เม็ดกรวดในรองเท้า!?!...เปิดรายละเอียดที่มาเด้งฟ้าผ่า"ปรเมศวร์"พร้อมสอบเพิ่ม(รายละเอียด)

Publish 2016-10-06 11:03:12

จากกรณีวันที่ 5 ต.ค. 2559 ร.ต.ต.พงษ์นิวัฒน์ ยุทธ์ภัณฑ์บริภาร อัยการสูงสุด ได้ลงนามในคำสั่งสำนักงานอัยการสูงสุด ที่ 1905/2559 เรื่องให้ พนักงานอัยการช่วยราชการ และปฏิบัติราชการ

ระบุว่า อาศัยอำนาจตามความในมาตรา 13 มาตรา 15 มาตรา 19 และมาตรา 27 แห่งพ.ร.บ.องค์กรอัยการและพนักงานอัยการ พ.ศ.2553 จึงมีคำสั่งให้พนักงานอัยการช่วยราชการและปฏิบัติราชการดังนี้

1. นายสิงห์ชัย ทนินซ้อน รองอธิบดีอัยการ สำนักงานชี้ขาดคดีอัยการสูงสุด รักษาการในตำแหน่ง รองอธิบดีอัยการ สำนักงานคดีอาญา

2. นายปรเมศวร์ อินทรชุมนุม รองอธิบดีอัยการ สำนักงานคดีอาญา รักษาการในตำแหน่ง รองอธิบดีอัยการ สำนักงานชี้ขาดคดีอัยการสูงสุด

ทั้งนี้ มีผลตั้งแต่วันที่ 10 ตุลาคม 2559 เป็นต้นไป

เรือโท สมนึก เสียงก้อง โฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด(อสส.) เปิดเผยว่า อสส.มีคำสั่ง ให้นายประณต ผ่องแผ้ว ผู้ตรวจการอัยการ ตรวจสอบข้อเท็จจริงพร้อมเสนอความเห็นต่ออสส. กรณีนายปรเมศวร์ อินทรชุมนุม รองอธิบดีอัยการสำนักงานคดีอาญา โพสต์ข้อความลงเฟซบุ๊กส่วนตัวเผยแพร่สู่สาธารณะ ระบุถึงนายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ อดีตส.ว.กทม.และนายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญ เรียกร้องให้สอบสวนพล.อ.ปรีชา จันทร์โอชา อดีตปลัดกระทรวงกลาโหมน้องชาย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ในกรณีต่างๆ โดยข้อความดังกล่าวพาดพิงถึงพล.อ.ประยุทธ์ และนายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ จนสื่อมวลชนนำข้อความดังกล่าวไปเผยแพร่อย่างกว้างขวาง กรณีดังกล่าวสำนักงานอสส.ยังมีหนังสือเวียนลงวันที่ 4 ต.ค. กำชับให้บุคลากรของอสส.ทั่วประเทศ ถือปฏิบัติตามระเบียบสำนักงานอสส.ว่าด้วยการให้ข่าวและบริการข่าวสาร พ.ศ.2554 อย่างเคร่งครัด

  สำนักงานอสส.ชี้แจงว่า การเขียนเรื่องหรือข้อความของนายปรเมศวร์ เป็นการแสดงความเห็นส่วนตัว ไม่เกี่ยวกับสำนักงานอสส. ทั้งนี้ ตามระเบียบสำนักงานอสส.ว่าด้วยการให้ข่าวฯ ข้อ 13 กำหนดการเขียนเรื่องหรือบทความเผยแพร่ทางสื่อให้กระทำได้ แต่ต้องอยู่ภายในขอบเขตของกฎหมาย หรือระเบียบ และจะต้องไม่เกิดความเสียหายแก่สำนักงานอสส. บุคคลใดหรือหน่วยงานใด และไม่มีลักษณะให้ข่าวและบริการข่าวสารของสำนักงานอสส. โดยผู้เขียนไม่มีหน้าที่รับผิดชอบ

 

 

 

(อ่านข่าวก่อนหน้า >>>http://deeps.tnews.co.th/contents/207204/ อสส.เซ็นโยกย้าย "ปรเมศวร์ อินทรชุมนุม"

 


ทั้งนี้สืบเนื่องจาก กรณีวันที่ 29 ก.ย.ที่ผ่านมา นายปรเมศวร์ เขียนข้อความลงเฟซบุ๊กส่วนตัววิจารณ์ พล.อ.ประยุทธ์ แสดงออกความไม่พอใจที่นายเรืองไกร และนายศรีสุวรรณ ร้องให้สอบสวนที่พล.อ.ปรีชา และเครือญาติใช้ประโยชน์ราชการหลายเรื่อง ซึ่งนายปรเมศวร์ เคยชี้แจงว่าสิ่งที่เขียนในเฟซบุ๊ก เป็นการแสดงความเห็นตามหลักกฎหมาย ถึงเรื่องที่หากมีการกล่าวหาใดๆว่าน่าจะมีการกระทำผิดเกิดขึ้น ก็ต้องมีการตรวจสอบในเบื้องต้นก่อน แม้บุคคลนั้นไม่ใช่ผู้เสียหาย แต่มีการร้องเรียนเพื่อให้เจ้าพนักงานที่มีอำนาจสอบสวนว่าเรื่องดังกล่าวเป็นความผิดหรือไม่ ก็ทำได้ตามประมวลวิธีพิจารณาความอาญา ซึ่งการกระทำของนายเรืองไกร และนายศรีสุวรรณ ถือเป็นหน้าที่หนึ่งของพลเมืองดี

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นาตยา เอนกธนะเศรษฐ์