น้ำท่วมภาคใต้ขยายวงกว้างกระทบหนักการเดินรถ รฟท.ส่งถึงแค่สถานีประจวบฯ เช็คด่วนขบวนไหนวิ่งบ้าง!!

น้ำท่วมภาคใต้ขยายวงกว้างกระทบหนักการเดินรถ รฟท.ส่งถึงแค่สถานีประจวบฯ เช็คด่วนขบวนไหนวิ่งบ้าง!!

Publish 2017-01-10 14:12:42

การรถไฟแห่งประเทศไทยออกมาเปิดเผยถึงสถานการณ์น้ำท่วมซึ่งยังขยายวงกว้าง ส่งผลให้มีทางขาดระหว่างสถานีบางสะพานใหญ่-ชะม่วง จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เปิดเดินรถได้ถึงสถานีประจวบคีรีขันธ์

ในวันนี้ 10 ม.ค. นายวุฒิชาติ กัลยาณมิตร ผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย(รฟท.) เปิดเผยความคืบหน้าการเปิดให้บริการเดินรถเส้นทางสายใต้
โดยการรถไฟแห่งประเทศไทย แจ้งปรับเปลี่ยนการเปิดให้บริการเดินรถ และสถานีต้นทางปลายทาง เส้นทางรถไฟสายใต้ ประจำวันที่ 10 มกราคม 2560 โดยสถานการณ์ น้ำท่วมยังขยายวงกว้าง ส่งผลให้มีทางขาดระหว่างสถานีบางสะพานใหญ่-ชะม่วง จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ สามารถเปิดเดินรถได้ถึงแค่สถานีประจวบคีรีขันธ์ พร้อมแจ้งปรับเปลี่ยนเส้นทาง และงดให้บริการเดินรถ บางขบวนเพื่อความปลอดภัยแก่ผู้โดยสาร
นายวุฒิชาติ กัลยาณมิตร ผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย เปิดเผยความคืบหน้าการเปิดให้บริการเดินรถเส้นทางสายใต้ ประจำวันที่ 10 มกราคม 2560 ว่าขณะนี้ยังคงมีสถานการณ์ ฝนตกหนักต่อเนื่อง และมีแนวโน้มการเกิดน้ำท่วมขยายเป็นวงกว้างจนกระทบต่อการให้บริการเดินรถของการรถไฟแห่งประเทศไทย โดยล่าสุดเมื่อเวลา 21.55 น. ของวันที่ 9 มกราคม 2560 ได้รับรายงานว่าได้เกิดน้ำท่วมหนักขึ้นสูงหลายจุดจนทำให้ทางขาดระหว่างสถานีบางสะพานใหญ่-ชะม่วง จังหวัด ประจวบคีรีขันธ์ ส่งผลให้การรถไฟแห่งประเทศไทย ต้องมีการปรับและงดการเดินรถบางขบวน พร้อมปรับเปลี่ยนสถานีต้นทางปลายทาง ในเส้นทางสายใต้ ให้เดินรถได้ถึงแค่สถานีรถไฟประจวบคีรีขันธ์ เพื่อความปลอดภัยของผู้โดยสารโดยมีรายละเอียดดังนี้
ขบวนรถที่ยังให้บริการ  รถด่วนพิเศษดีเซลรางที่ 43 กรุงเทพ – สุราษฎร์ธานี (เดินรถได้ถึงสถานีหัวหิน) รถไฟฟรี 261 กรุงเทพ-หัวหิน (เดินรถได้ตามปกติ) รถด่วนพิเศษดีเซลรางที่ 39 กรุงเทพ – สุราษฎร์ธานี (เดินรถได้ถึงสถานีหัวหิน) ขบวนรถธรรมดาที่ 255 ธนบุรี – หลังสวน (เดินรถได้ถึงสถานีประจวบคีรีขันธ์)
ส่วนขบวนที่เหลือได้งดการให้บริการเดินรถทั้งหมดจนกว่าสถานการณ์น้ำท่วมลดลง และตรวจสอบความพร้อมของสภาพ ทางแล้วเสร็จโดยผู้โดยสารที่จองตั๋วล่วงหน้าไปยังจังหวัดต่างๆ ทางภาคใต้แล้วสามารถติดต่อเพื่อขอคืนเงินค่าโดยสาร ได้เต็มราคา และในช่วงนี้การรถไฟฯ ขอแจ้งว่า จะไม่มีบริการขนถ่ายผู้โดยสารต่อทางรถยนต์ เนื่องจาก เส้นทางถนนมีน้ำท่วมสูงเช่นกัน ขณะเดียวกันขอความร่วมมือ ให้ผู้โดยสารที่มีความประสงค์เดินทางในเส้นทางรถไฟสายใต้ให้ตรวจสอบและติดต่อสอบถามรายละเอียดเป็นระยะ ก่อนเดินทางได้ที่สายด่วนโทร 1690 ตลอด 24 ชั่วโมง


นายวุฒิชาติกล่าวต่ออีกว่า การรถไฟแห่งประเทศไทย ยังได้รับรายงาน สถานการณ์ผลกระทบอันเนื่องมาจากพายุฝนตกหนัก ในพื้นที่ของศูนย์บำรุงทางภาคใต้ ระหว่างวันที่ 4 –9 มกราคม 2560 ที่ผ่านมา โดยมีผลกระทบ ดังนี้ ทางประธาน สายใต้ เสียหาย 47 จุด แก้ไขแล้วเสร็จ 21 จุด อยู่ระหว่างดำเนินการแก้ไข 23 จุด และอยู่ระหว่าง เตรียมการแก้ไข 3 จุด ทางสายแยกกันตัง เสียหาย 6 จุด แก้ไขแล้วเสร็จ 5 จุด อยู่ระหว่างรอน้ำลดเพื่อเข้าไปแก้ไขอีก 1 จุด ทางสายแยกนครศรีธรรมราช เสียหาย 10 จุด แก้ไขแล้วเสร็จ 4 จุด อยู่ระหว่างดำเนินการแก้ไข 5 จุด และอยู่ระหว่างรอน้ำลดเพื่อเข้าไปดำเนินการแก้ไขอีก  1 จุด “ระหว่างนี้ การรถไฟฯ ได้สั่งการให้ฝ่ายการช่างโยธาเตรียม ความพร้อมรับมือกับสถานการณ์น้ำท่วม โดยขอให้พนักงาน-เจ้าหน้าที่บำรุงทางตรวจทางและเฝ้าระวังตรวจสอบระดับน้ำตลอดเวลา รวมถึงจัดเตรียมแรงงาน เครื่องมือบำรุงทาง เครื่องกลบำรุงทางหนักและรถอัดหินให้มีความพร้อมประจำในที่ตั้ง ให้สามารถเข้าไปแก้ไขทางได้ทันทีหลังน้ำลดลง เพื่อเพิ่มความสะดวกและความปลอดภัยในการเดินทางแก่พี่น้องประชาชนคนไทยสูงสุด”

ภาพ ทีม พีอาร์ การรถไฟแห่งประเทศไทย

เรียบเรียง : สุกันยา ทีนิวส์ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สุกันยา บุญซ้วน