องค์กรอัจฉริยะ ประกาศรับ เด็กหญิงวัย 11 ปี เข้ากลุ่ม หลังพบ IQ สูงกว่า ไอน์สไตน์

องค์กรอัจฉริยะ ประกาศรับ เด็กหญิงวัย 11 ปี เข้ากลุ่ม หลังพบ IQ สูงกว่า ไอน์สไตน์

Publish 2019-05-31 11:53:05


หลายๆคนคงอาจจะไม่เคยได้ยินชื่อของ Mensa Club ซึ่งเป็นองค์กรหนึ่งที่รวบรวมเหล่าคนอัจฉริยะ หรือ เด็กระดับหัวกะทิ ซึ่งบนโลกนี้มีเพียงหยิบมือเดียวเท่านั้น ซึ่งผู้ที่จะเข้าไปเป็นสมาชิก Mensa Club ได้นั้นจะต้องผ่านบททดสอบระดับหิน Mensa IQ Test เพื่อวัดระดับไอคิว ที่บอกเลยว่ายากมากๆ น้อยคนที่จะตอบคำถามได้ในเวลาที่จำกัด และกดดันสุดๆ และที่สำคัญคุณมีโอกาสในการสอบแค่ครั้งเดียวเท่านั้นในชีวิตนี้

 

 
โดยตามปกติคนทั่วไปจะมีระดับไอคิวอยู่ที่ 85-114 แต่ล่าสุดได้มีผลประกาศออกมาว่า มีเด็กผู้หญิงชาวอิหร่านวัย 11 ขวบ ชื่อ Tara Sharifi เด็กนักเรียนจากโรงเรียน Aylesbury โดยได้เข้าร่วมทำแบบทดสอบ Mensa IQ Test ที่ออกซ์ฟอร์ด ประเทศอังกฤษ ในครั้งล่าสุดนี้ 

และผลปรากฎว่าเธอผ่านการทดสอบ โดยได้วัดระดับไอคิวสูงถึง 140 ซึ่งถือว่าเลยค่าเฉลี่ยของความเป็นมนุษย์ปกติอย่างมาก และที่น่าตกใจ ทำให้เป็นข่าวทั่วโลกที่โด่งดังนั่นคือ เธอมีไอคิวที่มากกว่านักวิทยาศาสตร์ผู้ที่เป็นอัจฉริยะตลอดกาล "อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์"

 

 ไม่ใช่แค่นักวิทยาศาสตร์บนโลกใบนี้ที่ตกใจ แม้แต่ครอบครัวของ Tara เองก็ถึงกับงง โดยพ่อของเธอได้บอกว่า "Tara เป็นเด็กฉลาด แต่ไม่เคยคิดว่าจะเป็นเด็กที่ฉลาด และอัจฉริยะขนาดนี้มาก่อน"

และหลังจากการสอบเสร็จ Tara ได้รับสิทธิ์เข้าเป็นสมาชิก Mensa Club ในทันที ซึ่งเธอจะได้เข้าไปรวมกลุ่มกับเด็กหัวกะทิจากทั่วโลก เพื่อช่วยกันพัฒนาความอัจฉริยะซึ่งกันและกันต่อไป 

แต่แล้วการเปิดเผยของ Mensa Club ยังบอกว่าเธอไม่ใช่คนที่มีไอคิวมากที่สุดในกลุ่มตามที่หลายคนเข้าใจแต่เมื่อปี 2017 มีเด็กชายชาวอังกฤษ เชื้อสายอินเดีย ชื่อ Arnav Sharma อายุ 11 เท่ากับเธอ มีไอคิวทะลุไปถึง 162 ซึ่งถือว่ามาที่สุดในโลก

 

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ปิยะนัย เกตุทอง
ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์

;