ไผ่เปลี่ยนไป!!! อานนท์ นำภาโพสต์สิ้นหวัง โปรดขังมันไว้และเรียกมันว่านี่คือความดีงาม โปรดขังมันไว้และเรียกมันว่านี่คือความยุติธรรม!!!

ไผ่เปลี่ยนไป!!! "อานนท์ นำภา"โพสต์สิ้นหวัง โปรดขังมันไว้และเรียกมันว่านี่คือความดีงาม โปรดขังมันไว้และเรียกมันว่านี่คือความยุติธรรม!!!

Publish 2017-03-28 10:30:05

หลังจาก วันที่ 1มี.ค.60ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ทวิตข้อความ ระบุว่า ศาลอุทธรณ์ภาค 4 ยืนตามศาลชั้นต้น ไม่ให้ประกันตัวนายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ ไผ่ ดาวดิน
‘ไผ่’ จตุภัทร์ บุญภัทรรักษา ถูกเบิกตัวจากทัณฑสถานบำบัดพิเศษขอนแก่นมาที่ศาลจังหวัดขอนแก่น เพื่อฟังคำสั่งศาลอุทธรณ์ภาค 4 หลังจากเมื่อวันที่ 27 ก.พ.ที่ผ่านมา ทนายความเข้ายื่นอุทธรณ์ต่อศาลอุทธรณ์ภาค 4 คัดค้านคำสั่งศาลจังหวัดขอนแก่นลงวันที่ 22 ก.พ.60 ที่ไม่อนุญาตให้ประกันตัวจตุภัทร์ นักศึกษาคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น และนักกิจกรรมกลุ่มดาวดิน และขบวนการประชาธิปไตยใหม่ จำเลยในคดีหมิ่นพระมหากษัตริย์ฯ และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ จากกรณีแชร์ข่าว “พระราชประวัติกษัตริย์พระองค์ใหม่ของไทย” จากเว็บข่าว BBC Thai โดยอุทธรณ์ดังกล่าวขอให้ศาลอุทธรณ์ภาค 4 มีคำสั่งกลับคำสั่งของศาลจังหวัดขอนแก่น  และอนุญาตให้จำเลยได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวในระหว่างพิจารณาคดี  (อ่านรายละเอียดอุทธรณ์ที่นี่) โดยศาลอุทธรณ์ภาค 4 มีคำสั่งต่ออุทธรณ์ดังกล่าวในวันที่ 28 ก.พ.

เวลาประมาณ 10.00 น. ที่ห้องพิจารณา 4 ซึ่งวันนี้ไม่แขวนป้าย “พิจารณาลับ” เช่นทุกครั้ง นายจักรพงษ์ นรแมนสรวง ผู้พิพากษาศาลจังหวัดขอนแก่นออกนั่งบัลลังก์อ่านคำสั่งศาลอุทธรณ์ภาค 4 ยืนตามศาลชั้นต้น ไม่อนุญาตปล่อยชั่วคราว มีรายละเอียดดังนี้

พิเคราะห์แล้ว คดีมีอัตราโทษสูงและเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักร ก่อนคดีนี้จำเลยถูกดำเนินคดีอาญาหมายเลขดำที่ 61/2559 ของศาลมณฑลทหารบกที่ 23 ในความผิดฐานร่วมกันชุมนุมและมั่วสุมทางการเมือง ณ ที่ใดๆ ที่มีจำนวนตั้ง 5 คนขึ้นไป โดยไม่ได้รับอนุญาตจากหัวหน้า คสช. หรือผู้ที่ได้รับมอบหมาย ทั้งตามคำร้องของจำเลยยังรับว่า จำเลยถูกดำเนินคดีเกี่ยวกับความมั่นคงที่ศาลจังหวัดภูเขียวอีกคดีหนึ่งด้วย จำเลยเคยได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวในระหว่างสอบสวนคดีนี้มาครั้งหนึ่ง แต่จำเลยยังคงมีพฤติกรรมแสดงความเห็นในสื่อสังคมออนไลน์เป็นเชิงสัญลักษณ์เย้ยหยันอำนาจรัฐโดยไม่เกรงกลัว และต่อต้านกฎหมายบ้านเมือง จนศาลชั้นต้นมีคำสั่งให้เพิกถอนคำสั่งปล่อยตัวชั่วคราวในระหว่างสอบสวน พฤติการณ์ของจำเลยส่อแสดงว่า จำเลยมีแนวโน้มที่จะกระทำซ้ำในลักษณะเช่นนี้ ซึ่งจะทำความเสียหายต่อรัฐอีก ในชั้นนี้จึงไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวในระหว่างพิจารณา ยกคำร้อง

หลังศาลอ่านคำสั่งศาลอุทธรณ์ภาค 4 เสร็จ ได้ถามจตุภัทร์ว่ามีกังวลใจอย่างไรหรือไม่ ซึ่งจตุภัทร์ได้แถลงต่อศาลว่า การที่เขาไม่ได้ประกันตัว ทำให้ไม่ได้ปรึกษาทนายเรื่องคดี ซึ่งไม่ได้มีแค่คดีเดียว มันส่งผลให้คดีอื่นล่าช้าด้วย อีกทั้งเขายังถือว่าเป็นผู้บริสุทธิ์ จนกว่าศาลจะตัดสินว่ามีความผิด แต่เขากลับไม่ได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวเหมือนคนอื่น กลับถูกขัง ทำให้เขาไม่สบายใจ เพราะไม่รู้ว่าจะถูกขังอยู่แบบนี้อีกนานแค่ไหน การปรึกษากับทนายก็ทำไม่ได้อย่างเต็มที่

จตุภัทร์แถลงอีกด้วยว่า พอศาลกังวลว่าเขาจะหลบหนี ทนายก็เอาอาจารย์หลายท่านมารับรอง และ อาจารย์สุลักษณ์ ศิวรักษ์ มาเป็นนายประกัน เพื่อยืนยันว่าจะไม่หนี แต่เขาก็ยังไม่ได้รับการปล่อยตัว แล้วศาลจะให้เขาทำอย่างไร เพราะเขาก็สู้ตามกระบวนการทุกอย่างแล้ว

หลังจากนั้น ตำรวจศาลได้พยายามเร่งที่จะควบคุมตัวจตุภัทร์ออกจากห้องพิจารณา ทำให้จตุภัทร์โต้ตอบว่า ขออ่านเอกสารก่อนได้ไหม ประกันก็ไม่ได้ เวลาปรึกษาทนายก็ไม่มี แล้วยังจะเร่งอีก ซึ่งศาลก็บอกตำรวจศาลว่า ให้เวลาจตุภัทร์ได้ปรึกษาทนายก่อน ทั้งนี้ ก่อนถูกควบคุมตัวออกไป จตุภัทร์ได้สะท้อนความรู้สึกมากับทนายความว่า “ไม่แฟร์กับผมไม่เป็นไร แต่แฟร์กับคดีของผมหน่อย”

ทนายความของจตุภัทร์ตัดสินใจยื่นอุทธรณ์คำสั่งไม่ให้ประกันตัวในครั้งนี้ เนื่องจากเคยยื่นคำร้องต่อศาลจังหวัดขอนแก่นขอให้ปล่อยตัวชั่วคราวจตุภัทร์ในระหว่างสอบสวนมาแล้ว 5 ครั้ง หลังจากถูกถอนประกัน และขอให้ปล่อยชั่วคราวระหว่างพิจารณา หลังอัยการฟ้องคดีแล้วอีก 1 ครั้ง ซึ่งศาลจังหวัดขอนแก่นมีคำสั่งไม่อนุญาตทุกครั้ง

การที่จตุภัทร์ไม่ได้รับอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวในระหว่างพิจารณานี้ ทำให้เขาจะถูกขังต่อไป หลังถูกขังมาแล้วกว่า 2 เดือน จนกว่าศาลชั้นต้นจะมีคำตัดสิน ซึ่งอาจใช้เวลาหลายเดือน ขึ้นอยู่กับพยานหลักฐานในคดีของทั้งโจทก์และจำเลย โดยจะถูกนำตัวมาศาลตามที่ศาลนัดพิจารณาคดีเท่านั้น อย่างไรก็ตาม ประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญามาตรา 119 ทวิ บัญญัติไว้ตอนท้ายว่า คําสั่งของศาลอุทธรณ์ที่ไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวยืนตามศาลชั้นต้นให้เป็นที่สุด แต่ทั้งนี้ไม่ตัดสิทธิที่จะยื่นคําร้องให้ปล่อยชั่วคราวใหม่ ทำให้ทนายความและครอบครัวยังสามารถยื่นคำร้องขอประกันตัวจตุภัทร์ได้อีกเรื่อยๆ


อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้ทนายความได้ยื่นขอประกันตัวชั่วคราวมาแล้ว 6 ครั้ง โดยครั้งล่าสุดเมื่อวันที่ 22 ก.พ. 60 ใช้หลักทรัพย์เป็นเงินสด 700,000 บาท โดยมีรายชื่อนายสุลักษณ์ ศิวรักษ์ หรือ ส.ศิวรักษ์ นักวิชาการอิสระ ร่วมเป็นนายประกันด้วย 

ทั้งนี้ ไผ่ ดาวดิน ถูกกล่าวหจากกรณีแชร์ข่าวพระราชประวัติรัชกาลที่ 10 จากสำนักข่าวบีบีซีไทย โดยศาลจังหวัดขอนแก่นรับฟ้องเป็นคดีหมายเลขดำที่ 301/2560 ในข้อหาตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และพ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 มาตรา 3 และ 14 (3)


ล่าสุดเฟซบุ๊กส่วนตัว "อานนท์ นำภา" ทนายความและแกนนำกลุ่มพลเมืองโต้กลับ ได้โพสต์ข้อความโดยระบุว่า 

กลับจากขอนแก่นคราวนี้ สังเกตได้ว่าแววตาไผ่เปลี่ยนไป จากเดิมที่เต็มไปด้วยความหวัง วันนี้ดูอ่อนล้าและไร้แววหวัง คุกมันกร่อนความหวังของคนเรา และคงเป็นแบบนี้อีกหลายปีเดือน

โปรดขังมันไว้และเรียกมันว่านี่คือความดีงาม 
โปรดขังมันไว้และเรียกมันว่านี่คือความยุติธรรม

 

Cr.อานนท์ นำภา

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

จิรศักดิ์ ทิตตยานนท์