สื่อนอกเผยกว่า 20 ประเทศทั่วโลกต้องการวัคซีนจากรัสเซีย

สื่อนอกเผยกว่า 20 ประเทศทั่วโลกต้องการวัคซีนจากรัสเซีย

Publish 2020-08-14 16:39:22


สืบเนื่องจากที่ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีรัสเซีย นายวลาดิมีร์ ปูติน เผยว่า รัสเซียขึ้นทะเบียนวัคซีนไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 แล้วเป็นประเทศแรกของโลก และพร้อมนำไปใช้ได้แล้ว ซึ่งวัคซีนดังกล่าวผ่านการทดสอบและการพิสูจน์ประสิทธิภาพแล้ว ซึ่งหลังจากการทดสอบดังกล่าวพบว่าทำให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกันไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ด้วย
 "ผมอยากจะพูดย้ำอีกรอบว่าวัคซีนนี้ผ่านการทดสอบที่จำเป็นทั้งหมดแล้ว สิ่งที่สำคัญที่สุดตอนนี้คือการสร้างความมั่นใจว่าการใช้วัคซีนนี้มีความปลอดภัย 100% และมีประสิทธิภาพดี" ประธานาธิบดีรัสเซียกล่าว 


นอกจากนี้ นายปูติน บอกอีกว่า ลูกสาวคนหนึ่งจากทั้งหมด 2 คนของตนรับวัคซีนดังกล่าว 1 เข็ม และหลังจากนั้น 1 วันอุณหภูมิร่างกายก็ขึ้นมาอยู่ที่ 38 องศาเซลเซียส ก่อนลดลงมาอยู่ที่ 37 องศาเซลเซียสในวันต่อมา หลังจากนั้นก็ฉีดอีก 1 เข็ม และพบว่าอุณหภูมิร่างกายเพิ่มขึ้นเล็กน้อย แต่ก็ลดลงเป็นปกติในภายหลัง

"ตอนนี้ลูกสาวผมสบายดี ส่วนแอนติบอดีก็สูงด้วย" นายวลาดิมีร์ ปูตินเผยด้วยความภูมิใจ อย่างไรก็ตาม นายปูตินไม่ได้บอกว่า ลูกสาวคนดังกล่าวเป็นใครระหว่างนางสาวมาเรียหรือนางสาวคาเทรินา


ขณะเดียวกัน นักวิทยาศาสตร์ในต่างประเทศและในรัสเซียเอง ก็ยังมองว่า การรีบนำมาใช้งานก่อนทำการทดลองระยะที่ 3 อาจสร้างความเสียหายในภายหลังได้ เพราะปกติแล้วการทดลองในระยะที่ 3 จะต้องใช้เวลานานหลายเดือน และต้องนำไปทดลองกับคนหลายพันคน ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่รัสเซียเผยว่า จะเริ่มผลิตวัคซีนออกมาเป็นปริมาณมากขึ้นในเดือน ก.ย. นี้ ส่วนการผลิตเพื่อนำมาใช้กับคนจำนวนมากจะเริ่มเร็วที่สุดในเดือน ต.ค.

 ล่าสุด มาเรีย ซาคาโรวา โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของรัสเซียเผยว่านานาประเทศกว่า 20 ชาติแสดงความสนใจที่จะใช้วัคซีนโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ของรัสเซีย

ซาคาโรวาแถลงข่าวว่ารัสเซียยังคง “ติดต่ออย่างใกล้ชิดกับองค์การอนามัยโลก (WHO) ในด้านการพัฒนาและการใช้งานวัคซีนในอนาคต”

ซาคาโรวากล่าวว่าองค์การอนามัยโลกได้เริ่มโครงการส่งเสริมการเข้าถึงเครื่องมือในการต่อสู้กับโรคโควิด-19 (Access to Covid-19 Tools Accelerator – ACT) ซึ่งเป็นโครงการความร่วมมือระดับโลกเพื่อเร่งการพัฒนา การผลิต และการเข้าถึงอย่างเป็นธรรมในด้านการตรวจโรค การรักษา และวัคซีนโควิด-19 ซึ่งรัสเซียพร้อมที่จะร่วมมือและสนับสนุนการริเริ่มนี้ขององค์การอนามัยโลก

เมื่อวันอังคาร (11 ส.ค.) วลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซียประกาศว่ารัสเซียเป็นผู้สร้างวัคซีนโรคโควิด-19 ตัวแรกของโลกที่ได้รับการจดทะเบียน โดยเมื่อวันพุธ (12 ส.ค.) มิคาอิล มูราชโก รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขรัสเซียประกาศว่ารัสเซียจะเริ่มต้นการผลิตวัคซีน “สปุตนิก 5” (Sputnik V) ภายในสองสัปดาห์

อย่างไรก็ตาม มูราชโกกล่าวว่า รัสเซียจะมอบวัคซีนให้ประเทศอื่นหลังจากประชาชนชาวรัสเซียได้รับวัคซีนแล้ว มูราชโกเสริมว่าไม่มีประเทศใดแสดงความสงสัยในประสิทธิภาพของวัคซีนของรัสเซีย

 

ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับข้อมูลติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน