ฝีมือมนุษย์ มนุษย์เท่านั้นที่ทำได้ !!! นาซ่าเผยคลิป “อดีต-ปัจจุบัน” ทั่วโลกตะลึง นาทีต่อนาที น้ำแข็งขั้วโลกเหนือหายไป (มีคลิป)

Publish 2016-11-05 10:28:05ศูนย์การบินอวกาศกอดเดิร์ด (Goddard Space Flight Center) ของนาซ่า บอกเรื่องน่ากังวลใจว่า ด้วยอากาศที่ร้อนขึ้นในช่วงหลายทศวรรษที่ผ่านมา ทำให้น้ำแข็งส่วนหนา หรือ “น้ำแข็งเก่า”ละลายเร็วขึ้นมาก

 

วอลต์ ไมเออร์ นักวิจัยอธิบายว่า”พอถึงหน้าร้อน น้ำแข็งที่เพิ่งเกิดใหม่ในช่วงหน้าหนาวก็จะละลายไป แต่พวกน้ำแข็งเก่า หรือน้ำแข็งส่วนหนาที่ทำหน้าที่เป็นเหมือนแนวกั้นป้องกันทะเลน้ำแข็งในอาร์กติกก็จะไม่ละลาย” ไมเออร์กล่าว “แต่น้ำแข็งที่อายุมากพวกนี้ เริ่มอ่อนตัวละลายเร็วขึ้น บางลง แตกง่ายขึ้น”

วัฏจักรน้ำแข็งอาร์กติกก็เริ่มเสียสมดุลมากขึ้นไปทุก ๆ ปี “ยุค 80 น้ำแข็งเพิ่มได้ราว 20% แต่ทุกวันนี้เพิ่มแค่ 3% เท่านั้นเอง”

แบบนี้อนาคตก็เริ่มน่าเป็นห่วง ถ้าภาวะโลกร้อนยังโหดแบบนี้ มีหวังเราคงไม่เหลือน้ำแข็งที่ขั้วโลกเหนือก็ได้


ข้อมูลจากกรีนพีช ระบุว่า น้ำแข็งทั่วโลกละลาย   ในขณะที่โลกร้อนขึ้น ทำให้น้ำแข็งในโลกละลาย การละลายของน้ำแข็งทั่วโลกนี้เป็นสัญญาณบ่งบองถึงภาวะโลกร้อนได้อย่างชัดเจน แต่นัยยะสำคัญมีมากไปกว่าหิมะและน้ำแข็งที่สูญหายไป สำหรับผู้ที่ไม่คุ้นเคยกับเรื่องนี้ เราขอยกตัวอย่าง เช่น บางกลุ่มคนมีชีวิตขึ้นอยู่กับน้ำแข็ง โดยใช้ธารน้ำแข็งเป็นน้ำอุปโภคบริโภคในพื้นที่ที่ฝนตกตามฤดูกาล เช่น ใช้น้ำแข็งในทะเลเป็นที่อยู่อาศัย

 

การละลายของน้ำแข็งบนพื้นดินกำลังทำให้ระดับน้ำทะเลเพิ่มสูงขึ้น สภาพการณ์ที่อาจเกิดขึ้นได้ เช่น มหาสมุทรจะเพิ่มระดับขึ้นหลายเมตรทั่วโลก ซึ่งส่งผลกระทบเสียหายร้ายแรง น้ำทะเลที่เพิ่มขึ้นเพียง 1 เมตรจะทำให้ประชาชนหลายสิบล้านคนในบังคลาเทศเพียงประเทศเดียวไร้ที่อยู่อาศัย น้ำแข็งทั้งหมดที่กำลังละลายอยู่นี้อาจทำให้ความเข้มข้นของน้ำทะเลของโลกเจือจางลง โดยเปลี่ยนระดับความเค็มมากพอที่จะทำให้ประชากรปลาลดลง และรบกวนแบบแผนการไหลเวียนของมหาสมุทรทั่วโลก

 

ต่อจากนั้นเป็นไปได้ที่น้ำแข็งที่กำลังละลายจะก่อให้เกิดผลกระทบโต้กลับเนื่องด้วยหิมะและน้ำแข็งสะท้อนแสงอาทิตย์ออกไปมากกว่าที่พื้นดินและพื้นน้ำจะทำได้ ดังนั้นน้ำแข็งที่น้อยลงจึงหมายถึงโลกที่ร้อนขึ้น (ซึ่งทำให้น้ำแข็งละลายมากขึ้น เป็นต้น)

 

อ้างอิงจาก chron.com และ greenpeace

เรียบเรียบโดย ชนุตรา สำนักข่าวทีนิวส์ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นางสาวชนุตรา เพชรมูล