หนุ่มน้อยวัย 7 ขวบ สร้างธนาคารรีไซเคิล ท่ามกลางคำดูถูก จนสำเร็จเป็นนักลงทุนเยาวชน ที่ได้รับการยอมรับทั่วโลก

หนุ่มน้อยวัย 7 ขวบ สร้าง"ธนาคารรีไซเคิล" ท่ามกลางคำดูถูก จนสำเร็จเป็นนักลงทุนเยาวชน ที่ได้รับการยอมรับทั่วโลก

Publish 2019-03-15 16:12:41


ความฝันในวัยเด็กของคนส่วนใหญ่ อยากทำอะไรกันบ้าง? บางคนอาจจะทำให้เป็นจริงได้ บางคนก็ต้องยอมทิ้งความฝันเหล่านั้นไป แต่สำหรับหนุ่มน้อยชาวเปรูรายนี้ สามารถสานฝันตัวเองจากจุดเล็กสู่ความยิ่งใหญ่ได้

สื่อต่างประเทศรายงานว่า Jose Adolfo Quisocala Condori เริ่มมองเห็นอนาคตของตนเอง ตั้งแต่อายุเพียงแค่ 7 ขวบ เขาเป็นผู้สร้างระบบธนาคารรีไซเคิลในโรงเรียน และมีลูกค้าเปิดบัญชีมากกว่า 2,000 คน พร้อมกับบริการทางด้านการเงินหลายรูปแบบ

  

ไอเดียของ Jose เริ่มต้นเมื่อ 6 ปีที่แล้ว หลังจากที่เขาสังเกตว่าเด็กๆ ส่วนใหญ่มักจะใช้เงินไปกับขนมหวานและของเล่น แทนที่จะเก็บเงินไว้ซื้อสิ่งของที่มีค่ามากกว่านั้น
 

 

 แม้จะอายุยังน้อย แต่เขามองเห็นว่าการออมเงินและการเข้าถึงระบบการเงิน มักจะเป็นเรื่องของผู้ใหญ่ ยกตัวอย่างง่ายๆ จากบุคคลใกล้ตัวเช่น พ่อแม่ เขาจึงตัดสินใจสร้างระบบการเงินที่เด็กสามารถเข้าถึงได้ขึ้นมา

 

 

และวิธีที่เด็กๆ สามารถออมทรัพย์และทำเงินให้งอกเงยขึ้นมาได้ โดยที่ไม่ต้องเป็นภาระของพ่อแม่ การทำธนาคารขยะรีไซเคิลคือคำตอบที่เหมาะสมที่สุด แต่หลังจากที่ Jose ได้นำไอเดียของเขาไปเสนอให้คุณครูได้รับฟัง กลับได้คำตอบว่า เด็กอายุแค่ 7 ขวบกับระบบการจัดการที่เกินวัย คงไม่มีทางเป็นไปได้ แต่แล้วเขาก็พิสูจน์ให้ได้เห็นว่า คุณครูคิดผิด

  

“พวกเขาไม่เข้าใจว่าเราจะเป็นอนาคตของชาติที่สำคัญ โชคดีที่ผมได้รับการสนับสนุนจากผู้อำนวยการโรงเรียน และต้องอดทนกับคำดูถูกดูแคลน จากเพื่อนๆ ในห้อง ในช่วงที่กำลังเริ่มโครงการ” Jose กล่าว

 

.

 

 และแล้วธนาคารสำหรับนักเรียน Bartselana Student Bank ก็ได้ถือกำเนิดขึ้นในปี 2012 ด้วยหลักการง่ายๆ อย่างการที่ให้เด็กๆ สามารถเปิดบัญชีด้วยการฝากขยะรีไซเคิลขั้นต่ำ 5 กิโลกรัม   และจะต้องฝากอย่างน้อย 1 กิโลกรัมทุกๆ เดือน เพื่อเป็นการเดินบัญชี ส่วนเงื่อนไขของการถอนเงินนั้น จะสามารถถอนได้เมื่อยอดฝากถึงเป้าแล้ว

 

 

Jose ได้ทำการติดต่อบริษัทรีไซเคิลขยะหลายแห่ง โดยที่ราคารับขยะรีไซเคิลสูงกว่าที่อื่น และจะปันเป็นเงินออมเข้าสู่บัญชีของเด็กๆ โดยตรงทั้งนี้ เพื่อให้ประโยชน์เกิดขึ้นกับเด็กนักเรียนสูงสุด ผู้ที่สามารถทำการถอนเงินได้ จะมีเพียงแต่เด็กนักเรียนผู้เป็นเจ้าของบัญชีเท่านั้น แม้แต่พ่อแม่เด็กก็ไม่สามารถมาถอนเงินแทนได้

ในระหว่างปี 2012 และ 2013 ธนาคารขยะรีไซเคิล Bartselana Student Bank สามารถเก็บขยะได้มากถึง 1 ตัน และสามารถสร้างเงินออมให้กับเด็กๆ ในโรงเรียน 200 คน

 

 

ด้วยความสำเร็จของโปรเจกต์นี้ จึงเป็นที่สนใจของสถานบันการเงินในประเทศเปรู ถึงขั้นที่สถาบันการเงินขนาดใหญ่เข้ามาติดต่อขอเจรจาร่วมขยายกิจการ แต่ข้อตกลงก็ถูกปัดตกไป เพราะ Jose ต้องการที่จะดำเนินต่อตามแนวทางของตนเอง

ธนาคารแห่งนี้เติบโตขึ้นทุกปีตั้งแต่ก่อตั้งมา ปัจจุบันมีนักเรียนร่วมเปิดบัญชีแล้ว 2,000 ราย มีตั้งแต่อายุ 10 -18 ปี ซึ่งจากที่มีเพียงแค่บริการออมทรัพย์ ก็เริ่มมีบริการการเงินด้านอื่นๆ เพิ่มขึ้นมาด้วย

 

 

อย่างผลิตภัณฑ์ทางการเงินเช่น การกู้เงิน, การลงทุน, ประกันภัยรายย่อย รวมไปถึงเปิดคอร์สให้ความรู้ทางด้านการเงิน โดยที่ Jose เชื่ออย่างแรงกล้าว่า การสร้างวัฒนธรรมออมเงินสำหรับเด็ก คือหนึ่งตัวอย่างที่สามารถสร้างความเปลี่ยนแปลงของประเทศเปรูได้

 

 

ด้วยความสำเร็จจากจุดเล็กๆ สู่สถาบันการเงินอย่างจริงจัง หนุ่มน้อย Jose Adolfo Quisocala Condori ปัจจุบันในวัย 13 ปี ได้รับรางวัลเชิดชูเกียรติยศมากมาย และได้ออกสารคดีเกี่ยวกับนักลงทุนระดับเยาวชน และได้รับเชิญไปเป็นวิทยากรถ่ายทอดแนวคิดหลายประเทศทั่วโล

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน