เฮ้อพูดแบบนี้...กลับบ้านไปเลี้ยงหลานไป!!??สุรพงษ์บอก ปรับครม.ใหม่ ก็ไม่ส่งผลต่อการบริหารประเทศ(รายละเอียด)

เฮ้อพูดแบบนี้...กลับบ้านไปเลี้ยงหลานไป!!??"สุรพงษ์"บอก ปรับครม.ใหม่ ก็ไม่ส่งผลต่อการบริหารประเทศ(รายละเอียด)

Publish 2016-12-07 13:41:22


วันที่ 7 ธันวาคม นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีตรองนายกฯและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึงการปรับครม.หลังจากที่รัฐมนตรี 2 ท่านได้รับการแต่งตั้งเป็นองคมนตรี ว่า รัฐบาลก็ต้องจัดหาคนใหม่มาแทนที่ ซึ่งทั้ง 2 ตำแหน่งนั้นคงไม่ส่งผลกระทบต่อการบริหารราชการแผ่นดินเท่าไหร่นัก ทั้งนี้ ปีหน้าทั้งปีเป็นปีที่ต้องเตรียมความพร้อมเพราะจะผ่านกฎหมายต่างๆจะผ่านตามโรดแมปที่พล.อ.ประยุทธ์ ประกาศไว้ ตนคิดว่า ระยะเวลาที่รัฐบาลนี้จะบริหารประเทศก็เหลือน้อยมาก เวลาเริ่มหด ตนก็ไม่คาดหวังว่าเมื่อเปลี่ยนรัฐมนตรีแล้วการบริหารงานจะดีขึ้นแต่อย่างใด เพราะรัฐมนตรีท่านที่ออกไปนั้นก็ไม่ได้อยู่ในกระทรวงที่เกี่ยวข้องกับเศรษฐกิจแต่อย่างใด
“ถ้าจะให้ดีก็อยากฝากพล.อ.ประยุทธ์ว่า เมื่อต้องปรับครม.ในตำแหน่งของรัฐมนตรีทั้ง 2 ท่านแล้ว ท่านอาจจะคิดที่จะนำเอาคนที่มีฝีมือด้านเศรษฐกิจมาเป็นรองนายกฯดูแลด้านเศรษฐกิจแทนนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯ มาแทนรัฐมนตรีคลัง หรือรัฐมนตรีพานิชย์ น่าจะทำให้เศรษฐกิจของบ้านเราดีขึ้น แต่ทั้งนี้ก็อยู่ที่พล.อ.ประยุทธ์ว่าจะคิดเห็นอย่างไรบ้าง แต่ประเด็นที่ท่านคำนึงถึงคือ บางท่านที่มีความสามารถก็ไม่อยากเอาตนเองมาเสี่ยงกับระยะเวลาสั้นๆที่เหลืออยู่นี้ ตนก็คิดว่า รัฐบาลใหม่ที่มาจากการเลือกตั้งนั้นต้องทำงานหนักขึ้น หากไม่ถูกกีดกันโดยยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ซึ่งสิ่งนี้คือปัญหาใหญ่ที่จะทำให้รัฐบาลชุดใหม่ทำงานได้อย่างยากลำบาก”


เมื่อถามว่า เหลือเวลาอีกไม่นานก่อนที่จะมีการเลือกตั้ง มีอะไรที่อยากแนะนำรัฐบาลบ้างหรือไม่ นายสุรพงษ์ กล่าวว่า สิ่งที่พล.อ.ประยุทธ์พูดอยู่ตลอดเวลาว่า ประเทศไทยเราจะต้องเป็นประชาธิปไตย ก็อยากฝากท่านว่า วันนี้เรายังไม่เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์ นานาชาติ สังคมโลกเขาเฝ้ามองอยู่ว่าเมื่อไหร่ประเทศไทยจะก้าวสู่ระบอบประชาธิปไตยที่เต็มรูปแบบ คือมีรัฐธรรมนูญ และมีรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง ดังนั้นก็ขอฝากไว้ในดุลยพินิจของพล.อ.ประยุทธ์ด้วยซึ่งท่านรู้เรื่องนี้ดีที่สุด ความจริงก็คือความจริงติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายลัทธภพ แก้วโย