หน้างอ คอตก!?!? กองปราบส่งไม้ต่อ ดีเอสไอ เตรียมฝากขังแก๊งโกตี๋ก่อนเที่ยงพรุ่งนี้ (มีภาพ)

หน้างอ คอตก!?!? "กองปราบ"ส่งไม้ต่อ "ดีเอสไอ" เตรียมฝากขังแก๊งโกตี๋ก่อนเที่ยงพรุ่งนี้ (มีภาพ)

Publish 2017-03-24 16:51:08

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 24 มีนาคม 2560 ตำรวจกองปราบ นำตัว 9 ผู้ต้องหาเครือข่ายโกตี๋ ขึ้นรถตู้ 3 คันมาส่งที่ กรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ) โดยเมื่อนำผู้ต้องหาทั้งหมดลงจากรถตู้ เจ้าหน้าที่ดีเอสไอนำตัวทั้งหมดเข้าไปในอาคารทันที โดยไม่มีการเปิดเผยใดๆ 
ทั้งนี้ พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ กล่าวว่า จากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ตำรวจ เบื้องต้นพบว่ามีอาวุธปืน 1 กระบอก ที่ตรงกับบัญชีทรัพย์ที่ถูกประทุษร้ายหายไปเมื่อปี 2553 ซึ่งมีความเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ชุมนุมทางการเมืองเมื่อปี 2553 และเป็นสำนวนคดีที่ดีเอสไอรับเป็นคดีพิเศษอยู่แล้ว ดังนั้น ในวันนี้จึงมอบหมายให้พ.ต.ท.ยุทธนา แพรดำ ผู้เชี่ยวชาญคดีพิเศษ ดีเอสไอ เป็นผู้รับผิดชอบสำนวนคดีก่อการร้ายในกลุ่มผู้ต้องหาที่กระทำต่ออาวุธยุทธภัณฑ์ของเจ้าหน้าที่ทหารนั้น เป็นผู้เดินทางไปรับมอบสำนวน พร้อมผู้ต้องหาทั้ง 9 คน จากกองบังคับการปราบปราม เพื่อนำตัวมาควบคุมที่ดีเอสไอและทำการสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังเจ้าหน้าที่ดีเอสไอรับมอบตีวผู้ต้องหาทั้งหมดจากตำรวจกองปราบแล้วจะทำการสอบสวนเพิ่มเติม และเตรียมส่งฝากขังศาลอาญารัชดาก่อนเที่ยงวันที่ 25 มีนาคม 2560 นี้


ก่อนหน้านี้ในวันเดียวกันเจ้าหน้าที่ทหาร ได้คุมตัวผู้ต้องหาจำนวน 9 คน เครือข่ายนายวุฒิพงศ์ กชธรรมคุณ หรือโกตี๋ ซึ่งถูกจับกุมในคดีครอบครองอาวุธสงคราม ส่งมอบให้พนักงานสอบสวน กองบังคับการปราบปราม เพื่อสอบปากคำเพิ่มเติม หลังถูกควบคุมตัวที่มณฑลทหารบกที่ 11 ครบกำหนด 7 วัน โดยมี พลตำรวจเอก ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และเจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ ร่วมสอบปากคำ โดยหลังจากนี้จะคุมตัวผู้ต้องหาทั้งหมด ส่งมอบให้พนักงานสอบสวนดีเอสไอ แจ้งข้อหาและดำเนินคดีเพิ่มเติม เนื่องจากอาวุธสงครามที่ตรวจยึดได้ เป็นของที่หายไประหว่างการชุมนุมทางการเมือง เมื่อเดือนเมษายน 2553 ซึ่งคณะกรรมการคดีพิเศษมีมติรับเป็นคดีพิเศษ

ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจได้สอบถามผู้ต้องหาทีละคนถึงความผิดที่เกิดขึ้น พร้อมทั้งให้เล่าเหตุการณ์ถึงความเชื่อมโยงเกี่ยวข้องกับโกตี๋ให้ฟัง โดยนายธีรชัย อุตรวิเชียร (ระพิน) ได้ยอมรับว่า โกตี๋ได้นำอาวุธมาฝากไว้ปี2556 และเมื่อการตั้งเวทีปราศรัยที่อนุสรณ์สถานแห่งชาติ ก็มีการนำอาวุธออกไป ส่วนผู้ต้องหาอื่นๆอีก8คนยอมรับข้อกล่าวหา ยกเว้นมีเพียงหนึ่งคนเท่านั้นที่ปฏิเสธ และในวันนี้ทางเจ้าหน้าที่ได้นำทีมแพทย์ออกมาแถลงยืนยันการตรวจร่างกายผู้ต้องหาทั้งหมดด้วยโดยยืนยันว่า ไม่มีการซ้อม หรือทำร้ายร่างกายใครทั้งสิ้น อย่างไรก็ตามว่าที่ ร.ต.สุริยศักดิ์  ฉัตรพิทักษ์กุล นอกจากโดนแจ้งข้อหาความผิดฐานซ่องโจรแล้ว ยังมีหมายจับของศาลทหารกรุงเทพในฐานความผิดตามมาตรา112ด้วย

นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจ ยังแถลงอีกว่าล่าสุดได้ออกหมายจับโกตี๋ ฐานความผิดครอบครองอาวุธ และมีเครื่องอาวุธ กระสุนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต อีกทั้งยังออกหมายจับผู้ต้องหาเพิ่มอีก3คน คือ นางสาวบุญเต็ม รักษาภายใน อายุ54ปีอยู่อุดรธานี มีความผิดฐานซ่องโจร นายสมจิตร สาบุดดา อายุ64ปี ภูมิลำเนาจังหวัดเลย ฐานความผิดซ่องโจร และนายวันลพ รัตน์รุ่ง อายุ 45ปี ภูมิลำเนาจังหวัดเชียงราย มีความผิดฐานซ่องโจร  ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สินีนุช บรรเจิดธนากุล

ติดตามข่าวอื่นๆ