อยู่ที่ไหนก็สวดได้ !!!วธ.ทำบทสวดมนต์ฉบับพกพา "อยู่ที่ไหนก็สวดได้" พ่วงแอพฯ "New Year’s Prayer"ค้นข้อมูลศาสนสถานจัดกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปี

Publish 2016-12-29 17:11:01

นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม เปิดเผยว่า กรมการศาสนา ได้จัดกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปี โดยกิจกรรมส่งท้าย ปีเก่าวิถีไทย ต้อนรับปีใหม่วิถีพุทธ ซึ่งจัดอย่างต่อเนื่องเป็นประจำทุกปี ผนวกเข้ากับการส่งความสุขให้แก่ประชาชนชาวไทย นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ รวมถึงประชาชนทั่วโลก

กิจกรรมสวดมนต์ข้ามปี ร่วมกับวัดทุกวัดทั่วประเทศจัดสถานที่เหมาะสมสำหรับจัดสวดมนต์ข้ามปี ในวันที่ 31 ธ.ค.59 จนถึงวันที่ 1 ม.ค.60 ระหว่างเวลา 19.00-00.30 น. เพื่อสร้างความเป็นสิริมงคลให้กับประชาชนและประเทศชาติ ทั้งนี้ กรมการศาสนา ยังได้จัดทำบทสวดมนต์ฉบับพกพาขึ้น สำหรับประชาชนที่ต้องการสวดมนต์ข้ามปี แต่อาจจะไม่ได้เดินทางไปที่วัดหรือสถานที่จัดกิจกรรมสามารถร่วมสวดมนต์ข้ามปีไปพร้อมๆกันได้ ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน เพียงแค่มีโทรศัพท์มือถือหรือแท็บเล็ต
รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวอีกว่า สำหรับบทสวดมนต์ฉบับพกพาที่กรมการศาสนาได้จัดทำขึ้นนั้น จะมีบทสวดมนต์พร้อมตัวอักษรวิ่ง เพื่อให้ประชาชนสามารถสวดตามได้ง่ายๆ มีด้วยกันทั้งหมด 3 บท ประกอบด้วย
1.บทนะโม 3 จบ, บทสรรเสริญคุณพระรัตนตรัย (อิติปิ โส ภควา) (3.39นาที) https://youtu.be/–GL5neWIUA
2.บทเจริญชัยมงคลคาถา (บทชยันโต) (1.18 นาที) https://youtu.be/KBs8O5EwraQ
3.บทสวดชัยมงคลคาถา (พาหุงฯ) (5.51 นาที) https://youtu.be/1bFuiK59-98


นอกจากนี้ ยังมีโมบายแอพพลิเคชั่นที่ชื่อว่า “New Year’s Prayer” สำหรับโทรศัพท์มือถือระบบแอนดรอยด์ จัดทำขึ้นเพื่อให้ประชาชนสามารถใช้ประโยชน์ในการสืบค้นข้อมูลศาสนสถานที่จัดกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปีในระยะรัศมี 50 กิโลเมตร จากตำแหน่งพิกัดปัจจุบันของผู้ใช้งานในรูปแบบแผนที่ดิจิทัล โดยสามารถให้บริการวีดิทัศน์ของกรมการศาสนา เพื่อประชาชนจะได้เข้าร่วมพิธีสวดมนต์ข้ามปีเสมือนกับได้เข้าร่วมพิธี ณ ศาสนสถานจริง อีกด้วย
 

 

 

 

 

 

รายงานโดย  นาตยา  เอนกธนะเศรษฐ์   สำนักข่าวทีนิวส์

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นาตยา เอนกธนะเศรษฐ์