"สถานทูตไทย"ณ จาการ์ต้า เเจ้งช่องทางติดต่อขอความช่วยเหลือ กรณีคนไทยได้รับผลกระทบจาก "ภูเขาไฟกรากะตัว"ระเบิด เกิดสึนามิถล่มอินโดฯ (คลิป)

Publish 2018-12-23 15:01:56

      ภูเขาไฟกรากะตัว บริเวณช่องแคบซุนดรา ประเทศอินโดนีเซีย ได้เกิดปะทุขึ้น เป็นเหตุให้เกิดคลื่นสึนามิซัดเข้าสู่ชายฝั่ง เมื่อคืนที่ผ่านมา 22 ธ.ค. เวลา 21.00 น. ตามเวลาประเทศไทย ทำให้มีผู้เสียชีวิต และมีผู้บาดเจ็บหลายราย   ซึ่งทาง ศูนย์เตือนภัยพิบัติเเห่งชาติ หรือ ศภช. ปภ.ได้มีการแจ้งข่าวกรณีเกิดภูเขาไฟ กรากะตัว บริเวณช่องแคบซุนดรา อินโดนีเซีย (ห่างเกาะภูเก็ตประมาณ 1,700 กม)ได้เกิดปะทุเมื่อเวลาประมาณ 04.46 น. (เวลาไทย) 

 

 

    โดยเหตุการณ์ดังกล่าวทำให้เกิดคลื่นสึนามิกระทบชายฝั่งประเทศอินโดนีเซีย เบื้องต้นมีผู้เสียชีวิตแล้ว 43 คน โดยไม่มีผลกระทบต่อประเทศไทย ขอให้ประชาชนอย่าตื่นตระหนก  ซึ่งคลื่นสึนามิขนาดความสูง 0.28-0.90 เมตร ได้กระทบชายฝั่งประเทศอินโดนีเซีย เวลาประมาณ 21.30 น. เบื้องต้นมีรายงานผู้เสียชีวิตแล้ว 62 ราย บาดเจ็บกว่า 650 ราย

 


     ด้านสถานการณ์ในประเทศอินโดนีเซีย นั้น ทางเจ้าหน้าที่ได้เร่งเข้าช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ เหตุสึนามิซัดเข้าสู่ชายฝั่งทางตอนใต้ทะเลในบริเวณช่องแคบซุนดา (the Sunda Strait) ที่อยู่กึ่งกลางระหว่างเกาะชวากับเกาะสุมาตรา เชื่อมโยงทะเลชวากับมหาสมุทรอินเดีย เมื่อคืนวันเสาร์ตามเวลาท้องถิ่น โดยภาพความเสียหายของพื้นที่ เต็มไปด้วยซากปรักหักพัง และ ศพผู้เสียชีวิตที่ติดอยู่ภายในสิ่งก่อสร้างที่พังลงมา

 

 

  ซึ่งได้มีการเผยเเพร่คลิป ที่ภูเขาไฟกรากะตัว ปะทุเดือด ระเบิดอย่างรุนแรง ก่อนจะเกิดสึนามิถล่มชายฝั่งช่องแคบซุนดา ประเทศอินโดนีเซีย

 

.


 ด้านทาง ศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติ ได้รายงานสถานการณ์เกี่ยวกับภูเขาไฟ กรากะตัว ระเบิด ดังต่อไปนี้!!.
.
23 ธ.ค.61 เวลา 13.00 น.(ปรับปรุงครั้งที่ 4)

 

 

ศภช. ปภ.ขอแจ้งข่าวกรณีเกิดภูเขาไฟ กรากะตัว บริเวณช่องแคบซุนดรา อินโดนีเซีย (ห่างเกาะภูเก็ตประมาณ 1,700 กม)ได้เกิดปะทุเมื่อเวลาประมาณ 21.00 น. ของวันที่ 22 ธันวาคม 2561 (เวลาไทย) นั้น

 

 

เหตุการณ์ดังกล่าวทำให้เกิดคลื่นสึนามิ(สาเหตุจากดินถล่มใต้ทะเล บริเวณภูเขาไฟ)ขนาดความสูง 0.28-0.90 เมตร กระทบชายฝั่งประเทศอินโดนีเซีย เวลาประมาณ 21.30 น. ของวันที่ 22 ธันวาคม 2561 เบื้องต้นมีรายงานผู้เสียชีวิตแล้ว 65 ราย บาดเจ็บกว่า 630 ราย โดยสินามินี้ไม่มีผลกระทบต่อประเทศไทย ขอให้ประชาชนอย่าตื่นตระหนก ให้ติดตามข่าวจากทางราชการอย่างใกล้ชิด ทั้งนี้ ศภช.ปภ.จะรายงานให้ทราบเป็นระยะอย่างต่อเนื่องต่อไป

 

 

 

         ประกาศของสถานเอกอัคราชทูตไทย ณ กรุงจาการ์ตา

 

 

 

  ทั้งนี้ล่าสุด ล่าสุด โฆษกสำนักงานภัยพิบัติแห่งชาติอินโดนีเซียเปิดเผยว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากคลื่นยักษ์สึนามิหลังเกิดภูเขาไฟปะทุในอินโดนีเซียเพิ่มขึ้นเป็นอย่างน้อย 168 ราย บาดเจ็บ 745 คน และสูญหาย 30 คน โดยเจ้าหน้าที่กู้ภัยของอินโดนีเซีย เร่งเข้าช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่เหตุสึนามิอย่างเต็มที่ สภาพความเสียของพื้นที่เต็มไปด้วยซากปรักหักพัง และพบผู้เสียชีวิตติดอยู่ภายในสิ่งก่อสร้างที่พังลงมา

 

 

 

ขอบคุณ

ศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติ

Royal Thai Embassy, Jakarta

 

 

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน