อิหร่านเอาจริง เตือนหากใครกักตุนหน้ากากอนามัย มีโทษถึงประหารชีวิต

อิหร่านเอาจริง เตือนหากใครกักตุนหน้ากากอนามัย มีโทษถึงประหารชีวิต

Publish 2020-03-05 11:47:24


เมื่อวันที่ 1 มีนาคม ที่ผ่านมา นาย Mohammad Jafar Montazeri ข้าราชการตุลาการสูงสุดของอิหร่าน ได้ประกาศว่า หากพบว่าบุคคลหรือหน่วยงานใดพยายามขัดขวางการจัดหายารักษาโรคที่จำเป็น และเวชภัณฑ์อื่นๆ ถือว่าเป็นหนึ่งในรูปแบบของการทุจริต และมีบทลงโทษขั้นสูงสุดคือประหารชีวิต

 โดยกำหนดว่าการกระทำใดๆ ที่เป็นการบ่อนทำลายทำลายกลไกทางสาธารณสุข จะเป็นการละเมิดทางร่างกายอย่างสมบูรณ์ของบุคคลที่อาศัยอยู่ในสังคม ซึ่งภายหลังจากประกาศออกไปแล้ว หน่วยงานด้านตุลาการได้เร่งทำการติดตามทุกคดีที่เกิดขึ้นโดยเฉพาะการกักตุนเวชภัณฑ์ทันที รวมถึงพฤติกรรมต้องห้ามอื่นๆ ที่ตรวจจับได้โดยกระทรวงสาธารณสุขอิหร่าน

ในส่วนของ Ayatollah Ebrahim Raisi รัฐมนตรีช่วยกระทรวงสาธารณสุขอิหร่านระบุว่า อัยการหรือศาลทั่วประเทศไม่ควรมีความเมตตาต่อผู้กักตุนเวชภัณฑ์และยารักษาภายใต้สถานการณ์เช่นนี้ช่วงที่เริ่มมีการแพร่ระบาดทางกองพิทักษ์ปฏิวัติอิสลาม พบโกดังเก็บเวชภัณฑ์ทั้งหน้ากากอนามัย ถุงมือ และอุปกรณ์อื่นๆ รวมมูลค่ากว่า 62 ล้านบาทถูกเก็บกักตุนเอาไว้ในกรุงเตหะรานด้าน Saeed Namaki รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขได้ออกมาเผยว่า ทางกระทรวงสั่งหน้ากากอนามัยจำนวน 200 ล้านชิ้น แต่กลับได้รับหน้ากากแค่เพียง 1 ล้านชิ้นเท่านั้น ส่วนที่เหลือถูกนำไปปล่อยขายในตลาดมืด ทำให้ทางการจำเป็นจะต้องซื้อจากตลาดมืดในราคาที่สูงกว่าปกติ และส่งผลต่อความศรัทธาในคณะรัฐมนตรีอิหร่านให้เสื่อมถอยลงไปเรื่อยๆ  

ที่มา presstv / www.catdumb.tvติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน