พระจักรพรรดิอากิฮิโตะแห่งญี่ปุ่น ทรงอวยพรปีใหม่ ก่อนสละราชสมบัติ พสกนิกรทั่วประเทศน้ำตานองหน้า

พระจักรพรรดิอากิฮิโตะแห่งญี่ปุ่น ทรงอวยพรปีใหม่ ก่อน"สละราชสมบัติ" พสกนิกรทั่วประเทศน้ำตานองหน้า

Publish 2019-01-02 18:17:38


วันที่ 2 มกราคม 2562 สำนักข่าว Daily Mail รายงานว่า พระบาทสมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะแห่งญี่ปุ่น เสด็จออกสีหบัญชรพระราชวังอิมพีเรียล กรุงโตเกียว เพื่ออวยพรปีใหม่แก่พสกนิกรชาวญี่ปุ่น โดยมีพสกนิกรกว่า 10,000 คนมารอเข้าเฝ้ารับเสด็จ โดยปีนี้พระบาทสมเด็จพระจักรพรรดิทรงขอให้เกิดสันติสุขและความผาสุกแก่ประเทศและโลก 

"สวัสดีปีใหม่ ข้าพเจ้าปลาบปลื้มด้วยใจจริงที่ได้ฉลองปีใหม่ร่วมกันกับประชาชนภายใต้ท้องฟ้าที่สดใส ข้าพเจ้าหวังว่าปีนี้จะเป็นปีที่ดีต่อประชาชน ขอให้เกิดสันติภาพและความผาสุกแก่ประชาชนชาวญี่ปุ่นและทั้งโลก" พระราชดำรัสอวยพรปีใหม่ 2562 ในพระบาทสมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะ 

 

 

ขณะเดียวกันประชาชนจำนวนมากโห่ร้องและเปล่งเสียงสรรเสริญทรงพระเจริญตลอดเวลา ขณะที่บางคนกล่าวคำว่าขอบคุณเมื่อพระบาทสมเด็จพระจักรพรรดิโบกพระหัตถ์ทักทาย ไม่ใช่แค่นั้น ยังมีหญิงคนหนึ่งที่เข้าเฝ้าอยู่ในแถวหน้า ร้องไห้ออกมาด้วยความซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณ
 


  

โดยเมื่อปี 2559 พระบาทสมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะ ทรงประกาศว่าจะสละราชสมบัติ เนื่องจากทรงกังวลว่าปัญหาด้านสุขภาพของพระองค์ จะเป็นอุปสรรคต่อการปฏิบัติพระราชกรณียกิจในฐานะประมุขของประเทศ และในเดือน เม.ย. ปีนี้ เจ้าชายนะรุฮิโตะ มกุฏราชกุมาร จะเสด็จขึ้นครองราชย์เป็นพระจักรพรรดิองค์ต่อไป
 

 

 

ขอบคุณ : Daily Mail , AFP


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

จิรภัทร รวดเร็ว