อิหร่านเปิดฉากระดมยิงขีปนาวุธ ถล่มฐานทัพมะกันในอิรัก

Publish 2020-01-08 08:37:57


จากสถานการณ์การเมืองโลกที่ยังคงตึงเครียด ซึ่งภายหลังจากประธานาธิบดีสหรัฐ โดนัลด์ ทรัมป์ สั่งการให้มีการลอบโจมตีทางอากาศใส่ฐานที่มั่น 5 แห่งของกลุ่มติดอาวุธกาตาอิบ ฮิซบอลเลาะห์ (Kata’ib Hezbollah – KH) ในอิรักและซีเรีย จนทำให้ พลตรี กาเซ็ม โซเลมานี ผู้บัญชาการกองกำลัง “คัดส์” ซึ่งเป็นหน่วยรบพิเศษของกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิหร่าน และ อาบู มาห์ดี อัล-มูฮานดิส ผู้นำกองกำลังติดอาวุธในอิรัก เสียชีวิต จากปฏิบัติการดังกล่าว ตามมาด้วยการที่ อิหร่านได้ชักธงสีแดงบนยอดสุเหร่าศักดิ์สิทธิ์จามคาราน ( Jamkaran Mosqu) เพื่อประกาศให้โลกรู้ว่าพร้อมเข้าสู่ภาวะสงคราม
 


อิหร่านเปิดฉากระดมยิงขีปนาวุธ ถล่มฐานทัพมะกันในอิรัก


แน่นอนว่าเหตุการณ์ที่คล้ายจะทำให้เกิดสงครามโลกในครั้งนี้ได้สร้างผลกระทบไปทั่วทุกมุมโลก ทั้งราคาน้ำมันดิบโลกยังคงขยับราคาขึ้นต่อเนื่อง โดยช่วงเช้าที่ผ่านมา (6 ม.ค.) มีระดับแกว่งตัวอยู่ที่ 64.34-64.42 ดอลลาร์สหรัฐ เพิ่มขึ้น 1.36 ดอลลาร์สหรัฐ หรือ คิดเป็นการเพิ่มขึ้น 2.07-2.12% สอดรับกับมุมมองของ นักวิเคราะห์ของ “ยูเรเซีย กรุ๊ป” (Eurasia Group) บริษัทที่ปรึกษาด้านความเสี่ยง ระบุว่า ราคาน้ำมันดิบโลกอาจพุ่งขึ้นถึงระดับ 80 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล หากความขัดแย้งครั้งใหม่ในตะวันออกกลาง ลุกลามจนส่งผลกระทบต่อการผลิตน้ำมันในอิรักหรือส่งผลกระทบกับการขนส่งน้ำมันทางเรือในอ่าวเปอร์เซีย


จากสถานการณ์ดังกล่าวส่งผลกระทบไปทั่วโลกเป็นอย่างมาก ทั้งยังมีข่าวแว่วๆ มาอีกว่าอิหร่านได้ระดมเงินเพื่อจ่ายเป็นค่าล่าหัว โดนัลด์ ทรัมป์ แล้ว กว่า 2,400 ล้านบาท เพื่อล้างแค้นให้กับนายพลโซเลมานี ซึ่งช่างน่าประหลาดเสียจริงที่เหตุการณ์ดังกล่าวที่เกิดขึ้นดันไปตรงกับคำทำนายของ บาบา วางกา หมอดูหญิงชราตาบอดชาวบัลแกเรีย ฉายา “นอสตราดามุสแห่งคาบสมุทรบอลข่าน” ว่าจะเป็นปีที่ชีวิตของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐอเมริกา และ ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซีย อยู่ในอันตราย

 

อ่านข่าว - คำทำนาย บาบา วางกา สาวตาบอดคนดัง แห่งคาบสมุทรบอลข่าน ชี้ โดนัล ทรัมป์ อยู่ในอันตราย

 ล่าสุด กองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลามของอิหร่าน (ไออาร์จีซี) เริ่มปฏิบัติการตอบโต้สหรัฐที่สังหารนายพลโซไลมานีด้วยการยิงขีปนาวุธถล่มฐานทัพสหรัฐ"อิน อัล-อัสซาด" ในอิรักเมื่อวันอังคาร (7ม.ค.) โดยฐานทัพแห่งนี้เป็นฐานบัญชาการทางทหารทั้งของอิรักและสหรัฐ

 

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ในกองทัพสหรัฐ ซึ่งไม่เปิดเผยชื่อ ยืนยันกับสถานีโทรทัศน์ฟ็อกซ์ นิวส์ว่า กองกำลังสหรัฐตกเป็นเป้าการโจมตีของขีปนาวุธที่ยิงมาจากกองกำลังไออาร์จีซีจริง แต่ยังไม่สามารถให้รายละเอียดด้านความเสียหาย หรือบอกได้ว่า มีทหารได้รับบาดเจ็บ หรือเสียชีวิตจากการโจมตีครั้งนี้จำนวนกี่นาย


แหล่งข่าวในฐานทัพหลายแห่งที่ประจำการในอิรัก ระบุด้วยว่า หลังจากถูกโจมตีด้วยขีปนาวุธลูกแรก ได้มีการเปิดไซเรนเพื่อเตือนให้ทหารหาที่กำบัง โดยขีปนาวุธที่ถูกยิงออกมามีทั้งขีปนาวุธที่มีพิสัยการยิงใกล้และพิสัยการยิงไกล และถูกยิงไปตกตามจุดต่างๆทั่วอิรัก ทั้งทางตอนเหนือและตอนกลางของประเทศ

 

 

 

ทั้งนี้มีรายงานด้วยว่าสถานการณ์ความรุนแรงที่เกิดขึ้น ได้ทำให้ราคาน้ำมันดิบโลกปรับตัวขึ้นทันทีกว่า 4%  ขณะที่ราคาทองคำตลาดโลก พุ่งแตะ 1,594.60 ดอลลาร์  คิดเป็นการเพิ่มขึ้น 1.3% 

 

 

 

ขอบคุณทวิเตอร์ @BabakTaghvaeeติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน