ต่างชาติยังเห็นปัญหา!! สื่อชั้นนำเมืองผู้ดีบุกทำข่าวน้องพี พร้อมเจาะลึกอุปสรรคในอนาคตค้าเเข้ง ที่อาจทำลายฝันของอัจฉริยะลูกหนังวัยจิ๋ว

ต่างชาติยังเห็นปัญหา!! สื่อชั้นนำเมือง"ผู้ดี"บุกทำข่าว"น้องพี" พร้อมเจาะลึกอุปสรรคในอนาคตค้าเเข้ง ที่อาจทำลายฝันของ"อัจฉริยะลูกหนังวัยจิ๋ว"

Publish 2017-02-15 14:49:59

      สกายสปอร์ต (ในนาม sky news)  สื่อสำนักดังของประเทศอังกฤษ  ได้ลงข่าวเรื่องของ เด็กชายสุวิน หรือ น้องพี เจ้าหนูยอดเเข้ง มหัศจรรย์ชาวมอญ วัย7 ขวบ ที่โด่งดังชั่วข้ามคืน จากการออกรายการซูเปอร์เท็น (Super 10) ทางช่อง Workpoint และโชว์การยิงชนคานติดต่อกันอย่างน่าทึ่ง

 

 

    จากการออกรายการดังกล่าวทำให้น้องพีมีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วจนถึงขั้นที่มีสื่อต่างๆ เข้าสัมภาษณ์เจ้าตัวมากมาย แถมแฟนบอลไทยหลายต่อหลายคนก็ยกให้เขาเป็นอนาคตของทีมชาติไทย รวมทั้งผู้บริหารของเลสเตอร์ ซิตี้ที่เป็นชาวไทยยังประกาศชัดว่าพร้อมจะช่วยเหลือเจ้าหนูรายนี้ให้พัฒนาฝีเท้าได้อย่างเต็มที่ด้วย ทั้งเตรียมมอบทุนการศึกษา เเละพาไปติวเข้มทักษะฝีเท้า ยังอคาเดมี จิ้งจอกสยาม ในเมืองผู้ดี

 

 

 

 

 

 
     อย่างไรก็ตาม สกายสปอร์ต รายงานว่าเจ้าตัวอาจจะติดปัญหาหนึ่งที่ทำให้พลาดโอกาสต่างๆ คือการที่เขาเป็นบุคคลไร้สัญชาติอยู่เนื่องจากพ่อแม่ของเขาเป็นชาวมอญ ด้วยเหตุนี้ ทำให้น้องพีไม่สามารถได้รับสิทธิ์ต่างๆ ทางกฏหมายได้เหมือนคนที่ถือสัญชาติไทย รวมทั้งยังไม่มีพาสปอร์ตหรือบัตรประชาชนคนไทยด้วย

 

 

 

 

    การที่เจ้าตัวไม่มีสัญชาติ (พ่อกับเเม่ เป็นคนมอญ) รวมทั้งไม่มีพาสปอร์ตนั้นจะทำให้เขาไม่สามารถรับใช้ทีมชาติไทยในอนาคตได้ รวมทั้งการเดินทางออกนอกประเทศยังเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ ทำให้โอกาสที่จะได้ฝึกซ้อมกับทีมจิ้งจอกสยามนั้นก็เป็นไปไม่ได้เช่นกัน

 

 

 


 

     อย่างไรก็ตาม ทอม เรย์เนอร์ ผู้สื่อข่าวของสกายสปอร์ต ได้เดินทางมายังประเทศไทย ที่ศูนย์ฝึกลูกหนัง อินเตอร์ ไทยแลนด์ อะคาเดมีเพื่อพูดคุยกับ น้องพี ด้วย

น้องพีให้สัมภาษณ์ "ผมอยากเล่นให้ทีมชาติไทย และตำแหน่งของผมคือกองหน้า"   ....  "ถ้าหากทุกๆ คนช่วยสนับสนุนผม ผมก็จะได้ไปซ้อมที่เลสเตอร์ด้วย"


 

 

      อย่างไรก็ตาม การที่น้องพีจะได้รับสัญชาติไทยนั้นนับเป็นเรื่องที่ยากมากๆ เพราะก่อนหน้านี้ มีหลายๆ คนที่ต้องการถือสัญชาติไทย แต่ก็ไม่เคยได้รับ โดย นาย สุรพงษ์ กองจันทึก ประธานอนุกรรมการสิทธิมนุษยชนด้านชนชาติ ผู้ไร้สัญชาติ แรงงานข้ามชาติ และผู้พลัดถิ่น สภาทนายความ กล่าวถึงการได้สัญชาติไทย ไว้ว่า

 

 


   "ตามกฏหมายของประเทศไทยนั้น เราไม่เคยให้สัญชาติไทยให้บุคคลใดก็ตามเพียงเพราะความสามารถของเขาเหล่านั้น หรือแม้กระทั่งคนที่ทำอะไรให้กับประเทศ หรือมีคุณสมบัติครบถ้วยกว่าน้องพีก็ตาม ที่นี่ค่อนข้างแตกต่างจากประเทศอื่นๆ "

 

    ทั้งนี้  แม้ว่าจะไม่เคยมีมาก่อน แต่ อ.สมบัติ ลีกำเนิดไทย ผู้อำนวยการศูนย์ฟุตบอลอะคาเดมี่อินเตอร์ไทยแลนด์ ก็มั่นใจว่าน้องพีจะได้สัญชาติไทยและหมั่นฝึกซ้อมจนก้าวขึ้นมาเป็น 1 ในดาวของวงการลูกหนังไทยได้

 

 

 

 

    "เขายังเด็กมากๆ เขาไม่รู้ด้วยซ้ำว่าตัวเองดังแล้ว เนื่องจากน้องพีไม่ค่อยได้เล่นโซเชี่ยล เน็ตเวิร์กเท่าไหร่ เเละ ผมหวังว่าเลสเตอร์จะดูแลเขาและฝึกฝนเขาให้กลายเป็นนักฟุตบอลอาชีพที่ดีได้ แต่ไม่ว่ายังไง เขาก็ไม่เคยเหลิงกับชื่อเสียงและหยุดฝึกซ้อม"

 

 

 

 

.... เพิ่มเติม  ....    http://news.sky.com/story/stateless-seven-year-olds-goal-of-football-stardom-at-risk-10765226  

 

 

 

ขอบคุณ

WorkpointOfficial

สยาม บุรีรมย์ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ดลวรรธน์ โพธิชาธาร