บราซิลสั่งระงับการทดสอบวัคซีนของจีน ที่ไทยสั่งนำเข้าแล้ว 2 ล้านโดส เพราะมีประสิทธิภาพต่ำกว่า 60 %

บราซิลสั่งระงับการทดสอบวัคซีนของจีน ที่ไทยสั่งนำเข้าแล้ว 2 ล้านโดส เพราะมีประสิทธิภาพต่ำกว่า 60 %

Publish 2021-01-12 13:04:34


ล่วงเลยมานานกว่าขวบปีแล้วสำหรับบุคลากรทางการแพทย์ทั่วโลกที่ต้องต่อสู้กับเจ้าเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือ โควิด 19 ที่กระจายไปทั่วโลก และได้กลายพันธุ์ทวีความน่ากลัวรุนแรงมากขึ้น ซึ่งความหนึ่งหนึ่งเดียวที่จะอยู่รอดของมวลมนุษยชาติก็คือวัคซีนป้องกันโควิดที่หลายๆ ประเทศได้คิดค้นจนสำเร็จ
โดยเจ้าวัคซีนที่ว่านี้มีหลากหลายบริษัทได้ผลิตจนสำเร็จและกว่า 30 ประเทศได้เริ่มต้นฉีดวัคซีนให้คนในประเทศแล้ว ซึ่งสหราชอาณาจักรกลายเป็นประเทศแรกของโลกที่เริ่มการฉีดวัคซีนให้กับประชาชนในประเทศ และหลังจากนั้นก็มีอีกหลายประเทศเริ่มการฉีดวัคซีน นี่คือรายชื่อประเทศที่เริ่มฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้กับประชาชนของตัวเองเป็นที่เรียบร้อย

 


อ่านข่าว - เปิดรายชื่อกว่า 30 ประเทศทั่วโลกที่มีวัคซีนโควิด 19 ใช้แล้ว


ก่อนหน้านี้ ทางเพจ ศูนย์ข้อมูล COVID-19 ได้อธิบายให้เข้าใจเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวว่า "วัคซีนป้องกันโควิด-19 ล็อตแรก ก.พ. นี้ จะฉีดให้บุคลากรทางการแพทย์และกลุ่มเสี่ยงในพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด ดังนี้

 


อ่านข่าว - วิกฤตนี้เราต้องรอด! ศูนย์ข้อมูล COVID-19 เปิด 4 กลุ่มใหญ่ที่จะได้ฉีดวัคซีนโควิดลอตแรกที่มาถึงใน ก.พ. นี้เกี่ยวกับเรื่องนี้ ทางสำนักข่าวรอยเตอร์ส ได้รายงานผลทดลองทางคลินิกของวัคซีนต้านโควิด-19 โคโรนาแวค (CoronaVac) โดยบริษัทซิโนแวค (Sinovac) บริษัทด้านชีวเวชภัณฑ์ของจีน ซึ่งทำการทดลองระยะท้ายในประเทศบราซิล พบว่าประสิทธิภาพในการป้องกันการติดเชื้อของวัคซีน นั้นน้อยกว่า 60%


โดยรอยเตอร์ส ระบุว่าสำนักข่าว UOL สื่อท้องถิ่นของบราซิล เป็นผู้เปิดเผยรายงานผลทดลองดังกล่าว โดยอ้างข้อมูลจาก 2 บุคคลที่เห็นผลการทดลอง ซึ่งชี้ว่าประสิทธิภาพวัคซีนโคโรนาแวค นั้นอยู่ที่ราว 50% ถึง 60%

 

ด้านศูนย์ชีวการแพทย์ สถาบันบูตันตัน ในนครเซาเปาโล ซึ่งเป็นหุ้นส่วนของ Sinovac ในการผลิตวัคซีนโควิด-19 ในบราซิล เตรียมที่จะเปิดเผยข้อมูลประสิทธิภาพวัคซีนในวันนี้ (12 มกราคม) ก่อนขออนุมัติการใช้งานในกรณีฉุกเฉินจากหน่วยงานกำกับดูแลวัคซีนของบราซิล

 

ขณะที่ ก่อนหน้านี้  Sinovac เคยเปิดเผยผลทดลองขั้นต้น จากการทดลองวัคซีนโคโรนาแวค ในคนที่ประเทศตุรกี พบว่ามีประสิทธิภาพป้องกันการติดเชื้อได้สูงถึง 91.25%

 

อย่างไรก็ตาม ในประเทศไทยนั้น เพิ่งดำเนินการจัดซื้อวัคซีนโควิด-19 ในระยะเร่งด่วนจากซิโนแวค เป็นจำนวน 2 ล้านโดส วงเงิน 1,228 ล้านบาท โดยคาดว่าจะได้รับล็อตแรกจำนวน 200,000 โดสในเดือนกุมภาพันธ์นี้

 

ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับข้อมูล
>>Lazada ดีลสุดพิเศษ สนใจคลิก<<ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน