เปิดชีวิตหนุ่มใหญ่ ผูกพันแน่นแฟ้นกับ เจ้าริสก้า จระเข้ยักษ์ 4 เมตร

เปิดชีวิตหนุ่มใหญ่ ผูกพันแน่นแฟ้นกับ เจ้าริสก้า จระเข้ยักษ์ 4 เมตร

Publish 2020-07-13 16:26:35


เรียกได้ว่าเป็นมิตรภาพที่ใครหลายๆ คนไม่ค่อยอยากนำมาเป็นเยี่ยงอย่างแน่ๆ เมื่อ ลุงอินโดนีเซีย กับ จระเข้ยักษ์ 4 เมตร เพื่อนรักที่ไม่คิดว่าจะได้มี เผยคุ้นเคยกันมาตั้งแต่เป็นจระเข้น้อย จนเติบใหญ่ รักผูกพันเหมือนลูก
หลายคนคงทราบกันดีว่า จระเข้ คือนักล่าที่อยู่อันดับต้นๆ ของห่วงโซ่อาหาร และสร้างความหวาดกลัวแก่ทุกคน โดยเฉพาะที่อินโดนีเซีย ซึ่งมีเคสจระเข้กินคน ปรากฏเป็นข่าวบ่อยครั้ง จนชาวบ้านชาวช่องที่อาศัยอยู่ที่ริมแม่น้ำลำคลอง ต้องระมัดระวังตัวเป็นอย่างมาก เพราะวันดีคืนดี อาจจะโดนจระเข้งาบไปกินเมื่อไหร่ก็ได้

 

ทว่าในบางครั้ง จระเข้ที่น่ากลัวเหล่านั้นก็สามารถเป็นมิตรได้อย่างน่าเหลือเชื่อ ทั้งที่เป็นนักล่าเลือดเย็น เช่นเดียวกับความสัมพันธ์ของชายอินโดนีเซียกับจระเข้ยักษ์แสนรักตัวนี้ ที่สร้างความฮือฮาไปทั่วโซเชียล

 

จากการรายงานของเว็บไซต์บังกาโปส เมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม 2563 ระบุว่า ชายคนดังกล่าวคือ ลุงอัมโบ วัย 54 ปี เขาอาศัยอยู่ที่หมู่บ้านกุนตุง เมืองบนตัง จังหวัดกาลิมันตันตะวันออก ดินแดนของอินโดนีเซียบนเกาะบอร์เนียว บ้านของลุงอัมโบตั้งอยู่ริมแม่น้ำมัวรากุนตุง ซึ่งชุกชุมไปด้วยจระเข้ และหนึ่งในนั้นคือสหายของลุงอัมโบ  

 

 

ลุงอัมโบตั้งชื่อให้กับเพื่อนรักตัวนี้ว่า ริสก้า มันเป็นจระเข้ยักษ์ 4 เมตร ลำตัวอวบอ้วนใหญ่ มาพร้อมกับขากรรไกรทรงพลังที่บดขยี้กระดูกมนุษย์ได้อย่างง่ายดายเพียงการงับแค่ครั้งเดียว

แม้ว่ามันจะเป็นสัตว์ป่าที่ดุร้าย แต่ริสก้าไม่เคยทำร้ายลุงอัมโบเลยแม้แต่ครั้งเดียว มันสนิทสนมคุ้นเคยกับลุงอัมโบมาเป็นเวลาหลายปี และมักจะว่ายน้ำแวะมาเยี่ยมลุงที่บ้านเกือบทุกวัน

 เมื่อพบเห็น ริสก้า ว่ายน้ำมาหา บางครั้งลุงอัมโบจะเอาอาหารมาให้มันกินบ้าง นอกจากนี้แล้ว เวลาเขาออกเรือไปหาปลาหรือไปทำธุระ มันก็จะว่ายน้ำมาอยู่ข้าง ๆ เรือ ร่วมเดินทางไปด้วยกัน

 

 

เรื่องราวของ ลุงอัมโบ และ ริสก้า ถูกนำมาเผยแพร่ผ่านทางแชนแนลยูทูบ Nyaman CHANNEL ซึ่งขณะนี้มีคนกดคลิกเข้าไปดูคลิปแล้วมากกว่า 5.47 ล้านวิว ซึ่งภายในคลิป จะเห็นจระเข้ขนาดมหึมาว่ายน้ำอยู่ริมเรือ ขณะที่ลุงอัมโบเอาไก่ให้มันกิน มันอ้อยอิ่งอยู่ริมน้ำ ซึ่งลุงอัมโบบอกว่าริสก้าชอบอาบแดด สำหรับที่มาที่ไปของความสัมพันธ์น่าทึ่งนี้ ต้องย้อนกลับไปเมื่อหลายปีก่อน โดยในวันหนึ่ง ขณะที่ลุงอัมโบกำลังพายเรือกลับบ้าน อยู่ดี ๆ ก็มีจระเข้น้อย ความยาวประมาณ 1 เมตร โผล่มาใกล้เรือ

 

 

ด้วยความที่มันยังเล็ก และคิดว่ามันยังไม่สามารถทำอันตรายอะไรได้ ลุงอัมโบจึงไม่ได้ไล่มันไป และพายเรือต่อโดยไม่ได้ใส่ใจ แต่ปรากฏว่าจระเข้น้อยตัวนี้ว่ายน้ำตามเขากลับบ้าน นับจากวันนั้นเป็นต้นมา จระเข้น้อยก็แวะมาเยี่ยมที่บ้านลุงอยู่เสมอ มันแวะมาบ่อยขึ้นเรื่อย ๆ จนเติบใหญ่ และความผูกพันระหว่างลุงอัมโบกับจระเข้ตัวนี้ก็แน่นแฟ้นมากขึ้นทุกวัน

 

 

ลุงอัมโบเล่าว่า เขารู้สึกสงสารจระเข้ตัวนี้และเอ็นดูมัน รักมันราวกับว่าเป็นลูกของตัวเอง เขาสามารถเอื้อมมือไปจับ ไปลูบหลังมันได้ ซึ่งมันก็ไม่ได้เดือดร้อนรำคาญอะไร

 

 

"ผมเองก็ไม่เคยคาดคิดหรอกว่าชีวิตนี้จะมีเพื่อนเป็นจระเข้ มันเป็นเรื่องแปลกประหลาดมากทีเดียว แต่ผมคิดว่ามันคงเป็นไปตามสัญชาตญาณลึก ๆ เพราะพวกเราชาวน้ำนั้นคุ้นเคยกับจระเข้มาเนิ่นนานแล้ว สำหรับริสก้าแล้ว ไม่ว่าผมจะไปไหน มันจะไปกับผมเสมอ" ลุงอัมโบ กล่าว

 

ชาวบ้านในละแวกนั้นต่างก็รู้ดีเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างลุงอัมโบกับริสก้า ซึ่งลุงอัมโบก็ขอร้องชาวบ้านทุกคนว่าอย่าทำร้ายมัน ถ้าหากเห็นมันโผล่ขึ้นมาจากน้ำแล้วเข้ามาใกล้เรือแล้วละก็ แปลว่ามันหิว และขอให้มนุษย์เอาอะไรให้มันกิน

 

"บางครั้งเวลาริสก้าเห็นเรือชาวประมงกลับมาจากทะเล มันก็จะเข้าไปใกล้ ๆ เพื่อขอปลากิน ซึ่งพวกเขาก็โยนปลาให้มันกินครับ ผมบอกคนอื่นว่า อย่าไปแหย่มัน แต่ก็ให้ระวัง อย่าไปเล่นด้วย เพราะไม่ว่าอย่างไร มันก็คือจระเข้" ลุงอัมโบ กล่าว

 

 

ขอบคุณข้อมูล Bangka Pos ขอบคุณ Nyaman CHANNEL
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สุลาลีวัลย์ หงษ์เวียงจันทร์
ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

;