อินโดฯเกิดสึนามิ เสียชีวิตพุ่ง 62 ราย เหตุจากแรงระเบิดภูเขาไฟ "บุตรแห่งกรากาตัว" (คลิป)

Publish 2018-12-23 13:21:33


จากเหตุการภูเขาไฟระเบิด ทำให้เกิดคลื่นสึนามิที่อินโดนีเซีย ซึ่งมีรายงานว่า มีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็นอย่างน้อย 62 คน และบาดเจ็บกว่า 584 คน หลังจากเกิดสึนามิพัดถล่มชายฝั่งรอบ ๆ ช่องแคบซุนดา ซึ่งตั้งอยู่ระหว่างเกาะสุมาตราและเกาะชวาของอินโดนีเซีย หลังจากภูเขาไฟอะนัก กรากะเตาระเบิดขึ้นเมื่อคืนที่ผ่านมา
 




 

สำนักงานบรรเทาภัยพิบัติแห่งชาติของอินโดนีเซีย เปิดเผยว่า สึนามิซัดเข้าสู่ชายฝั่งทางตอนใต้ทะเลในบริเวณช่องแคบซุนดา (the Sunda Strait) ที่อยู่กึ่งกลางระหว่างเกาะชวากับเกาะสุมาตรา

 

 

 

เชื่อมโยงทะเลชวากับมหาสมุทรอินเดีย เมื่อคืนวันเสาร์ มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 43 คน และได้รับบาดเจ็บ 584 คน รวมทั้งมีอาคารบ้านเรือนเสียหายกว่า 430 หลังคาเรือน 

 

 



ซึ่งเหตุเกิดขึ้นเมื่อเวลา 21.30 น. ตามเวลาท้องถิ่น (ซึ่งเป็นเวลาเดียวกันในประเทศไทย) ของวันเสาร์ ( 22 ธ.ค.) ที่ผ่านมา สำหรับสาเหตุคาดว่า เกิดมาจากการปะทุของภูเขาไฟ “บุตรแห่งกรากาตัว” หรือ อานัก กรากาตัว ทำให้เกิดดินถล่มใต้มหาสมุทรและเกิดเป็นคลื่นยักษ์สึนามิ

 

 

โดยได้มีผู้บันทึกภาพเหตุการณ์ในคืนเกิดเหตุไว้ได้ เนื่องจากมีศิลปินดังของอินโดนีเซียได้จัดการแสดงอยู่ทางชายฝั่งพอดิบพอดี ระหว่างทำการแสดงอยู่นั้น คลื่นยักษ์ก็ได้ซัดเข้ากับประชาชนที่อยู่แทบนั้นทั้งหมด

 

 

 

ทันทีที่เขาเห็นคลื่นยักษ์ สิ่งที่เขาต้องทำคือวิ่งหนีเอาตัวรอด โดยคลื่นที่ซัดเข้ามามีสองระลอก ระลอกแรงไม่รุนแรงนักจึงทำให้เขาวิ่งหนีตรงไปยังโรงแรมที่พักเพื่อปลุกภรรยาและลูกได้ทันก่อนคลื่นระลอกหลังที่ขนาดใหญ่และรุนแรงกว่าจะเข้ามา

 

 

 

โดยพวกเขาและแขกคนอื่น ๆ ในโรงแรมได้ปีนขึ้นไปเนินป่าข้างหลังโรงแรม ซึ่งเป็นที่สูงและรอจนถึงขณะนี้

 

 




ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สมิตา ขุมทรัพย์

;