หนุ่มน้อยวัย 12 อาศัยไฟข้างถนนทำการบ้าน เพราะไม่มีเงินจ่ายค่าไฟ(คลิป)

Publish 2019-04-11 10:23:19


การศึกษาถือว่าเป็นของพื้นฐานที่มนุษย์ทุกคนสมควรได้รับ ไม่ว่าจะฐานะร่ำรวย ยากจนขนาดไหนก็ตาม แต่สำหรับคนที่ฐานะยากจนก็อาจจะต้องลำบากในการเรียนมากกว่าคนมีฐานะร่ำรวย เหมือนอย่างเจ้าหนูวัย 12 ปีคนนี้ ที่ต้องหอบการบ้านออกมาทำข้างถนน เนื่องจากที่บ้านไม่มีฐานะพอจะจ่ายค่าไฟได้

  

วันที่ 28 มีนาคม 2019 ช่องยูทูบชื่อว่า Prensa Total ได้อัปโหลดคลิปวิดีโอของ Víctor Martín เด็กหนุ่มวัย 12 ปี จากเมืองโมเชอ ประเทศเปรู ซึ่งกำลังนั่งทำการบ้านโดยอาศัยแสดงไฟจากข้างถนน

 

 

โดยทางเจ้าหน้าที่ตำรวจสังเกตเห็นเหตุการณ์ดังกล่าวในอีกหนึ่งเดือนให้หลัง หลังจากเข้ามาเช็คกล้องวงจรปิดย้อนหลัง

 

 ในวิดีโอโชว์ให้เห็นเด็กผู้ชายคนหนึ่งที่กำลังก้มหน้าก้มตาอยู่ข้างถนน ด้วยความสงสัย ทางเจ้าหน้าที่จึงทำการซูมวิดีโอดู พบว่าเด็กหนุ่มคนนั้นกำลังทำการบ้านอยู่ ก่อนจะอัปโหลดวิดีโอนี้ลงโซเชียลมีเดีย

 

 

เมื่อวิดีโอดังกล่าวกลายเป็นไวรัลอย่างรวดเร็ว ทางสื่อในพื้นที่จึงตัดสินใจที่จะตามหาเด็กชายคนดังกล่าว จนได้พบกับเด็กหนุ่มและได้พูดคุยกับครอบครัวของเขา ว่าทำไมลูกของพวกเขาถึงออกไปทำการบ้านอยู่ข้างถนน

 

 

ซึ่งคุณแม่เผยให้สื่อได้รู้ว่าครอบครัวของพวกเขานั้นยากจนเป็นอย่างมาก ไม่มีเงินพอที่จะจ่ายให้ทางรัฐบาลมาติดตั้งมาตรวัดไฟฟ้าได้

 

 

นอกจากนี้คุณแม่ยังบอกอีกด้วยว่า Victor เป็นเด็กดีและมักจะช่วยครอบครัวเลี้ยงแกะทุกวัน นั่นทำให้เขามักทำการบ้านไม่ทันก่อนตะวันตกดินเสมอ แต่อย่างไรก็ตามผลการเรียนของเขาก็เป็นไปด้วยดี

 

 

หลังจากเรื่องของ Victor โด่งดังไปในโซเชียลมีเดีย นายกเทศมนตรีของเมืองโมเชอ ก็ตัดสินใจมาเยี่ยมเยียนเด็กหนุ่มถึงบ้านและสัญญากับเขาว่าจะติดตั้งและจ่ายค่าไฟให้ เพื่อที่เขาจะได้ไม่ต้องออกไปทำการบ้านข้างนอกอีก “ผมหวังว่าพวกเขาจะช่วยผมได้ครับ ผมจะได้มีไฟใช้ที่บ้านและไม่ต้องออกไปข้างนอกเพื่อทำการบ้าน” เด็กหนุ่มวัย 12 ปีกล่าวหลังจากรู้ว่านายกเทศมนตรีจะช่วยครอบครัวของเขา

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน