วินาทีที่รัฐมนตรีสาธารณสุขเนเธอร์แลนด์ เป็นลมล้มฟุบระหว่างแถลงในสภา ทำหลายคนผวาโควิด-19

Publish 2020-03-19 19:01:51


นายมาร์ก รัตเต้ นายกรัฐมนตรีเนเธอร์แลนด์ ได้แถลงเกี่ยวกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่กำลังแพร่ระบาดอย่างหนัก และยุโรปกำลังกลายมาเป็นศูนย์กลางการระบาดของโลก โดยที่เนเธอร์แลนด์พบผู้ติดเชื้อแล้ว 2,051 คน และมีผู้เสียชีวิตทั้งหมด 58 ราย

นายรัตเต้ ระบุว่า ไวรัสโควิด-19 ทำให้เนเธอร์แลนด์ และประเทศอื่นๆ ทั่วโลก กำลังเผชิญกับงานที่ยิ่งใหญ่ด้วยกัน เกิดมาตรการต่างๆ ขึ้นมามากมายทั้งในเนเธอร์แลนด์ และที่อื่นๆ เป็นมาตรการที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในประเทศที่สงบสุข โดยเขาตระหนักดีว่า บรรดาผู้สูงอายุ และผู้ที่มีปัญหาสุขภาพ กังวลถึงเรื่องการระบาดของเชื้อไวรัสนี้อย่างมาก ซึ่งสิ่งสำคัญที่สุดที่รัฐบาลต้องทำ คือ ลดความเสี่ยงให้กับคนกลุ่มนี้

 พร้อมกันนี้ เขายังขอให้ทุกคนเชื่อมั่นในความรู้ และประสบการณ์ของผู้เชี่ยวชาญ อย่างเช่น นายยาบ แวน ดีเซล ผู้อำนวยการสถาบันสิ่งแวดล้อม และสาธารณสุขแห่งชาติเนเธอร์แลนด์ (อาร์ไอวีเอ็ม) รวมถึง บุคคลากรทั้งใน และนอกสถาบัน นักไวรัสวิทยา แพทย์อภิบาลผู้ป่วยหนัก และผู้เชี่ยวชาญอื่นๆ  อันเป็นกลุ่มที่ให้คำแนะนำต่อการกำหนดมาตรการทั้งหมดที่เนเธอร์แลนด์ดำเนินอยู่ในขณะนี้  ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องพึ่งพาความรู้ทางวิทยาศาสตร์ และข้อเท็จจริงที่เชื่อถือได้ และขั้นตอนต่อไปเป็นสิ่งที่จะเกิดขึ้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

 

 นายรัตเต บอกด้วยว่า เขาไม่มีข้อความใดๆ ที่จะปลอบใจประชาชน มีแต่ความจริงที่ว่า การระบาดของไวรัสโควิด-19 กำลังเกิดขึ้นในขณะนี้ และจะยังอยู่ต่อไป ไม่มีวิธีที่ง่าย หรือรวดเร็วในการออกจากสถานการณ์ที่ยากลำบากนี้

อีกเรื่องหนึ่งที่ผู้เชี่ยวชาญบอกไว้คือ ในขณะที่กำลังรอยา หรือวัคซีนที่สามารถรักษาโรคนี้ได้ การแพร่กระจายของไวรัสสามารถชะลอได้โดยการสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ขึ้นมา ซึ่งนายกรัฐมนตรีเนเธอร์แลนด์ อธิบายถึงเรื่องภูมิคุ้มกันหมู่ว่า ผู้ที่ติดเชื้อไวรัส จะสร้างภูมิคุ้มกันขึ้นในภายหลัง เหมือนกับการระบาดของโรคหัดในสมัยก่อน ยิ่งในกลุ่มมีประชากรที่มีภูมิคุ้มกันมากเท่าใด โอกาสที่ไวรัสจะข้ามไปแพร่เชื้อยังผู้สูงอายุที่อ่อนแอ และคนที่สุขภาพไม่ดีก็น้อยลงเท่านั้น

ดังนั้น ภูมิคุ้มกันหมู่นี้ จึงเปรียบเหมือนการสร้างกำแพงล้อมรอบตัวผู้คน  แต่ต้องตระหนักว่า อาจต้องใช้เวลาเป็นเดือน หรือนานกว่านั้นในการสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ และในช่วงเวลานั้น จะต้องป้องกันคนที่มีความเสี่ยงมากที่สุดเท่าที่จะทำได้

 

 

ล่าสุด มีการเผยแพร่คลิป วินาทีที่รัฐมนตรีสาธารณสุขเนเธอร์แลนด์เพลียจัด เป็นลมล้มฟุบระหว่างแถลงในสภา ทำหลายคนผวาหลังมีระบาดหนักของ COVID-19
 

 

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน