กลุ่มผู้สนับสนุน โดนัลด์ ทรัมป์ ก่อประท้วงเลือกตั้งปธน.สหรัฐฯ รับไม่ได้ โจ ไบเดน ชนะคะแนน

กลุ่มผู้สนับสนุน โดนัลด์ ทรัมป์ ก่อประท้วงเลือกตั้งปธน.สหรัฐฯ รับไม่ได้ โจ ไบเดน ชนะคะแนน

Publish 2020-11-08 11:07:19


ถึงการนับคะแนนผู้เข้าชิงประธานาธิปบดีสหรัฐอเมริกาจะยังไม่เสร็จสมบูรณ์ดีนัก แต่จากผลคะแนนเวลา 10.18 น. ตามเวลาประเทศไทยก็ได้ระบุชัเจนแล้วว่า นายโจ ไบเดน พรรคเดโมแครต มีคะแนนนำ นายโดนัลด์ จอห์น ทรัมป์ อยู่ถึง 290 - 214 คะแนน นั่นหมายความว่า นายไบเดนได้กลายเป็นว่าที่ประธานาธิปบดีสหรัฐคนที่ 46 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่มีหรือที่ นายโดนัลด์ ทรัมป์ จะยอมแพ้ง่ายๆ 

 


อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง - ขี้แพ้ชวนตี?! โดนัลด์ ทรัมป์ ค้านหัวชนฝา ไม่ยอมรับความปราชัย ยืนยันเลือกตั้งยังไม่จบ ลั่นฟ้องศาลแน่นอนเกี่ยวกับเรื่องนี้ หลายสื่อในอเมริกาได้รายงานว่า กลุ่มผู้สนับสนุนโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาคนปัจจุบัน รวมตัวกันด้านหน้าอาคารรัฐสภาในเมืองแอตแลนตา รัฐจอร์เจีย ด้วยความไม่พอใจ หลังผลการนับคะแนนอย่างไม่เป็นทางการของสื่อหลายสำนัก ชี้ว่า โจ ไบเดน คู่แข่งจากพรรคเดโมแครต คว้าชัยชนะในการเลือกตั้งครั้งนี้

 

 

โดยหนึ่งในผู้ประท้วงกล่าวว่า "ส่วนตัวผมคิดว่านี่เป็นการประกาศผู้ชนะที่เร็วกว่าเวลาอันควร เพราะเท่าที่ดูเห็นว่าน่าจะมีหลายร้านที่จะต้องมีการนับคะแนนใหม่และจะต้องมีการฟ้องร้องในศาลด้วย ผมหวังว่าทุกคนจะใจเย็นๆ แล้วรอดู เหตุการณ์จากนี้ว่าจะเป็นอย่างไร"

 

 ขณะเดียวกัน โจ ไบเดน ผู้ท้าชิงตำแหน่งประธานาธิบดีจากพรรคเดโมแครต กล่าวสุนทรพจน์จากรัฐเดลาแวร์ หลังจากทราบผลการเลือกตั้งที่ตนได้คะแนนจากคณะผู้แทนการเลือกตั้ง (electoral vote) เกิน 270 เสียง ซึ่งเพียงพอต่อชัยชนะและจะได้ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีคนใหม่ และนอกจากจะเป็นชัยชนะของไบเดนแล้ว ยังเป็นชัยชนะของ คามาลา แฮร์ริสด้วย ที่ได้เป็นสตรีคนแรกที่จะได้ดำรงตำแหน่งรองประธานาธิบดีสหรัฐฯ และเธอยังเป็นสตรีผิวสีคนแรกที่ได้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองสูงสุดอีกด้วย


การกล่าวสุนทรพจน์ที่เมืองวิลมิงตัน รัฐเดลาแวร์ คล้ายกับแนวทางการหาเสียงของไบเดน ที่มักจะเป็นรูปแบบ drive-in ให้คนขับรถเข้ามาฟัง เพื่อจำกัดจำนวนคนในช่วงโควิด - 19 ซึ่งทางวุฒิสมาชิก คามาลา แฮร์ริส วัย 56 ปี กล่าวเปิดการปราศรัย โดยพูดถึงระบอบประชาธิปไตยที่เปิดโอกาสให้ทุกคนได้มีส่วนร่วมสร้างอนาคต เธอกล่าวขอบคุณเจ้าหน้าที่ดูแลการเลือกตั้ง ที่ทำงานกันอย่างหนักเพื่อให้การเลือกตั้งเป็นไปด้วยความเรียบร้อย และนับคะแนนบัตรเลือกตั้งเป็นเวลาหลายวัน เธอกล่าวชมความกล้าหาญ ความไม่ยอมแพ้ ของคนอเมริกัน ที่เดินหน้าต่อสู้เพื่อความยุติธรรมและความเท่าเทียมในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา


และที่สำคัญเธอชมที่คนอเมริกันไปเลือกตั้ง และมองว่าคนอเมริกันเลือกความหวัง ความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน วิทยาศาสตร์ และความเป็นจริง และเลือกโจ ไบเดน ให้เป็นประธานาธิบดีคนต่อไปของสหรัฐอเมริกา และเธอยังยกย่องผู้หญิงหลากหลายเชื้อชาติและสีผิวในอเมริกา ที่ช่วยต่อสู้ให้ผู้หญิงผิวสีในอเมริกาได้มีวันนี้ และให้เครดิตผู้หญิงแอฟริกันอเมริกันที่ได้ต่อสู้ร่วมกันให้ได้สิทธิอันเท่าเทียม เช่น สิทธิในการลงคะแนนเสียงเลือกตั้ง


ในฐานะที่เป็นรองประธานาธิบดีหญิงคนแรกของสหรัฐฯ แฮร์ริสเชื่อว่าเธอจะไม่ใช่ผู้หญิงเพียงคนเดียวที่ได้ดำรงตำแหน่งนี้ หรือตำแหน่งทางการเมืองในระดับสูง เธอกล่าวว่าต้องการจะจัดการกับปัญหาเหยียดสีผิวที่ฝังรากลึกในอเมริกา ที่ถึงแม้ว่าจะไม่ใช่หนทางที่ง่าย แต่อเมริกาพร้อมแล้วสำหรับการแก้ปัญหานี้

 

 

>> Lazada ลดแหลก แจกกระจาย ถูกสุดในรอบปี! 11.11 ฟรีจัดส่ง ลดสูงสุด 90% <<

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน