ตำนาน แผ่นจารึกสาปแช่ง สมัยโรมัน ที่นิยมใช้อย่างกว้างขวาง

ตำนาน แผ่นจารึกสาปแช่ง สมัยโรมัน ที่นิยมใช้อย่างกว้างขวาง

Publish 2019-05-22 10:34:11


เชื่อว่าหากพูดถึงเรื่อง "สาปแช่ง" หลายคนคงคิดว่ามีแค่ในประเทศไทย หรือแถบเพื่อนบ้านเราเท่านั้น แต่รู้หหรือไม่ว่า "คำสาปแช่ง" ถูกค้นพบว่ามีอยุ่ทั่วโลกเต็มไปหมด และยิ่ง ชาวโรมัน เมื่อครั้งอดีต คำสาปแช่ง ถือได้ว่าเป็นอาวุธลอบสังหารเลยก็ว่าได้ โดยวันนี้เราจะมาพูดถึง "แผ่นจารึกสาปแช่ง" ที่ใช้ปราบปรามอาชญากรรม ในโรมันกันครับ

 

 ในช่วงสมัย กรีก โรมัน กำลังเจริญรุ่งเรือง ก็ได้มีคนอีกกลุ่มที่ก่อเหตุขโมยองทั่วบ้านทั่งเมือง อาชญากรรมเล็กๆน้อยๆ พุ่งสูงขึ้น จนยากที่จะจับได้ทั้งหมด การขโมยของมีอยู่ทั่วทุกหัวมุมเมือง เจ้าหน้าที่ตำรวจในสมัยนั้นก็มีอยู่น้อยนิด หรืออาจจะไม่มี จะมีก็เฉพาะทหารยาม ที่เฝ้าระวังอาชญากรรมใหญ่ๆเพียงเท่านั้น

ชาวบ้านตาดำๆ ที่ถูกหัวขโมยแย่งชิงสิ่งของไปก็ไม่รู้จะทำอย่างไร จึงคิดได้วิธีเดียว นั่นก็คือ อให้พระเจ้าลงโทษผู้กระทำผิดเหล่านั้น โดยใช้ แผ่นจารึกสาปแช่ง หรือ Curse tablet

โดย แผ่นจารึกสาปแช่ง นักวิจัยสามารถพบเจอเยอะแยะเต็มไปหมดในแผ่นดินโรมันโบราณ ซึ่งแสดงให้เห็นถึง ความนิยม และอาชญากรรมที่เยอะมากในสมัยนั้น

 

 แผ่นจารึกสาปแช่ง นิยมทำจาก หิน ไม้ หนังสัตว์ กระดานตะกั่ว หรือแม้แต่กระดาษปาปิรุส ซึ่งในสมัยนั้นต้องเป้นคนที่ร่ำรวยพอสมควรถึงจะหากระดาษปาปิรุสมาใช้ได้ แสดงว่าความเชื่อเรื่องสาปแช่งนั้น มีอยู่ในทุกชนชั้นของโรมัน

โดยผู้ที่เขียนแผ่นจารึกนี้ จะทำการสาปแช่งอาชญากรที่ทำผิดเอาไว้ โดยมักจะเป็นการสาปให้เทพทำให้อีกฝ่ายต้องพบโรคร้าย หรือความตาย ตามที่ผู้เขียนต้องการให้เกิดขึ้น โดยมักจะพบเยอะที่สุดคือ สถานที่อาบน้ำ เพราะหัวขโมยจะเยอะมากเนื่องจากผู้ที่อาบน้ำมักจะถอดทรัพย์สินเสื้อผ้า เป็นการง่ายต่อหัวขโมย

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน