ชัดเจน!!! "โฆษก คสช." ยืนยัน เหตุปิด "Voice TV" ไม่เกี่ยวข้องกับคสช. (รายละเอียด)

Publish 2017-03-28 11:43:40

วันที่ 28 มีนาคม 2560 พันเอกวินธัย สุวารี โฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. ยืนยันว่าการที่ กสทช. สั่งปิดการออกอากาศของสถานีโทรทัศน์ Voice TV ไม่เกี่ยวข้องกับ คสช. และไม่ได้เป็นผู้เสนอ แต่เป็นการพิจารณาของกสทช.เอง ซึ่งมีการพิจารณามีกระบวนการและขั้นตอน และน่าจะมีการแจ้งเตือนไปในก่อนนี้แล้ว เช่นเดียวกับช่องอื่นๆที่ก็เคยถูกแจ้งเตือนโดยย้อนกลับไปเมื่อวาน (27 มีนาคม 2560) พล.ท.พีระพงศ์ มานะกิจ คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการพิจารณาเนื้อหาและผังรายการ แถลงว่า ที่ประชุมอนุกรรมการฯ มีมติ ให้คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ (กสท.) ที่จะมีการประชุมพิจารณาสั่งพักใบอนุญาต Voice TV เป็นเวลา 3  วัน

เนื่องจากพบว่ามีการกระทำความผิดซ้ำซาก ภายหลังมีการตักเตือนกว่า 10 ครั้งในรอบปี  2559- 2560  จนล่าสุดมีการออกอากาศรายการขัดต่อประกาศคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ฉบับที่ 97 และ 103 ออกอากาศรายการที่มีเนื้อหาไม่เหมาะสมยุยงให้มีความแตกแยกและพ.ร.บ.ประกอบกอบกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์  พ.ศ.2551 มาตรา 97 กว่า 10 ครั้ง โดยมีคำร้องของคณะทำงานติดตามสื่อ ส่วนงานรักษาความสงบเรียบร้อย คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)ให้กสทช.พิจารณา เนื่องจาก Voice TV มีการนำเสนอเนื้อหารายการโดยไม่ตรวจสอบข้อมูลข้อเท็จจริงก่อนทำให้เกิดความเสียหายกับองค์กรที่ถูกกล่าวหา

โดยรายการที่ขอให้ตรวจสอบมีจำนวน 4 รายการ แต่ กสทช.รับผิดชอบ 3 รายการ ได้แก่ 1.รายการ “ใบตองแห้ง” กรณีการวิจารณ์ มาตรา 44 ปิดวัดพระธรรมกาย ซึ่งทั้งหมดออกอากาศในเดือนมีนาคม 2560 เวลา 19.10 น. วันที่ 15 มีนาคม, 2. รายการ “In Her View “ ออกอากาศวันที่ 20 มีนาคม 2560 เวลา 18.30 น. ในหัวข้อไล่เรียงเหตุการณ์ โกตี๋ กับอาวุธ พร้อมแถลงการณ์แผนลอบสังหาร และ 3. การนำเสนอรายการ “Over View” เวลา 18.55 น. วันที่ 20 มีนาคม 2560 ในหัวข้อ “กองทัพบกป้องทหาร ยันยิงทิ้งเด็กลาหู่ถูกต้องทุกกรณี”


ต่อจากนั้นคณะอนุกรรมการฯ จะเสนอที่ประชุมคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ (กสท.)  เพื่อพิจารณาว่าเห็นด้วยตามที่คณะอนุกรรมการเสนอหรือไม่ ซึ่งบอร์ด กสท.วันนี้ มีประชุม 3 คน ได้แก่ พ.อ.นที ศุกลรัตน์ ประธาน กสท., พล.ท.พีระพงษ์ มานะกิจ และนายธวัชชัย จิตรภาษ์นันท์ ส่วน น.ส.สุภิญญา กลางณรงค์ แม้เป็น กสท.อีกคน แต่ระหว่างนี้ ขอยุติบทบาทไปเมื่อ วันที่ 15 มีนาคม 2560 จึงไม่ได้เข้าร่วมประชุมบอร์ด กสท.บ่ายวันนี้ โดยมติบอร์ด กสท.สั่งปิดวอยซ์ทีวีเพิ่มเป็น 7 วัน ซึ่งมีผลวันที่ 28 มี.ค.เวลา 00.01 น.

สำหรับปีที่แล้ว กสทช.ได้เตือนเป็นทางการ รวมทั้งปรับและพักใช้รายการประมาณ 10 ครั้ง ปี 2560 อีก 2 ครั้ง ถือว่าเป็นความผิดซ้ำซาก และแต่ละรายการที่ทางคณะทำงานติดตามสื่อ คสช.ร้องเรียนมา พบว่ามีเนื้อหาที่นำเสนอไม่ได้เป็นการวิพากย์วิจารณ์โดยสุจริต และบางรายการมีเนื้อหาที่ยังไม่ได้พิสูจน์ข้อเท็จจริงที่ยังไม่ได้นำเสนอต่อสาธารณะ โดยทั้ง 3 รายการมีความสุ่มเสี่ยง ไม่อยู่บนพื้นฐานเท่าที่ควรจะเป็น ทางคณะอนุกรรมการได้สอบสวนข้อเท็จจริง ดูพยานหลักฐานที่ปรากฏในสื่อ อนุกรรมการมีความเห็นตรงกันให้ดำเนินการพักใบอนุญาต เพราะที่ผ่านมาปีที่แล้วมีการให้ปรับปรุงตามมาตรฐาน แต่ยังไม่ได้ปรับได้ตามเท่าที่ควรจะเป็น


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สินีนุช บรรเจิดธนากุล