หยาบคายอย่างแรง !! ทรัมป์ด่ากราดแกนนำพรรค หลังถอนการสนับสนุน  ประกาศกร้าวจะชนะเลือกตั้งให้ได้ !!(คลิป+รายละเอียด)

หยาบคายอย่างแรง !! ทรัมป์ด่ากราดแกนนำพรรค หลังถอนการสนับสนุน ประกาศกร้าวจะชนะเลือกตั้งให้ได้ !!(คลิป+รายละเอียด)

Publish 2016-10-12 10:02:19

 

นายโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้สมัครรับเลือกตั้งชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐในนามพรรครีพับลิกัน กล่าวตำหนินายพอล ไรอัน ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ ซึ่งถือเป็น "สมาชิกหมายเลข 1" ของพรรครีพับลิกัน ว่าเป็นผู้นำพรรคที่ขาดทั้งความซื่อสัตย์และประสิทธิภาพในการบริหารงาน และกล่าวถึงนายจอห์น แมคเคน วุฒิสมาชิกรัฐแอริโซนา อดีตตัวแทนของพรรครีพับลิกันในการเลือกตั้งผู้นำสหรัฐเมื่อปี 2551 ว่า "ไม่ได้เรื่อง"
 

ขณะเดียวกัน ทรัมป์ประกาศกร้าวว่ารู้สึกเหนื่อยหน่ายและไม่ต้องการการสนับสนุนจากกลุ่มคนเหล่านี้อีกต่อไป โดยนับจากนี้จะดำเนินการหาเสียง "ตามแนวทางของตัวเอง" และจะสอน "บทเรียนราคาแพง" ให้แก่ไรอันและแกนนำคนอื่น ด้วยการที่ตนจะต้องเป็นผู้คว้าชัยชนะในการเลือกตั้งประธานาธิบดีในวันที่ 8 พ.ย. นี้ให้ได้


ถ้อยแถลงอันดุเดือดของทรัมป์มีขึ้นหลังไรอันกล่าวเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ว่าพรรครีพับลิกันมี "เรื่องสำคัญกว่า" การช่วยทรัมป์เดินสายหาเสียง นั่นคือการต้องรักษาจำนวนที่นั่งในสภาคองเกรสเอาไว้ให้ได้มากที่สุด เนื่องจากในวันลงคะแนนเลือกตั้งผู้นำสหรัฐก็จะมีการลงคะแนนเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรและวุฒิสมาชิกด้วย โดยปัจจุบันพรรครีพับลิกันครองเสียงข้างมากในทั้งสองสภา ด้านแมคเคนประกาศถอนตัวจากการร่วมสนับสนุนทรัมป์ เนื่องจากไม่พอใจอย่างหนักต่อเหตุการณ์ในคลิปอื้อฉาวจากรายการโทรทัศน์เมื่อปี 2548 ที่ทรัมป์ใช้ถ้อยคำเชิงคุกคามทางเพศและดูหมิ่นนักแสดงหญิงคนหนึ่ง ซึ่งมีสามีและบุตรแล้ว

 

ทั้งนี้ คลิปดังกล่าวได้รับเสียงวิจารณ์เป็นวงกว้างในสังคมอเมริกัน โดยเฉพาะภายในพรรครีพับลิกันเองที่เกือบครึ่งหนึ่งของวุฒิสมาชิก สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร และผู้ว่าการรัฐรวม 331 คน ออกมาประณามทรัมป์ และ 10% ในจำนวนนั้นต้องการให้ทรัมป์ถอนตัวและให้พรรคหาตัวแทนคนอื่นติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

อาทิชา พึ่งสมศักดิ์