องค์การอนามัยโลก หวั่นใจให้วัคซีนไม่เท่าเทียมอาจเกิดความรุนแรง ขอร้องประเทศร่ำรวยอย่ากักตุน

องค์การอนามัยโลก หวั่นใจให้วัคซีนไม่เท่าเทียมอาจเกิดความรุนแรง ขอร้องประเทศร่ำรวยอย่ากักตุน

Publish 2021-01-20 16:19:20


จากที่ก่อนหน้านี้ นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน ได้แถลงในช่วงตอนหนึ่งถึงวัคซีนโควิด ที่กำลังจะนำเข้ามาจากต่างประเทศว่า ทางศบค.ยืนยัน การจัดหาวัคซีน ผ่านการพิจารณาอย่างรอบคอบ และแน่นอนว่า ต้องมั่นใจเรื่องความปลอดภัยก่อนฉีดให้ประชาชน ซึ่งการจัดหาวัคซีน มีคณะกรรมการหลายฝ่ายช่วยพิจารณา วางแผน ต้องมั่นใจความปลอดภัยจริง ๆ ถึงจะฉีดให้ประชาชน"

 

 

 

อ่านข่าว - หมอทวีศิลป์ ตอบแล้วปมร้อนวัคซีนโควิด เผยเงื่อนไขสำคัญที่จะฉีดให้กับประชาชนเกี่ยวกับเรื่องนี้ ล่าสุด สำนักข่าวกรองแห่งชาติ ได้แจ้งข่าวเกี่ยวกับการฉีดวัคซีนให้กับผู้ป่วยโควิดว่า ผู้อำนวยการ WHO เตือน การแจกจ่ายวัคซีน COVID-19 อย่างไม่เท่าเทียม จะทำให้ปัญหาความไม่เสมอภาคระหว่างประเทศร่ำรวยกับประเทศยากจนรุนแรงขึ้น พร้อมกับเรียกร้องให้ประเทศร่ำรวยยุติการทำข้อตกลงกับบริษัทผู้ผลิตวัคซีน เพื่อลดการผูกขาดและกักตุนวัคซีน

 

 ส่วนประเทศที่สั่งจองวัคซีนป้องกันโรคในจำนวนที่มากเกินความจำเป็น ให้สนับสนุนวัคซีนให้กับโครงการ COVAX ของ WHO เพื่อไม่ให้การแจกจ่ายวัคซีนภายใต้โครงการ COVAX ล่าช้า


โดยผู้อำนวยการ WHO ยังเรียกร้องบริษัทผู้ผลิตวัคซีนให้สนับสนุนข้อมูลเกี่ยวกับวัคซีนให้กับ WHO เพื่อตรวจสอบประสิทธิภาพ ยืนยันว่า ทุกประเทศจะได้รับวัคซีนอย่างเท่าเทียมกันภายใน 7 เม.ย. 64 หรือวันอนามัยโลก (World Health Day) WHO จะเริ่มแจกจ่ายวัคซีนภายใต้โครงการ COVAX กว่า 2,000 ล้านโดส ใน ก.พ. 64

 


อ่านโพสต์ต้นฉบับ

 


                                             >>Lazada ดีลสุดพิเศษ สนใจคลิก<<ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน