เพจดังเปิดโฉมขีปนาวุธนำวิถี อิหร่านผลิตใช้ถล่มฐานทัพมะกัน อานุภาพยิงไกล 300 กม.

Publish 2020-01-08 16:08:18


จากจุดเริ่มต้นการสร้างความขัดแย้งในภูมิภาคโลก โดยการส่งกองกำลังทางอากาศบุกทิ้งระเบิดในบริเวณสนามบิน กรุงแบกแดด  ของอิรัก  ส่งผลทำให้มีบุคคลสำคัญอย่างน้อย 2 ราย ประกอบด้วย พลตรี  กาเซ็ม  โซเลมานี  ผู้บัญชาการกองกำลัง  “คัดส์”  ซึ่งเป็นหน่วยรบพิเศษของกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิหร่าน   และ  อาบู มาห์ดี อัล-มูฮานดิส ผู้นำกองกำลังติดอาวุธในอิรัก  เสียชีวิตจากปฏิบัติการดังกล่าว  ตามมาด้วยถลงการณ์ของอยาตอลเลาะห์ อาลี คาเมเนอี ผู้นำสูงสุดของอิหร่าน  ระบุว่า สหรัฐฯ จะถูกอิหร่านตอบโต้อย่างรุนแรง  "ผู้ใดก็ตามที่ปลิดชีวิตของนายพลโซเลมานีและพรรคพวก จงรอคอยการแก้แค้นอย่างสาสม"  

 

 

(คลิกอ่านข่าวประกอบ : อิหร่านชักธงแดงเหนือ ยอดสุเหร่าศักดิ์สิทธิ์ ประกาศพร้อมสู่ภาวะสงคราม เริ่มยิงขีปนาวุธถล่มเขตทหาร สถานทูตมะกัน)จากนั้นไม่นานกองกำลัง พิทักษ์การปฏิวัติอิหร่าน IRGC ได้เริ่มปฏิบัติการแก้แค้น โดยการยิงขีปนาวุธเข้าถล่มฐานกำลังทหารสหรัฐฯ  ในอิรัก   2 จุด ประกอบด้วย   Al-assad และ Irbil    


(คลิกอ่านข่าวประกอบ :   อิหร่านเปิดฉากระดมยิงขีปนาวุธ ถล่มฐานทัพมะกันในอิรัก


ล่าสุดเพจเฟซบุ๊กดังอย่าง ThaiArmedForce.com  ได้นำเสนอข้อมูลทางการทหารที่น่าสนใจ  โดยระบุว่า ทางด้าน  สำนักข่าว  FARS ของอิหร่านเผยแพร่คลิปการปล่อยขีปนาวุธจากฐานยิงในอิหร่านไปยังฐานทัพอากาศสหรัฐในอิรัก  พร้อมมีการเปิดเผยว่า   ขีปนาวุธชุดดังกล่าว  เป็นแบบ  Fateh-110 ที่อิหร่านผลิตขึ้นเอง

 

 

นอกจากนี้   ยังให้รายละเอียดด้วยว่า  Fateh-110 เป็นจรวดเชื้อเพลิงแข็ง  มีระยะยิง 300 กิโลเมตร  เดินทางที่ความเร็วราวมัค 3.5 หรือเร็วกว่าเสียง 3.5 เท่า  นำวิถีด้วยความเฉื่อยหรือดาวเทียม และสามารถนำวิถีด้วยระบบ Electro-Optic ได้ในช่วงสุดท้ายของการเดินทางเข้าสู่เป้าหมาย 

 

 

โดยมีความคลาดเคลื่อนน่าจะเป็น (Circular Error Probable: CEP) ที่ 3 เมตร และสามารถบรรจุหัวรบได้ราว 450 - 600 กิโลกรัม แล้วแต่รุ่นของจรวด นอกจากนั้นยังมีรุ่นโจมตีเรือผิวน้ำ (Hormoz 1 และ 2) และรุ่นขยายระยะยิง (Zolfaghar) ที่สามารถทำการยิงได้ไกล 750 กิโลเมตร

 


ขณะที่ในภาพเป็นประมาณการตำแหน่งยิงของ Fateh-110 และจุดสีน้ำเงินคือจุดที่คาดว่าเป็นเป้าหมายของจรวดคือฐานทัพอากาศ Ain al-Asad ฐานทัพใน Erbil ในเขตปกครองตนเองของเคิร์ด และภาพการยิงจรวด Fateh-110 จากโทรทัศน์อิหร่าน รวมถึงซากจรวดที่พบในเมือง Erbil ซึ่งคาดว่าถูกสกัดได้โดยระบบป้องกันภัยทางอากาศของสหรัฐ ภาพสุดท้ายคือภาพจรวด Fateh-110 ที่อยู่ในลักษณะตั้งเตรียมยิง

 ล่าสุด นายโดนัลด์  ทรัมป์  ประธานาธิบดีสหรัฐ  โพสต์ทวิตแสดงให้เห็นความไม่ยี่หระ กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น  พร้อมเน้นย้ำว่ากองทัพสหรัฐ  คือ หน่วยทหารที่ยังคงอานุภาพและทันสมัยที่สุด  โดยจะมีการแถลงการณ์อย่างเป็นทางการอีกครั้ง เกี่ยวกับสถานการณ์ความรุนแรงทั้งหมด

 

และมีรายงานเพิ่มเติมว่า  ประธานาธิบดีทรัมป์  กล่าวกับผู้สื่อข่าว ภายหลังพบหารือกับนายกรัฐมนตรี ประเทศกรีซ  ว่า  สหรัฐยังมั่นคงในการเตรียมรับมือ  ปฏิบัติการโจมตีของอิหร่าน  และพร้อมตอบโต้อย่างเต็มกำลัง  แม้ว่าหวังจะพยายามหลีกเลี่ยงการเผชิญหน้า ไม่ให้ความขัดแย้งขยายตัวเป็นสงคราม

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน