เปิดใจ...ผู้ชนะเลิศออกแบบชุดประจำชาติ Miss Universe 2016 ได้แรงบันดาลใจจาก ฉลองพระองค์พระราชินี

เปิดใจ...ผู้ชนะเลิศออกแบบชุดประจำชาติ Miss Universe 2016 ได้แรงบันดาลใจจาก ฉลองพระองค์พระราชินี

Publish 2016-11-18 15:18:33

แสดงความยินดีกับรางวัลชนะเลิศการประกวดชุดประจำชาติ Miss Universe 2016 ปีนี้ ซึ่งเป็นฝีมือของ นายหิรัญกฤษฏิ์ ภัทรบริบูรณ์กุล นักวิชาการวัฒนธรรม  สังกัด สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม คนเดียวกับที่ได้คว้ารางวัลชนะเลิศเมื่อปีที่แล้วกับชุด ตุ๊กๆ นั่นเอง สำหรับในปีนี้นั้น ผู้ชนะเลิศการออกแบบได้เล่าว่า แรงบันดาลใจในการออกแบบจากการได้ชมวีดีทัศน์ ในนิทรรศการ งานสมบรมราชินีนาถ (Fit Fir a Queen : Her Majesty Queen Sirikit’s Creations by Balmain) ณ พิพิธภัณฑ์ผ้า ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ

 

สำหรับผลงานชุด JEWEL OF THAILAND ที่ได้รับรางวัลชุดประจำชาติยอดเยี่ยม จากกองประกวดมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2016 โดยนายหิรัญกฤษฎิ์ ได้สื่อถึงความเป็นไทย และตั้งใจตัดเย็บชุดนี้อย่างสุดฝีมือ ซึ่งเป็นชุดในพระราชนิยม ลำดับที่ 8 จากพระราชตามริของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ พระบรมราชินีนาถ นั่นเองภาพที่พระราชินีของข้าพเจ้าทรงพระดำเนินเคียงคู่กับในหลวงกับแสงระยิบระยับ จากฉลองพระองค์ชุดไทย สะท้อนภาพความงามในแบบอย่างสตรีไทย ให้ประจักษ์แก่สายตาชาวโลก ทรงจรัสแสงดุจดั่งเพชรน้ำหนึ่งแห่งสยาม ประเทศ พระองค์ทรงเป็นแรงบันดาลใจให้กับสตรีไทยในทุกยุคทุกสมัย และเป็นแรงบันดาลใจแก่ข้าพเจ้าเสมอมา

 

ชุดไทย พระราชนิยมลำดับที่ 8 : ชุดไทยศิวาลัย ซึ่งเป็นมรดกชิ้นสำคัญของชาวไทย อันเนื่องมาจากพระราชดำริของสมเด็จพระราชินี มาประยุกต์เข้ากับ เครื่องประดับแบบไทยที่ออกแบบให้ร่วมสมัย สะท้อนความเป็นสากล

ด้วยงานปักในแบบเสื้อผ้าชั้นสูง (Haute Couture) สร้างสรรค์ลายปัก ขึ้นใหม่ในรูปแบบ Art Deco โดยประยุกต์จากงานประดับตกแต่งอย่างไทยในพระบรมมหาราชวัง และงานปักของ Lesage ปักด้วยวัสดุดั้งเดิม อย่างดิ้นทอง ผสมกับเพชรของ SWAROVSKI เพื่อสื่อถึงศิลปหัตถกรรม ชั้นสูงอันเป็นเอกลักษณ์ของชาติ “JEWEL OF THAILAND” คือชุดที่ สะท้อนภาพของสตรีไทยที่รักและหวงแหน ศิลปวัฒนธรรมไทย

 

ชุดไทยศิวาลัย ตั้งชื่อตามพระที่นั่งศิวาลัย ซิ่นแบบไทยจักรพรรดิ ใช้ซิ่นไหมหรือยกทอง มีชายพกเสื้อตัดแบบแขนยาว ผ่าหลัง เย็บติดกับผ้าซิ่นคล้ายไทบรมพิมาน แต่ห่มปักลายไทยอย่างแบบไทยจักรพรรดิทับโดยไม่ต้องมีแพรจีบรองพื้นก่อน ใช้ในโอกาสพิเศษที่กำหนดให้แต่งกายเต็มยศ เหมาะสำหรับเวลาที่มีอากาศค่อนข้างเย็น

 


ข้อมูลจาก MTHAI

ขอบคุณเจ้าของภาพ

รายงานโดย ภัทราพร สำนักข่าวทีนิวส์


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน