นิตยสารไทม์ ประกาศผลโหวตให้ ทีมช่วยเหลือ 13 หมูป่า ติดอันดับ 3 บุคคลแห่งปี 2018

นิตยสารไทม์ ประกาศผลโหวตให้ "ทีมช่วยเหลือ 13 หมูป่า" ติดอันดับ 3 บุคคลแห่งปี 2018

Publish 2018-12-13 14:18:50


นิตยสาร TIME ประกาศรายชื่อบุคคลแห่งปี 2018 แล้ว "ทีมช่วยเหลือ" ในภารกิจนำตัวสมาชิก 13 รายของทีมนักเตะฟุตบอลเยาวชน "หมูป่า อะคาเดมี แม่สาย" ออกจากถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย หลังติดอยู่ข้างในถ้ำเป็นเวลานาน 18 วัน  ได้รับคะแนนโหวตเป็นอันดับที่ 3
 

 

ซึ่งนอกจากนี้ การประกาศผลคัดเลือก "บุคคลแห่งปี" ของนิตยสารไทม์ แบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ บุคคลแห่งปีที่ได้รับการคัดเลือกจาก "กองบรรณาธิการ" และบุคคลที่ได้รับการลงคะแนนโหวตจาก "ผู้อ่าน" นิตยสารไทม์

 

  

โดย กองบรรณาธิการของนิตยสารไทม์ ได้ยกย่อง วงการสื่อสารมวลชนโลกในฐานะ"ผู้พิทักษ์"และ "การยืนหยัดต่อสู้กับความจริงและความถูกต้อง" นายจามาล คาช็อกกี ผู้สื่อข่าวชาวซาอุดีอาระเบีย ซึ่งฝ่ายตรงข้ามกับรัฐบาลริยาด เสียชีวิตที่สถานกงสุลในเมืองอิสตันบูลทางตะวันตกเฉียงเหนือของตุรกี เมื่อวันที่ 2 ต.ค. ที่ผ่านมา ซึ่งหลายฝ่ายเชื่อว่าเป็นการฆาตกรรมที่ยัง เต็มไปด้วยเงื่อนงำ

นางมาเรีย เรสซา ผู้สื่อข่าวชาวฟิลิปปินส์ ซึ่งเป็นประธานคณะเจ้าหน้าที่บริหาร(ซีอีโอ)ของ แรป ป์เลอร์ หนึ่งในสำนักข่าวออนไลน์ขนาดใหญ่ของฟิลิปปินส์ และเป็นสื่อมวลชน ที่วิจารณ์ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เต อย่างเปิดเผย

อีก2คนคือ ผู้สื่อข่าวชาวเมียนมาของสำนักข่าวรอยเตอร์ คือนายว้า โล่น และนายจ่อ โซ โอ ที่ได้รับการยกย่องหลังจากถูกศาลแขวงเมืองย่างกุ้งพิพากษาให้รับโทษจำคุก เป็นเวลา 7 ปี จากการถูกจับกุมตัว เมื่อเดือนธ.ค.2560 ในข้อหาเกี่ยวกับการครอบครองและแพร่งพรายข้อมูลลับทางราชการ เกี่ยวกับสถานการณ์ในรัฐยะไข่ และหนังสือพิมพ์ แคปปิตอล กัซเซต ออฟ แอนนาโพลิส ซึ่งถูกมือปืนบุกยิงห้องข่าว คร่าชีวิตผู้สื่อข่าวไป 4 คน และผู้ช่วยฝ่ายขาย 1 คน เมื่อเดือน มิ.ย.ที่ผ่านมา

สำหรับ ผู้มีคะแนนโหวตมากที่สุด และกลายเป็นบุคคลผู้ทรงอิทธิพลแห่งปี คือ วงบอยแบนด์ชื่อดังจากเกาหลีใต้ BTS โดยมีคะแนนร้อยละ 9 ของผู้ลงคะแนนผ่านเว็บไซต์ไทม์ช่วงเดือน พ.ย.ถึงต้นเดือน ธ.ค. ที่ผ่านมา

ผู้ที่ได้คะแนนมากเป็นอันดับ 2 คือ "ดาวเคราะห์โลก" ซึ่งได้รับการเสนอชื่อจากผู้อ่านเนื่องจากมีผู้เห็นว่า สิ่งที่ทรงอิทธิพลต่อคนบนโลกใบนี้ ก็คือ "โลก" นั่นเอง โดยคะแนนโหวตของดาวเคราะห์โลกน้อยกว่า BTS อยู่ประมาณร้อยละ 0.12 เท่านั้น

ส่วนบุคคลแห่งปีที่ได้คะแนนมากเป็นอันดับ 3 ได้แก่ "ทีมช่วยเหลือ" ในภารกิจนำตัวสมาชิก 13 รายของทีมนักเตะฟุตบอลเยาวชน "หมูป่า อะคาเดมี แม่สาย" ออกจากถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย หลังติดอยู่ข้างในถ้ำเป็นเวลานาน 18 วัน

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

จิรภัทร รวดเร็ว

;