การโกงเลือกตั้งสุดแปลก ของ ประเทศญี่ปุ่น

การโกงเลือกตั้งสุดแปลก ของ ประเทศญี่ปุ่น

Publish 2019-06-19 09:59:53


หากพูดถึงการเลือกตั้ง ไม่ว่าประเทศไหนก็ตามทั่วโลก มักจะมีวิธีต่างๆ ในการโกงเลือกตั้ง ยิ่งวันสุดท้ายก่อนเลือกตั้ง หรือที่ทุกคนเรียกว่า "คืนหมาหอน" มักจะมีการอัดฉีดลับๆ ซึ่งทำให้ทุกประเทศมีการเฝ้าระวัง และตรวจสอบเป็นพิเศษ เพราะเป็นวันที่ มีการทุจริตเลือกตั้ง สูงมากกว่าวันอื่นๆ

 

 โดยวันนี้เราจะมาพูดถึงกันที่ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งทุกคนรู้ว่าเป็นประเทศที่มีระเบียบอันดับ 1 ของโลก ก็ไม่หนีไม่พ้นการโกงเลือกตั้ง ซื้อเสียงเช่นกัน แต่ที่นี่นั้นจะมีวิธีที่แปลกๆ มากมายในการนำเงินมาให้กลุ่มคนเพื่อซื้อเสียง

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมานี้เอง Satoshi Sawada หนึ่งในสมาชิกสภาจังหวัดอาโอโมริ ก็ได้ถูกจับกุมในข้อหาทุจริตการเลือกตั้งจังหวัด ในช่วงเดือนเมษายนที่ผ่านมา

โดยเขาได้นำเงินหลายแสนเยน ให้สมาชิกการประชุมสมัชชาในเมืองซังโนเฮะ โดยหวังว่าพวกสมาชิกและคนในชุมชนจะเทคะแนนเสียงให้เขา เป็นเหตุให้  สมาชิกสมัชชา ตกเป็นผู้ต้องสงสัยร่วมในทันที

 

 แต่การซื้อเสียงถึงแม้ว่าจะผิดกฎหมาย แต่เราก็รู้กันอยู่ว่าต้องมีทุกครั้งจนแทบจะกลายเป็นเรื่องธรรมดาสำหรับบางคน แต่ญี่ปุ่นมีการคิดและครีเอทการให้เงินซื้อเสียงหลายแบบตามยุคสมัยมากมายจนกลายเป็นเรื่องขำขันในปัจจุบัน 

โดยย้อนไปเมื่อมี 2014 ได้เคยมีการจับกุมการซื้อเสียง หรือทุจริตการเลือกตั้งแบบแปลกๆ มาแล้วหลายครั้ง อย่างเช่น ยัดเงิน 10,000 เยน ลงในข้าวปั้น และนำข้าวปั้นไปให้ อีกทั้งยังมีการซ่อนเงินในเบ็ดตกปลาและก็นำเบ็ดไปมอบให้ รวมถึงหนังสือการ์ตูนก็ไม่เว้น

 

 

เหตุที่ต้องจ่ายเป็นเงินสด ก็เพื่อหาวิธีหลีกเลี่ยงกฎหมายตรวจสอบนั่นเอง ทำให้นักการเมืองญี่ปุ่นมักคิดวิธีแปลกๆ ในการซื้อเสียงเปลี่ยนไปตามยุคสมัยเรื่อยๆนั่นเอง

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน