ซาอุฯ เตรียมจัดการขั้นเด็ดขาด !! กลุ่มก่อเหตุระเบิด 3 จุด ส่งท้ายเดือนรอมฎอน !!(ชมคลิป+ภาพ)

ซาอุฯ เตรียมจัดการขั้นเด็ดขาด !! กลุ่มก่อเหตุระเบิด 3 จุด ส่งท้ายเดือนรอมฎอน !!(ชมคลิป+ภาพ)

Publish 2016-07-06 15:48:32

สมเด็จพระราชาธิบดีซัลมาน ประมุขแห่งซาอุดิอาระเบีย ทรงมีพระราชดำรัสเนื่องในวันอีฎิ้ลฟิตริ วันเฉลิมฉลองในศาสนาอิสลาม หลังสิ้นสุดเดือนถือศีลอดหรือรอมฎอน ซึ่งตรงกับวันนี้ (6 ก.ค.) ทั้งยังทรงกล่าวถึงเหตุระเบิดฆ่าตัวตาย 3 จุดที่เมืองกาติฟ เมืองเจดดาห์ และเมืองเมดีนาของซาอุดิอาระเบียเมื่อวานนี้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตรวม 4 ราย และบาดเจ็บอีก 2 ราย โดยพระองค์ทรงย้ำว่ารัฐบาลซาอุดิอาระเบียจะต้องใช้วิธีเด็ดขาดในการจัดการกลุ่มผู้ก่อเหตุ

 

 

 

 
ขณะนี้ยังไม่มีกลุ่มติดอาวุธใดอ้างตัวเป็นผู้ก่อเหตุในซาอุดิอาระเบียทั้ง 3 จุด แต่โฆษกกระทรวงมหาดไทยของซาอุฯ เผยว่าตำรวจสามารถจับกุมผู้สมรู้ร่วมคิดในเหตุระเบิดฆ่าตัวตายที่เมืองเจดดาห์ได้ 1 ราย คือ นายอับดุลลาห์ กัลซาร์ คาห์น ชาวปากีสถาน วัย 39 ปี ซึ่งทำงานเป็นคนขับรถในซาอุดิอาระเบียนานกว่า 12 ปี แต่ยังไม่อาจระบุได้ว่านายคาห์นเกี่ยวพันกับกลุ่มติดอาวุธใด

 

 


นอกจากนี้ เจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน นาเยฟ อับดุล อาซิส รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยของซาอุฯ เสด็จเยี่ยมเจ้าหน้าที่ซึ่งได้รับบาดเจ็บในเหตุระเบิดฆ่าตัวตายเมื่อวานนี้ พร้อมย้ำว่ารัฐบาลได้ยกระดับมาตรการรักษาความปลอดภัยทั่วประเทศ และขอให้ประชาชนไว้วางใจ ขณะที่เจ้าชายเซอิด ราอัด อัล-ฮุสเซน สมาชิกราชวงศ์จอร์แดน และผู้ดำรงตำแหน่งข้าหลวงใหญ่ด้านสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ ประณามการก่อเหตุ และแถลงด้วยว่าการโจมตีที่เกิดขึ้นในเมืองเมดีนา ใกล้กับมัสยิดนะบะวีย์ สถานที่สำคัญทางศาสนาอิสลาม ซึ่งเกิดขึ้นในช่วงท้ายของเดือนถือศีลอดหรือรอมฎอน ถือเป็นการก่อเหตุที่ส่งผลกระทบต่อชาวมุสลิมทั่วโลก

 

 

ชมคลิปเหตุการณ์ระเบิดที่ซาอุดิอาระเบีย

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

อาทิชา พึ่งสมศักดิ์