"แจ๊ค หม่า" เผย มาไทยเพราะประทับใจ"ประยุทธ์" มาก (รายละเอียด)

Publish 2016-10-12 14:53:58

          เมื่อวานนี้(11 ต.ค.59) ผู้ใช้ทวิตเตอร์ ชื่อ chalanlala Shada ได้โพสต์ข้อความ คำพูดของ แจ๊ค หม่าประธานอาลีบาบากรุ๊ป กล่าวถึงเจตนาที่มาเมืองไทยในครั้งนี้ ซึ่งสาเหตุคือมีความประทับใจต่อ ท่านนายกรัฐมนตรี ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่แสดงให้เห็นถึงความตั้งใจที่จะพัฒนาประเทศ โดยระบุว่า”ที่จริงผมยุ่งมาก แต่เมื่อพบนายกฯประยุทธ์ ที่จีน ผมประทับใจมาก และผมรับรู้ได้ถึงความตั้งใจของท่านที่จะเปลี่ยนอนาคตสำหรับไทย /Jack Ma”

          ทั้งนี้เมื่อวันที่ 10 ต.ค. 2559 ที่ทำเนียบรัฐบาล ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการเข้าพบ แจ็ค หม่า ผู้ก่อตั้ง บริษัท อาลีบาบา ว่าตนเองได้พาคณะทำงานที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้เข้ามาหารือร่วมกัน แจ็ค หม่า บอกถึงความตั้งใจว่า “เขาไม่ได้มาเพื่อทำธุรกิจ เขามาเพื่อมีส่วนร่วมกับประเทศไทยในการยกระดับของดิจิทัลประเทศไทย อย่างที่เคยช่วยรัฐบาลจีนและอีกหลายประเทศมาแล้ว”            “สิ่งสำคัญที่แจ็ค หม่าอยากช่วย คือการช่วยเอสเอ็มอีทั้งหลาย ผู้ประกอบการรายย่อยที่มีประมาณร้อยละ 90% ของประเทศไทย มีโอกาสค้าขายไปต่างประเทศ อยากจะร่วมมือกับไทยเพื่อพัฒนาร่วมกัน ให้คนตัวเล็กมีโอกาสค้าขายในโลกนี้ได้ สิ่งที่ต้องการไม่ใช่การมาเอาเอสเอ็มอีไทยขายผ่านเว็บไซด์เขา แต่เขาต้องการเทรนนักธุรกิจไทยว่าการทำอีคอมเมิร์ซทำยังไง พูดง่ายๆ คือการร่วมกับรัฐบาลไทย มหาวิทยาลัย สำนักการศึกษา ให้เกิดความตื่นตัว เกิดการค้าขายไปทั่วโลก” ดร.สมคิดกล่าว

          ดร.สมคิดกล่าวต่อว่า แจ็ค หม่านำเสนอโปรแกรมที่เคยช่วยรัฐบาลจีนมาแล้ว และจะช่วยเด็กไทยให้ทำอีคอมเมิร์ซเป็น โดยจะเริ่มตั้งแต่ปีนี้เป็นต้นไป หลังจากที่ตกลงในโมเดลนี้ได้ แจ็ค หม่ายังชื่นชมโครงการอีเพย์เมนต์ของไทย ในอนาคตข้างหน้าอัตราการใช้เงินจะลดลงทุกขณะ ความสะดวกสบายในการใช้อีเพย์เมนต์เป็นสิ่งจำเป็น ไม่ใช่แค่การที่ไม่ต้องใช้เงินสด แต่จะมีการเก็บข้อมูลว่าลูกค้าต้องการอะไรเพื่อนำไปพัฒนาสินค้าให้เหมาะสมกับความต้องการของลูกค้าให้มากขึ้น ดังนั้นการทำธุรกิจในภายภาคหน้าคงหนีไม่พ้นอีเพย์เมนต์


สำหรับ แจ็ค หม่า เสนออีกว่าอาลีบาบามีความเชี่ยวชาญด้านนี้และยินดีให้คำปรึกษาแก่รัฐบาลไทย เพื่อพัฒนาไม่ให้ระบบมีความบกพร่อง เพราะอีเพย์เมนต์ต้องมีการพัฒนาเพื่อป้องกันไม่ให้มีการโกง ซึ่งอาลีบาบาสามารถช่วยได้ในอนาคตข้างหน้า อีกทั้งเรื่องของนักท่องเที่ยว ปัจจุบันนักท่องเที่ยวจีนมาเที่ยวไทยจำนวนมาก อนาคตอยากจะช่วยดูนักท่องเที่ยวจีนที่มีคุณภาพให้เข้ามาในประเทศไทยให้มากขึ้น

“นักธุรกิจไทยยังกลัวอาลีบาบาเพราะเขาใหญ่ แต่แจ็ค หม่าบอกว่าอย่าไปกลัวเขา ที่ใหญ่ขึ้นมาได้เพราะมีวิธีการคิดที่ทันสมัย ตอบสนองความต้องการของลูกค้า เขาโตมาจากธุรกิจเล็กๆ จึงอยากช่วยนักธุรกิจเล็กๆ ของไทย เขาอยากมาช่วยแนะนำอะไรก็แล้วแต่ที่ประเทศไทยต้องการ เขายังอยากให้ตัวแทนของเราไปดูบริษัทเขา การที่จีนเติบโตได้เร็วเพราะจากแต่ก่อนที่มีแต่บริษัทใหญ่ๆ ตอนนี้มีบริษัทเอสเอ็มอีเป็นล้าน ซึ่งตั้งอยู่บนพื้นฐานของเทคโนโลยีทั้งนั้น นี่เป็นแนวโน้มใหม่ ไม่ต้องกลัว ไม่ต้องหนี เราต้องผลักดันตัวเองไปข้างหน้า ไม่ได้มีแค่อาลีบาบา ยังมีอีกหลายบริษัทที่เข้ามาช่วย เราจะร่วมกับทุกฝ่ายและพัฒนาร่วมกัน ไม่ใช่แค่การค้าขายอย่างเดียว” รองนายกรัฐมนตรีกล่าว

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีเสนอวานนี้ว่า จะให้ตั้งคณะทำงานขึ้นมาคณะหนึ่งทั้งสองฝ่าย ดูว่าจะต้องทำยังไง ถึงจะผลักดันประเทศไทยให้เป็น 4.0 ทั้งเรื่องอีคอมเมิร์ซ เรื่องการไปเทรนคนในชนบทให้รู้จักว่าอีคอมเมิร์ซคืออะไร เพราะการที่เราลงทุนเรื่องอินเตอร์เน็ตแต่ถ้าคนใช้ไม่เป็นก็ไม่เกิดประโยชน์ เมื่อทั้งสองฝ่ายทำงานร่วมกันแล้วต้องดูว่าโมเดลอะไรที่เหมาะสมกับประเทศ โดยสองฝ่ายจะเป็นทีมงานร่วมกันติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ธิดารัตน์ พูลศิริ