“พล.อ.ประยุทธ์” ลั่น ไม่อยู่หลายวัน อย่าคิดถึง ฝากประเทศชาติไว้กับพวกคุณ.. หลังต้องเดินทางประชุมผู้นำจี 204-5 กันยายน

Publish 2016-09-03 11:17:53

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติกล่าวถึงการไปภารกิจยังต่างประเทศ 4-5 วันว่า ที่เปิดโอกาสให้ซักถามในวันที่ 2 ก.ย. เพราะเดี๋ยวจะไม่อยู่หลายวัน จะได้คิดถึงกัน จะไม่อยู่ 4-5 วัน ก็อย่าคิดถึง

 

เมื่อถามว่า จะฝากอะไรช่วงที่ไม่อยู่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวสั้นๆ ว่า “ฝากประเทศชาติไว้กับพวกคุณ” และเมื่อถามต่อว่า ช่วงนี้เหนื่อยหรือไม่ นายกฯ ตอบทันทีว่า “ไม่มีเหนื่อย ผมแข็งแรง และการเดินทางไปต่างประเทศนั้นก็ไม่ใช่เป็นการไปเที่ยว แต่ไปทำงาน ซึ่งหนักกว่าอยู่ประเทศไทยเสียอีก”

 ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และคณะ ในระหว่างวันที่ 4-5 กันยายนนี้ว่า นายกฯ ได้รับเชิญให้เข้าร่วมการประชุมผู้นำจี 20 ประจำปี 2559 ในฐานะประธานจี 77 ที่นครหางโจว มณฑลเจ้อเจียง สาธารณรัฐประชาชนจีน ซึ่งนายกฯ จะกล่าวแสดงวิสัยทัศน์ของไทยร่วมกับผู้นำจี 20 ภายใต้หัวข้อหลักว่าการมุ่งสู่เศรษฐกิจโลกที่สร้างสรรค์ มีพลัง เชื่อมโยง และเปิดให้ทุกภาคส่วนมีส่วนร่วม พร้อมทั้งมีกำหนดพบหารือทวิภาคีกับผู้นำประเทศอื่นๆ ด้วย

สำหรับกำหนดการประชุมดังกล่าวนั้น ในวันอาทิตย์ที่ 4 ก.ย. เวลา 07.40 น. นายกฯ และภริยา พร้อมด้วยคณะผู้ติดตาม เดินทางออกจากท่าอากาศยานทหาร 2 (กองบิน 6) ไปยังนครหางโจว และจะเดินทางถึงท่าอากาศยานนานาชาติเซียวซาน ในเวลา 12.50 น. ตามเวลาท้องถิ่น หลังจากนั้น เวลา 15.30 น. นายกฯ จะเข้าร่วมพิธีเปิดการประชุมผู้นำกลุ่มจี 20 ณ ศูนย์การประชุมระหว่างประเทศนครหางโจว และเข้าร่วมการประชุมผู้นำกลุ่มจี 20 วาระที่ 1 หัวข้อ “Strengthening Policy Coordination and Breaking a New Path for Growth” โดยในช่วงค่ำ วันเดียวกัน นายสีจิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนและภริยา เป็นเจ้าภาพเลี้ยงอาหารค่ำเพื่อเป็นเกียรติแก่ผู้นำที่เข้าร่วมการประชุม ณ Banquet Hall ซึ่งโอกาสนี้ นายสีได้จัดให้ผู้นำกลุ่มจี 20 และผู้นำประเทศต่างๆ ที่เข้าร่วมการประชุมได้ร่วมกิจกรรมการล่องเรือชมทะเลสาบซีหู และการแสดงวัฒนธรรมด้วย


วันที่ 5 ก.ย. เวลา 09.00 น. นายกฯ เข้าร่วมการประชุมผู้นำกลุ่มจี 20 วาระที่ 2 หัวข้อ “More Effective and Efficient Global Economic and Financial Governance” และเข้าร่วมการะประชุมผู้นำกลุ่มจี 20 วาระที่ 3 หัวข้อ “Robust International Trade and Investment” การประชุมผู้นำกลุ่มจี 20 วาระที่ 4 หัวข้อ “Inclusive and Interconnected Development” การประชุมผู้นำกลุ่มจี 20 วาระที่ 5 หัวข้อ “Other Issues Affecting World Economy” โดยเวลา 16.30 น. พิธีปิดการประชุมผู้นำกลุ่มจี 20 และในเวลา 18.00 น. นายกฯ และภริยาพร้อมคณะ เดินทางออกจากท่าอากาศยานนานาชาติ เซียวซาน โดยเครื่องบินของกองทัพอากาศไปยังเวียงจันทน์ สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว เพื่อเข้าร่วมการประชุมสุดยอดอาเซียนครั้งที่ 28-29 ต่อไปติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นางสาวชนุตรา เพชรมูล