ค้นพบ แผ่นหินโบราณ อายุ 12,000 ปี พร้อมรูปสลักปริศนา ม้าหัวขาด

ค้นพบ แผ่นหินโบราณ อายุ 12,000 ปี พร้อมรูปสลักปริศนา ม้าหัวขาด

Publish 2019-06-11 18:37:19


เมื่อวันที่ 6 มิ.ย. 62 ที่ผ่านมา ได้มีสื่อท้องถิ่นขอฝประเทศฝรั่งเศส ได้นำเสนอข่าวใหญ่โตเกี่ยวกับการค้นพบ แผ่นหินโบราณ ซึ่งคาดว่าน่าจะมีอายุประมาณ 12,000 ปี ซึ่งบนแผ่นหินมีการสลักรูปม้า และสัตว์อื่นๆอย่างชัดเจน โดยค้นพบที่แหล่งโบราณคดี ทางตะวันตกเฉียงใต้ของเมืองอ็องกูแลม ประเทศฝรั่งเศส

 

เช่าพระคลิ๊กที่นี่

เช่าพระที่นี่

 โดยแผ่นหินโบราณนี้ทำจากหินทราย มีความยาวประมาณ 25 ซ.ม. กว้าง 18 ซ.ม. และหนาประมาณ 3 ซ.ม. และคาดว่าน่าจะถูกใช้งานในสมัยยุคหินเพลิโอะลีธอิค

โดยหินโบราณนี้ ถูกสลักด้วยภาพสัตว์หลายชนิดทับถมกัน โดยภาพม้านั้นปรากฎเด่นชัดที่สุดในแผ่นหินนี้ โดยมีกวาง กับ วัวป่า สามารถมองเห็นได้แบบลางๆอีกที

โดยภาพบนแผ่นหินโบราณที่ค้นพบนี้ ถือได้ว่ามีรายละเอียดสูงมากๆ มากกว่าที่เคยค้นพบมา แต่ภาพดังกล่าวขาดความสมบูรณ์ เนื่องจากคาดว่าแผ่นหินดังกล่าวมีสภาพม่สมบูรณ์ เนื่องจากหัวม้าขาดหายไป

 

 จากข้อสรุปทำให้นักโบราณคดี ได้ข้อมูลที่น่าเชื่อถือว่าพื้นที่แห่งนี้อาจเป็นส่วนหนึ่งของสถานที่ล่าสัตว์ของชนเผ่าในยุคหิน เพราะนอกจากจะมีแผ่นหินโบราณรูปสัตว์แล้ว ยังมีเตาเผาที่คาดว่าใช้ติดไฟมาเป็นระยะเวลานาน พร้อมกับในบริเวณใกล้ๆ ยังพบหัวธนูอีกด้วย

ทั้งนี้ แฟ่นหินโบราณ อายุ 12,000 ปี จะถูกนำไปจัดแสดงไว้ในงานนิทรรศการท้องถิ่นตั้งแต่วันที่ 14-16 มิถุนายน ถึงอย่างไรนักโบราณคดีจะทำการสำรวจเพิ่มเติมอีกด้วย

 

 

อ้างอิงข้อมูลจาก - https://www.bbc.com/news/world-europe-48539803ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน