ถึงกับผวา!!! พยาบาลหนุ่มโดนคนไข้เลือดร้อนรุมกระหน่ำหมัด แค่ยังไม่ทำแผลนิ้วเท้าให้ เพราะช่วยคนไข้ฉุกเฉินก่อน(รายละเอียด)

ถึงกับผวา!!! พยาบาลหนุ่มโดนคนไข้เลือดร้อนรุมกระหน่ำหมัด แค่ยังไม่ทำแผลนิ้วเท้าให้ เพราะช่วยคนไข้ฉุกเฉินก่อน(รายละเอียด)

Publish 2016-11-21 16:33:46

เมื่อวันที่ 19 พ.ย.59 เพจสมาคมพยาบาลแห่งประเทศไทยฯ โพสต์ภาพข้อความซึ่งระบุว่า เมื่อวันลอยกระทงที่ผ่านมา  พยาบาลวิชาชีพถูกรุมทำร้ายร่างกายขณะปฏิบัติหน้าที่ จากผู้ป่วยมาขอทำแผลนิ้วเท้าที่ห้องฉุกเฉิน และเพื่อนอีก 2 คน เนื่องจากไม่พอใจ หลังพยาบาลแจ้งว่ากำลังช่วยแพทย์ทำการช่วยเหลือผู้ป่วยอีกคน พร้อมรูดม่านให้เห็นว่าแพทย์ พยาบาล และเจ้าหน้าที่ กำลังใส่ท่อช่วยหายใจให้ผู้ป่วยที่อาการหนักกว่าอยู่  รายละเอียดดังนี้....

"สมาคมพยาบาลแห่งประเทศไทยฯ ขอเป็นกำลังใจให้ นายปฏิพล อ่อนน้อม พยาบาลวิชาชีพ ปฏิบัติงานที่โรงพยาบาลอรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว ที่ถูกทำร้ายร่างกายขณะปฏิบัติหน้าที่ และขอชื่นชมอย่างจริงใจที่ถึงแม้ว่าตนเองจะบาดเจ็บจากเหตุการณ์ดังกล่าว แต่ยังยืนปฏิบัติหน้าที่ต่อไปจนจบเวร

เหตุดังกล่าว เกิดขึ้นเวลา 4 นาฬิกา คืนวันลอยกระทง ผู้ทำร้ายคือผู้ป่วยที่มาขอทำแผลที่นิ้วเท้า พยาบาลแจ้งว่ากำลังช่วยแพทย์ช่วยผู้ป่วยอีกคนอยู่ และรูดม่านให้เห็นหมอ พยาบาล และเจ้าหน้าที่ กำลังใส่ท่อช่วยหายใจผู้ป่วย ผู้ป่วยและเพื่อนอีก 2 คนไม่พอใจ รุมชกต่อยเตะนายปฏิพล อ่อนน้อม พยาบาลวิชาชีพ มีรอยฟกช้ำที่ท้อง หัวโนบริเวณกกหูซ้าย แผลถลอกที่เข่า และรอยขีดข่วนที่นิ้วมือ หลังเกิดเหตุยังทำงานต่อจนลงเวรดึก คุณแม่ของน้องที่เป็นพยาบาลอยู่แห่งเดียวกัน แจ้งว่าน้องยังทำงานได้ แต่จิตใจยังหวาดกลัว

การถูกทำร้ายทางร่างกายจากผู้ป่วย ได้แก่ ถูกต่อย เตะ กัด ข่วน กระชากผม ฟก บวมช้ำ ช้ำเลือด บาดแผล เคล็ดขัดยอก ปวดเมื่อย หรืออันตรายร้ายแรงอื่นๆ ส่วนใหญ่มักเกิดขึ้นกับผู้ให้ความช่วยเหลือผู้ป่วย และพบได้บ่อยในแผนกฉุกเฉิน

แม้ว่าทุกโรงพยาบาลจะมีหลักการและขั้นตอนในการเฝ้าระวังเหตุการณ์ทำร้ายเจ้าหน้าที่แล้วนั้น แต่กลับพบว่าปัจจุบันมีอุบัติการณ์ทำร้ายเจ้าหน้าที่เพิ่มมากขึ้นในทุกปี รพ.เองคงต้องหามาตรการป้องกันและให้ความปลอดภัยกับเจ้าหน้าที่ให้รัดกุมมากขึ้น

แพทย์ พยาบาล และเจ้าหน้าที่ ต่างทุ่มเททำหน้าที่ดูแลรักษาท่านและญาติพี่น้องของท่านอย่างเต็มกำลังความสามารถ อยากวิงวอนให้ทุกท่านให้กำลังใจและช่วยกันสอดส่องดูแลซึ่งกันและกัน ไม่ได้เรียกร้องให้มาดูแลเจ้าหน้าที่ แต่ขอให้ท่านดูแลตนเอง ดูแลญาติของท่าน ให้มีสุขภาพที่ดี หลีกเลี่ยงเหตุการณ์ที่เสี่ยงต่อสุขภาพ

#สุขภาพท่านเราห่วงใย #YourHealthWeCare #สมาคมพยาบาลแห่งประเทศไทยฯ"


 

 

 

 

 

 

รายงานโดย  นาตยา เอนกธนะเศรษฐ์   สำนักข่าวทีนิวส์

ขอบคุณ     เพจเฟซบุ๊ก "สมาคมพยาบาลแห่งประเทศไทยฯ"

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน