เกิดแผ่นดินไหว 6.8 เขย่าชายฝั่งจังหวัดยามากาตะ พบคลื่นสึนามิขนาดเล็ก(คลิป)

Publish 2019-06-19 09:36:53


สื่อท้องถิ่นพบคลื่นสึนามิขนาดเล็กๆ พัดเข้าสู่ชายฝั่ง ไม่สร้างความเสียหาย หลังแผ่นดินไหวขนาด 6.8 ทางการญี่ปุ่นปรับลดระดับการเตือนภัยลง แต่ยังต้องเฝ้าระวังคลื่นยักษ์ต่อไป สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า จากเหตุแผ่นดินไหวขนาด 6.8 มาตราแมกนิจูด บริเวณนอกชายฝั่งจังหวัดยามากาตะ ใกล้กับเมืองนีงาตะ ภูมิภาคชูบุ ทางการได้มีการประกาศเฝ้าระวังคลื่นสึนามิที่อาจจะเกิดขึ้นได้ ล่าสุดได้มีการลดระดับการแจ้งเตือนภัยลงเหลือเพียงพื้นที่จังหวัดยามากาตะและจังหวัดนีกาตะแล้ว


แผ่นดินไหว 2

ตามรายงานระบุว่า กรมอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่น ได้รับลดระดับสีการเตือนภัยจากเหตุแผ่นดินไหวขนาด 6.8 เมื่อเวลา 22.22 น. ตามเวลาในท้องถิ่น ลงเป็นระดับ 2 และ 1 ตามลำดับ หลังจากที่มีการยืนยันพบว่าคลื่นสึนามขนาดเล็ก สูงประมาณ 10-20 เซนติเมตร พัดเข้าสู่เกาะอะวาชิมะ ใกล้กับจุดศูนย์กลางแผ่นดินไหว และชายฝั่งทะเลบางส่วนของจังหวัดยามากาตะและจังหวัดนีกาตะ แต่ยังคงประกาศเตือนภัยสึนามิเอาไว้อยู่

.

นอกจากนี้ยังมีรายงานว่าแผ่นดินไหวครั้งนี้ทำให้เกิดไฟฟ้าดับหลายแห่งในพื้นที่จังหวัดยามากาตะและจังหวัดนีกาตะ ดินถนนถนนเกิดทรุดตัวลงในบางจุด รถไฟฟ้าชิงกันเซ็งต้องหยุดชะงักชั่วคราวอย่างไร้กำหนด ส่วนอาคารบางเรือนยังไม่ได้รับความเสียหายมากนัก โดยแต่ละท้องที่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย ขณะที่โรงงานไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ทั้ง 2 แห่งในพื้นที่ดังกล่าว ไม่ได้รับผลกระทบใดๆขณะเดียวกัน เมื่อเวลา 00.24 น. ตามเวลาในท้องถิ่น เกิดแผ่นดินไหวขนาด 3.6 ตามมาตรแมกนิจูด ตามมาอีกครั้ง ซึ่งนับว่าเป็นอาฟเตอร์ช็อกที่เกิดขึ้นตามมา ที่เชื่อว่าน่าจะเกิดแรงสั่นไหวขึ้นอีกหลายระลอกตลอดทั้งคืนนี้

.


กรมอุตุนิยมวิทยาของญี่ปุ่น เปิดเผยว่า เหตุแผ่นดินไหวขนาด 6.8 ครั้งนี้ เกิดขึ้นเมื่อเวลา 22.22 น. ตามเวลาในท้องถิ่น ซึ่งเวลาเร็วกว่าประเทศไทย 2 ชั่วโมง จุดศูนย์กลางแผ่นดินไหวอยู่ในทะเล บริเวณนอกชายฝั่งทะเล 5 กิโลเมตร ช่วงรอยต่อของจังหวัดยามากาตะและนีกาตะ ความลึก 10 กิโลเมตรจากพื้นดิน

ทั้งนี้ทางการได้ประกาศเตือนภัยสูงสุด (สีแดงเข้ม) ในพื้นที่ชายฝั่งทะเลจังหวัดยามากาตะและจังหวัดนีกาตะ พร้อมกับเฝ้าระวังภัยจากคลื่นสึนาม ระดับความสูงราวๆ 1 เมตร ที่อาจจะซัดเข้าสู่ชายฝั่งเพราะเหตุแผ่นดินไหวในครั้งนี้ได้ แต่ขณะนี้ยังไม่มีรายงานความเสียหายอย่างเป็นทางการออกมาในท้องที่

.

แผ่นดินไหวมีจุดศูนย์กลางอยู่ห่างจากเมืองนีกาตะ ทางตอนเหนือ ประมาณ 85 กิโลเมตร มีรายงานว่าแรงสั่นสะเทือนรับรู้ได้ถึงเมืองเซ็นไดที่อยู่อีกฟากของชายฝั่งทะเลติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน