อินโดฯสั่งห้ามประชาชนเข้าใกล้ชายฝั่ง หวั่นเกิดสึนามิอีกระลอก หลังภูเขาไฟกรากะตัวยังปะทุหนัก

อินโดฯสั่งห้ามประชาชนเข้าใกล้ชายฝั่ง หวั่นเกิดสึนามิอีกระลอก หลังภูเขาไฟกรากะตัวยังปะทุหนัก

Publish 2018-12-25 10:11:16

ยอดผู้เสียชีวิตเหตุสึนามิถล่มอินโดนีเซียยังพุ่งไม่หยุด ล่าสุดพบผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 373 ราย บาดเจ็บและสูญหายอีกจำนวนมาก ขณะที่ทางการสั่งเตือนประชาชน ประกาศห้ามประชาชนเข้าใกล้ชายฝั่งเมืองปันเดกรัง เซรังและลัมปัง ไม่มีกำหนดหวั่นเกิด สึนามิถล่มอีกระลอก หลังภูเขาไฟกรากะตัวยังปะทุอย่างหนัก
 ความคืบหน้าเหตุ สึนามิพัดถล่มช่องแคบซุนดรา ของอินโดนีเซีย เมื่อช่วงค่ำวันที่ 22 ธ.ค.ที่ผ่านมา หลังเกิดการปะทุของภูเขาไฟอนัก กรากะตัว จนทำให้มีผู้เสียชีวิต และ บาดเจ็บจำนวนมาก
 

 

ล่าสุด ทางการอินโดนีเซีย ยังคงเร่งให้ความช่วยเหลือประชาชน และเก็บกู้ซากความเสียหาย ท่ามกลางฝนที่ตกลงมาอย่างหนัก / ขณะที่ตัวเลขผู้เสียชีวิตยังคงพุ่งไม่อยู่ โดยมีรายงานจนถึงขณะนี้พบผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 373 ราย บาดเจ็บ 1,459 คน และยังสูญหายอีก 128 คน ซึ่งในจำนวนผู้เสียชีวิต ยังรวมถึงสมาชิก 2 ราย ของวงร็อกชื่อดัง “เซเว่นทีน” และ ผู้จัดการวงด้วย ส่วนภรรยาของ รีเฟียน ฟาจาร์ซยาห์ นักร้องนำยังอยู่ในสถานะผู้สูญหาย
 

 

ด้าน สำนักงานอุตุนิยมวิทยา และ ธรณีฟิสิกส์ของอินโดนีเซีย หรือ บีเอ็มเคจี ได้ประกาศ เตือนประชาชนให้ระงับกิจกรรมบริเวณชายฝั่ง รวมถึงการลงเล่นน้ำทะเล และการเข้าใกล้บริเวณชายฝั่ง ในเขตเมืองปันเดกรัง เซรังและลัมปัง ที่เชื่อมต่อกับช่องแคบซุนดราต่อไปอีกระยะหนึ่ง 

 

 

 

เนื่องจากยังคงมีแนวโน้มสูงที่จะเกิดคลื่นยักษ์สึนามิครั้งใหม่จากการที่ภูเขาไฟกรากะตัวปะทุรุนแรงขึ้นอีก

 

 

 


ขณะที่ ประธานาธิบดี โจโก วิโดโด ได้ออกคำสั่งให้สำนักงานอุตุนิยมวิทยา, ภูมิอากาศวิทยา และธรณีวิทยา ซื้อเครื่องตรวจจับที่สามารถทำให้เจ้าหน้าที่สามารถเตือนภัยแก่ประชาชนล่วงหน้าได้ และเดินทางลงพื้นที่ประสบภัยพร้อมกับทวีตข้อความแสดงความเสียใจต่อผู้เสียชีวิตด้วย
 

 

ทั้งนี้อย่างไรก็ตาม วานนี้ได้เรื่องราวปราฏิหาริย์ขึ้น หลังเจ้าหน้าที่กู้ภัยอินโดนีเซีย ได้ช่วยเด็กชายวัย 5 ขวบ ออกมาจากรถยนต์ที่ติดอยู่ใต้ซากปรักหักพัง รวมทั้งต้นไม้ขนาดใหญ่ที่โค่นลงมาทับ ซึ่งภายหลัง เจ้าหน้าที่ได้ออกตามหาพ่อแม่ของเด็ก ที่ทราบชื่อเพียงว่า “อาลี” และติดอยู่ในรถนานถึง 12 ชั่วโมง
 

 

การค้นพบนี้ มีขึ้นหลังเจ้าหน้าที่ได้ยินเสียงร้องไห้ และเมื่อใช้ไฟส่องเข้าไปที่ซากจึงเห็นหน้าเด็ก และช่วยออกมาได้ ขณะที่โซเชียลได้มีการแชร์ คลิปความน่าสะพรึง เผยให้เห็นวิวมุมสูงเหนือภูเขาไฟอานัก กรากาตัว ภายหลังจากเกิดการระเบิดจนทำให้เกิดสึนามิซัดถล่มชายฝั่งในอินโดนีเซีย ลาวาเดือดไหลลงทะเล-ควันพวยพุ่งขึ้นฟ้า

 

 

 

ซึ่งคลิปวิดีโอดังกล่าวถูกถ่ายขึ้นเมื่อวันที่ 23 ธันวาคม จากผู้ที่โดยสารสายบินซูซีแอร์ ของอินโดนีเซีย ในเที่ยวบินพิเศษที่บินขึ้นไปสำรวจความเสียหายภายหลังจากเกิดเหตุสึนามิ โดยเผยให้เห็นภาพเหนือภูเขาไฟอานัก กรากาตัว ที่ยังคงมีพลัง ลาวาเดือดไหลลงสู่ท้องทะล พร้อมกับกลุ่มควันมหาศาลพวยพุ่งขึ้นฟ้า ชวนให้น่าสะพรึงเป็นอย่างยิ่ง

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน