ฝังใจ ไม่มีวันลืม!!! วันนั้น “ก่อแก้ว” ประกาศกร้าวบนเวทีเสื้อแดง ปลด...ทุกบ้านลง

ฝังใจ ไม่มีวันลืม!!! วันนั้น “ก่อแก้ว” ประกาศกร้าวบนเวทีเสื้อแดง "ปลด...ทุกบ้านลง

Publish 2016-11-19 10:15:58

สืบเนื่องจาก น.ส.พรทิพา หรือ ฟ้า สุพัฒนุกูล อายุ 43 ปี ที่อยู่55/410 -411 ม.9 ต.บางพูด อ.ปากเกร็ด นนทบุรี พร้อมพวก เดินทางมาขอทราบความคืบหน้าคดีที่ตนเคยแจ้งความดำเนินคดีกับนายศรัณย์ ฉุยฉาย หรืออั้ม เนโกะ  นักศึกษาคณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ที่อยู่ 1848/47 ถ.จรัญสนิทวงศ์ 75 แขวง-เขตบางพลัด กทม. ข้อหาฐานความผิดหมิ่นสถาบันพระมหากษัตริย์ ตามป.อาญา ม.112  เมื่อ 16 ก.ย.2556

 

ในโลกออกไลน์จึงมีการแสดงวามคิดเห็นเกี่ยวกับบุคคลที่ เคยหมิ่นสถาบันพระมหากษัตริย์ ตามป.อาญา ม.112 มาดำเนินคดี  สำหรับ ความผิดต่อองค์พระมหากษัตริย์ไทยอยู่ในประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 บัญญัติไว้ว่า ผู้ใดหมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ พระราชินี รัชทายาท หรือผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 3 ปีถึง 15 ปี

 

 
ย้อนกลับไป กับคำพูดบนเวทีเมื่อวันที่ 22 มีนาคม 2552 ของนายก่อแก้ว พิกุลทอง อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ปราศรัยว่า "คนไทยปลดรูปที่มีทุกบ้านลง"   ครั้งหนึ่งหลายฝ่ายมองว่าเป็นการบ่อนทำลายความเคารพที่ประชาชนมีต่อเบื้องสูง

 

ก่อแก้วหมิ่นเบื้องสูงสั่งปลด รูปที่มีทุกบ้าน 11 ธ.ค. 2012

 

ขณะเดียวกันก็มีผู้แสดงความคิดเห็น กับคำพูดบนเวทีเมื่อวันที่ 22 มีนาคม 2552 ของนายก่อแก้ว พิกุลทอง

 

 


สำหรับ ก่อแก้ว พิกุลทอง ได้รับการชักชวนจากจตุพร พรหมพันธุ์ และณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ให้ร่วมจัดรายการด้านเศรษฐกิจที่พีทีวี แต่ไม่เคยได้จัด เพราะสถานีไม่เคยได้รับอนุญาตจากรัฐบาลในขณะนั้นให้ออกอากาศได้ จึงไปเป็นแกนนำร่วมกับบุคคลอื่นในการต่อต้าน คมช. ที่ท้องสนามหลวงแทน

ต่อมาในสมัยรัฐบาลนายสมัคร สุนทรเวช ได้อนุญาตให้สถานีโทรทัศน์ NBT ออกอากาศรายการความจริงวันนี้ ก่อแก้วจึงได้มีโอกาสร่วมรายการเป็นพิธีกรรับเชิญแทนพิธีกรคนอื่นที่ติดภารกิจ ในวันที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2552 เขากล่าวปราศัยตอนหนึ่ง ว่า มีการปลดรูปที่มีทุกบ้านจนนำไปสู่การออกหมายจับ ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 ก่อแก้ว เป็นสมาชิกพรรคเพื่อไทยและเคยจัดรายการมหาประชาชน และรายการความจริงวันนี้ ทางสถานีประชาชน People's Channels อยู่บ่อยครั้ง ต่อมาในการเลือกตั้งซ่อมสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร กรุงเทพมหานคร เขต 6 ในเดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2553 แทนนายทิวา เงินยวง จากพรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งเสียชีวิตลงนั้น นายก่อแก้ว พิกุลทอง ได้รับเลือกจากพรรคเพื่อไทย เป็นตัวแทนของพรรคสมัครรับเลือกตั้งในเขตดังกล่าวผลปรากฏว่าได้คะแนนเสียงเป็นอันดับ 2 รองจากพนิช วิกิตเศรษฐ์ ผู้ลงสมัครจากพรรคประชาธิปัตย์

ในการเลือกตั้งทั่วไป 3 กรกฎาคม 2554 นายก่อแก้ว สมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.ในระบบบัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ลำดับที่ 54และได้รับการเลือกตั้งเป็น ส.ส.

เมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555 ผลจากการปราศรัยและแถลงข่าว เรื่องเกี่ยวกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญทั้งฉบับที่กำลังถูกยื่นศาลรัฐธรรมนูญตีความ นายก่อแก้วถูกกล่าวหาว่าข่มขู่ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ซึ่งอาจจะเข้าข่ายเป็นการผิดเงื่อนไขปล่อยชั่วคราว และนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ได้ร้องต่อศาลอาญาขอให้ศาลถอนการประกันตัว เมื่อปิดสมัยประชุมสภาผู้แทนราษฎร ศาลอาญาได้ทำการไต่สวนเรื่องดังกล่าวก่อนมีคำสั่งให้ถอนประกันตัวในที่สุด ทำให้นายก่อแก้วถูกควบคุมอยู่ในเรือนจำชั่วคราวหลักสี่(เรือนจำคดีการเมือง) ก่อนที่จะได้รับอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวอีกครั้ง หลังจากถูกคุมขังเป็นระยะเวลา 37 วัน

ในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2557 เขาได้สมัครรับเลือกตั้งในระบบบัญชีรายชื่อ สังกัดพรรคเพื่อไทย ลำดับที่ 47

 

 

 

 

 

เรียบเรียงโดย ชนุตรา สำนักข่าวทีนิวส์

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นางสาวชนุตรา เพชรมูล