เปิดผ้าเหลืองเค้น???รองผบ.ตร.สอบปากคำพระทัตตชีโวหลังโดนคดีมูลนิธิตะวันธรรม บุกรุกป่า(รายละเอียด)

เปิดผ้าเหลืองเค้น???"รองผบ.ตร."สอบปากคำ"พระทัตตชีโว"หลังโดนคดีมูลนิธิตะวันธรรม บุกรุกป่า(รายละเอียด)

Publish 2017-03-24 15:15:10

พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผบ.ตร. พล.ต.ต.ชยพล ฉัตรชัยเดช ผบก.ส.4 พล.ต.ต.วรพงษ์ ทองไพบูลย์ ผบก.ปทส. พ.ต.อ.สมคิด ทิพย์ จักรพงศ์ ผกก.3 บก.ปทส. ร่วมกันสอบปากคำพระทัตตชีโว พระครูปลัดพิพัฒน์ ปาละวิสุทธิ์ พระภาวนาธรรมวิเทศ พระครูสมุห์วิษณุ ปฺญญาทีโป นายคำนวน คงศุภลักษณ์ น.ส.เสาวนีย์ สิริพงศ์บุญสิทธิ์ นางพิศมัย แสงหิรัญ นางเมตตา สุวชิตวงศ์ น.ส.อมรรัตน์ เสริมวัฒนกุล และน.ส.วิชญา ไตรวิเชียร หลังจากถูกออกหมายเรียกให้เข้ามารับทราบข้อกล่าวหา บุกรุกป่า จากกรณีเจ้าหน้าที่รัฐเข้าตรวจค้นสถานปฎิบัติธรรม มูลนิธิตะวันธรรม  นอกจากนี้ยังมีผู้ออกหมายเรียกอีก 10 รายที่ยังไม่เดินทางเข้าให้ปากคำในวันนี้ แต่ได้ทำหนังสือขอเลื่อนให้ปากคำ ประกอบด้วย พระครูอำนวยศักดิ์ มุนิสักโก พระครูสมุห์สุวิทย์ สุวิชชาโก พระมหาสุทธิชัย สุทธิยโย พระสมชาย จิรธัมโม พระสถาพร ณาณวิชโช น.ส.ศิริพร ศิริขวัญชัย น.ส.ศิริมาศ พัฒนะศรี ร.ท.หญิง เครือวัลย์ แนบชิด น.ส.อารีพันธ์ ตรีอนุสรณ์ และน.ส.อุบลทิพย์ สุวรรณานนท์ โดยทั้งหมดได้ทำหนังสือขอเลื่อนรับทราบข้อกล่าวหาในเวลา 10.00 น. วันที่ 4 เม.ย.นี้


การบุกรุกป่าของวัดพระธรรมกาย มีอยู่ดังนี้
1. โครงการสวนป่าหิมวันต์ เลขที่ 191 ม. 1 ต.ร่องจิก อ.ภูเรือ จ.เลย พบเป็นสำนักสงฆ์ไม่มีพระจำวัดประจำ มีเนื้อที่รวม 193 – 1 - 20 ไร่ โดยมีการก่อสร้างอาคารและสิ่งปลูกสร้าง บุกรุกที่สาธารณะ และทำลายทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เข้าข่ายผู้มีอิทธิพล มีการออก นส.๓ ก อันเป็นเท็จ รุกล้ำเข้าไปในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าภูเปือย ป่าภูขี้เถ้าและป่าภูเรือ จำนวน 45 – 0– 72 ไร่ (จากการรวม นส.3ก จำนวน10 แปลง มีเนื้อที่รวม 84 – 3 –21 ไร่ ไปเป็น นส.3 ก ฉบับเดียว โดยออกให้ในชื่อ พระไชยบูลย์ สุทธิผล หรือพระธัมมชโย แต่กลับมีเนื้อที่เพิ่มขึ้นเป็น 129 – 1 – 10 ไร่)

2. โครงการเวิลด์พีซ วัลเล่ย์ ศูนย์ปฏิบัติธรรมสาขาของวัดพระธรรมกาย ม.๖ บ้านหนองจอก ต.โป่งตาลอง อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา มีที่ดินประมาณ 500 ไร่ แบ่งเป็นมีเอกสารสิทธิเป็นโฉนดที่ดินจำนวน 3 แปลง เนื้อที่ 62 ไร่ เป็น นส.3 ก 10 แปลง เนื้อที่ 230ไร่ และ ***ไม่มีเอกสารสิทธิ ประมาณ 205 ไร่ *** โดยมีการก่อสร้างอาคารขนาด 11 ชั้น และยังมีอาคารทรงกลม 3 ชั้น  กีดขวางทางน้ำสาธารณะ สร้างอาคารกีดขวางทางสาธารณะเดิม และขุดเจาะบ่อบาดาลโดยไม่ได้รับอนุญาต : ผู้จัดการออนไลน์ 13 ก.ค. 59

3. วัดเขาวง ต.หนองน้ำแดง อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา พบว่า บุกรุกป่าสงวนแห่งชาติป่าเขาเสียดอ้า ป่าเขานกยูงและป่าเขาอ่างหิน จำนวน 26 ไร่ มีการสร้างกุฏิหลังเล็กบนภูเขา ซึ่งเป็นป่าสงวนแห่งชาติ นับ 10 หลัง พร้อมมีการปักเสาไฟฟ้าในที่ดินป่าสงวนฯ เจ้าหน้าที่จึงแจ้งดำเนินคดีในข้อหาบุกรุกป่าสงวนแห่งชาติ

4. ศูนย์ฝึกอบรมเยาวชน วัดโมคคัลลานะ ต.สบเตี๊ยะ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ สาขาของวัดพระธรรมกาย โดยวัดดังกล่าวตั้งอยู่ในหุบเขาบนดอยสูง มีการปลูกสร้างอาคารที่พัก และศาลาอเนกประสงค์ขนาดใหญ่ และอาคารโรงฉันอย่างหรูหราเป็นอาคาร 2 ชั้น มีไฟฟ้าและติดเครื่องปรับอากาศ รวมอาคารที่ปลูกสร้างทั้งหมดเกือบ 10 หลัง จากการตรวจสอบภาพถ่ายแผนที่ทางอากาศพบว่า มีการบุกรุกพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าจอมทอง จำนวน 14 ไร่ 2งาน 14 ตารางวา ส่วนที่มีเอกสารสิทธิอยู่นอกเขตป่าจำนวน 4 ไร่

5. วัดถ้าเนรมิต เลขที่ 2 ม. 6 ต.แม่กระบุง อ.ศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี เป็นวัดศูนย์สาขาวัดพระธรรมกาย บุกรุกเขตอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ เนื้อที่ 97 ไร่เศษ คณะตรวจสอบการบุกรุกพื้นที่ป่านำหมายค้นศาลจังหวัดกาญจนบุรี ที่ 578/2559 ลว. 11 ก.ค. 2559 เข้าตรวจยืดพื้นที่ในวันที่ 12 ก.ค. 2559 ซึ่งจะมีการตรวจสอบการกระทำความผิดข้อหาบุกรุกต่อไป

6. ศูนย์ปฏิบัติธรรมมุกตะวัน เกาะยาว จ.พังงา ของวัดพระธรรมกาย เกาะยาวสภาพพื้นที่เป็นภูเขาล้อมรอบ ๔ ด้าน ซึ่งเข้าข่ายสงสัยแต่ต้องรอผลการตรวจสอบเอกสารสิทธิอีกครั้ง

7. มูลนิธิธรรมชาติพิสูจน์ หรือศูนย์อบรมเยาวชนอุ้มผาง ม.2 บ้านหนองหลวง โดยมีพระธาดา จรณธโร ประธานมูลนิธิธรรมชาติพิสูจน์ ขออนุญาตเข้าทำประโยชน์ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่กลอง และป่าอุ้มผาง จำนวน 240 ไร่ แต่ยังไม่ได้รับอนุญาตจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ขณะที่ทางมูลนิธิฯ ได้มีการแผ้วถางป่าและเข้าไปสร้างสิ่งปลูกสร้างต่างๆ แล้ว โดยพบว่ามีการบุกรุกพื้นที่ป่าชัดเจน และมีการก่อสร้างสิ่งปลูกสร้าง 20 หลังคล้ายรีสอร์ต มีการแผ้วถางป่า มีระฆังวัด ผ้าเหลือง แต่ไม่พบพระสงฆ์ หรือเจ้าหน้าที่อยู่ในศูนย์ฯ เจ้าหน้าที่จึงบันทึกภาพไว้เป็นหลักฐาน และนำป้ายมาประกาศอายัดติดไว้ให้เห็นอย่างชัดเจน


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน