วัฒนธรรมไทยไม่แพ้ชาติใดในโลก!?!"หุ่นละครเล็กไทย" ก้าวขึ้นเวทีโลก หลังเข้ารอบลึก ชาวไทยเฮร่วมลุ้นแชมป์สร้างชื่อ!!(รายละเอียด)

Publish 2016-09-27 08:55:50

รายงานพิเศษส่งตรงจากโปแลนด์คณะนาฎยบูรพาเดินทางจากประเทศไทยมาถึงยังเมืองวูช (Lodz) ประเทศโปแลนด์ ตั้งแต่วันที่ 22 ก.ย.ที่ผ่านมา เพื่อร่วมแข่งขันรางวัล The Best Traditional Performance (การแสดงทางวัฒนธรรมยอดเยี่ยมของโลก) ในงาน World Puppet Carnival 2016 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 24-30 ก.ย.59 นี้
เมื่อวันที่ 24 กันยายน 2559 เวลา 13.30 น.(ตามเวลาประเทศโปแลนด์) ที่เมืองวูช ประเทศโปแลนด์ ได้มีพิธีเปิดงานแสดงหุ่นโลก 2016 อย่างเป็นทางการ(World Puppet Carnival 2016) โดยมีนักแสดงหุ่นทั่วโลกกว่า 50 ประเทศ มาร่วมเดินขบวนพาเหรดไปรอบๆเมืองวูช
คณะนาฎยบูรพา นำโดย ครูเด่น หาเลิศ นำคณะลูกศิษย์อายุ 7-25 ปี รวม 25 คน ด้วยการสนับสนุนจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย กระทรวงวัฒนธรรมและภาคเอกชน โดยทีมนาฏยบูรพาเป็นตัวแทนของประเทศไทยที่เข้าร่วมพิธีเปิดและเข้าร่วมแข่งขันในครั้งนี้ ซึ่งขบวนพาเหรดของไทยได้รับความสนใจจากชาวต่างชาติเป็นอย่างมาก เนื่องจากส่วนใหญ่เป็นเยาวชนและมีนักแสดงเข้าร่วมแข่งขันมากที่สุด
หลังจากนั้นช่วงเย็นวันที่ 24 ก.ย.ตามเวลาท้องถิ่นหรือตรงกับช่วงดึกวันเดียวกัน(ตามเวลาไทย) หลังจากคณะฯ ได้เข้าร่วมในพิธีเปิดการแข่งขันฯ นายมนัสวี ศรีโสดาพล เอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงวอร์ซอ ได้เดินทางมาเยี่ยมคณะนาฎยบูรพาที่โรงแรมที่พัก พร้อมนำอาหารไทยได้แก่ ไข่พะโล้ ไก่ทอด ไข่เจียว แกงเผ็ดหน่อไม้ มาให้คณะรับประทาน ซึ่งเป็นที่ชื่นชอบของเด็กๆเป็นอย่างมาก
ทั้งนี้ นายมนัสวี ยังได้กล่าวอวยพรให้เด็กๆประสบผลสำเร็จในการเข้าแข่งขัน พร้อมกันนี้ก็เตือนให้ดูแลรักษาสุขภาพให้ดีเนื่องจากสภาพอากาศที่กรุงวอร์ซอขณะนี้ค่อนข้างเย็น อุณหภูมิประมาณ10องศาฯ
ความเป็นมา “นาฏยบูรพา”
นับแต่ ปี พ.ศ.2558 ได้เริ่มมีการจัดตั้งชมรมโขนและหุ่นละครเล็กขึ้นมาซึ่งใช้นามว่า “นาฏยบูรพา” โดยมีคณะครูผู้ฝึกสอน นำโดย ครูเด่น หาเลิศ และคณะผู้ปกครองของเยาวชนเป็นผู้ริเริ่มจัดตั้งชมรมฯ ซึ่งทางชมรมนี้ได้จัดให้มีการเรียนการสอนทางด้านดนตรีไทยและนาฏศิลป์ไทย โดยมีวัตถุประสงค์ร่วมกันที่จะปลูกฝังและสืบทอดศิลปวัฒนธรรมไทยไปสู่เยาวชน รวมทั้งได้แสวงหารูปแบบและวิธีการที่จะส่งเสริมดนตรีไทยและนาฏศิลป์ไทยให้คงอยู่เป็นเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรมของชาติสืบต่อไป
ในเดือนมิถุนายน พ.ศ.2558 เริ่มเปิดอบรมโขนและหุ่นละครเล็ก รุ่นที่ 1 ซึ่งทางชมรมนาฏยบูรพาเริ่มสอนโขนและหุ่นละครเล็กให้เยาวชนอายุตั้งแต่ 6 ปีขึ้นไป เป็นเวลาสัปดาห์ละ 3 ชั่วโมง เดือนละ 12 ชั่วโมง โดยใช้พื้นที่ทำการเรียนการสอนที่ 299/8 หมู่ 1 ต.คลองตำหรุ อ.เมือง จ.ชลบุรี 20000
พ.ศ.2559 มีการปรับปรุงหลักสูตร โขน หุ่นละครเล็ก รำไทย ขิม เพิ่มเติม ในปีนี้ชมรมฯ มีเยาวชนเข้าฝึกอบรมโขนและหุ่นละครเล็กนับเป็นรุ่นที่ 3 และยังมีเยาวชนที่สนใจอีกเป็นจำนวนมาก ทั้งนี้ทางชมรมฯจึงได้ขยายเวลาการรับการอบรมเพิ่มขึ้น โดยเด็กที่มีพื้นฐานรำไทยและมีพื้นฐานโขนมาก่อนสามารถเริ่มเรียนหุ่นละครเล็กได้เลย ซึ่งเดิมเราได้มีการสอนโดยเริ่มต้นจากโขนและรำไทยให้เด็กทุกคนก่อนขึ้นเรียนหุ่นละครเล็กทั้งนี้เพื่อส่งเสริมคุณภาพการเรียนการสอน และพัฒนาระบบการศึกษาให้เข้มแข็ง กว้างขวางและมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น
และในปี 2559 นี้ ทางชมรมนาฏยบูรพาได้ผ่านการคัดเลือกการประกวดหุ่นโลกให้เข้ารอบ 50 ทีมสุดท้าย จากคณะหุ่นที่ส่งผลงานเข้าประกวดจากทั่วโลกทั้งหมด 900 ทีม ในงาน “World Puppet Carnival 2016” ที่ประเทศโปแลนด์ โดยทางชมรมนาฏยบูรพาได้จัดส่งตัวแทนเยาวชนไทยไปร่วมเผยแพร่และเข้าแข่งขันประกวดหุ่นโลก ในระหว่าง วันที่ 24 ถึง 30 กันยายน 2559 ที่จะถึงนี้
ที่มา - http://board.postjung.com/990682.html


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ภัทราพร วโรภาสพิมาน