“สหรัฐฯ-อียู” เรียกร้องให้ “รัสเซีย” ปล่อยนักการเมืองแกนนำประท้วง หลังโดนจับ ข้อหาฝ่าฝืนคำสั่งห้ามชุมนุม(มีคลิป)

Publish 2017-03-29 13:50:33


                 วันนี้ (29 มี.ค 60) ทางรายการทีนิวส์ สด ลึก จริง ได้รายงานจากสำนักข่าวรอยเตอร์ กรณี ผู้คนหลายพันคนออกมาชุมนุมประท้วงตามเมืองต่างๆทั่วประเทศรัสเซียเมื่อวันอาทิตย์เพื่อประท้วงเรื่องการทุจริตคอร์รัปชั่นนำโดยนายอเล็กเซ นาวัลนี ผู้นำฝ่ายต่อต้านรัฐบาลรัสเซียคนสำคัญ โดยฝ่าฝืนคำสั่งห้ามของทางการจึงถูกจับกุมนายอเล็กเซ นาวัลนี ผู้นำฝ่ายต่อต้านรัฐบาลรัสเซียคนสำคัญเป็นแกนนำเรียกร้องให้ประชาชนหลายพันคนออกมาชุมนุมประท้วงตามเมืองต่างๆทั่วประเทศรัสเซียเมื่อวันอาทิตย์ เพื่อประท้วงต่อต้านรัฐบาลรัสเซียในเรื่องการทุจริตคอร์รัปชั่น หลังมีรายงานถูกนำมาเปิดเผยในเดือนมีนาคม นี้กล่าวหาว่านายดมิทรี เมดเวเดฟ นายกรัฐมนตรีรัสเซีย เป็นผู้ควบคุมธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ขนาดใหญ่ผ่านทางเครือข่ายของกลุ่มองค์กรผู้แสวงหากำไร โดยรายงานฉบับนี้มีผู้เข้าไปอ่านกว่า 11 ล้านครั้งในยูทูบ แต่นายกรัฐมนตรีดมิทรี เมดเวเดฟก็ยังไม่แสดงความเห็นใดๆในเรื่องนี้ ดังนั้น นายอเล็กเซ นาวัลนีซึ่งประกาศตัวว่าจะลงสมัครรับเลือกตั้งชิงตำแหน่งประธานาธิบดีรัสเซียด้วยในปีหน้า จึงได้เรียกร้องให้ผู้สนับสนุนเขาออกมาเดินขบวนประท้วงในกรุงมอสโก 
                   นายอเล็กเซ นาวัลนีขอให้ผู้สนับสนุนร่วมเดินขบวนกับเขาที่ถนนเวอร์สกายา ซึ่งก็มีผู้คนมากันจำนวนมากลามไปถึงบริเวณจัตุรัสใกล้เคียงแม้ทางตำรวจก็มีกำลังพลมาดูแลความเรียบร้อย เพราะการชุมนุมถือว่าฝ่าฝืนคำสั่งห้าม ปรากฏว่า กำลังตำรวจได้จับกุมผู้ชุมนุมเพื่อเคลียร์พื้นที่ โดยใช้ไม้กระบองและสเปรย์พริกไทย สลายฝูงชนได้ มีผู้ถูกจับกุมไป 130 คนรวมถึงตัวนายอเล็กเซ นาวัลนีด้วย
                 กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ก็ได้ออกแถลงการณ์ วิจารณ์กรณีตำรวจรัสเซียสลายการชุมนุมต่อต้านการคอร์รัปชั่นที่จัดขึ้นตามเมืองใหญ่หลายแห่งทั่วประเทศ เมื่อวันอาทิตย์และจับกุมผู้เข้าร่วมการชุมนุมเกือบ 1,000 คน ในจำนวนนี้ 500 คนถูกจับกุมในกรุงมอสโก และหนึ่งในนั้นคือนายเล็กเซนาวัลนี ผู้นำฝ่ายค้านและคู่ประบทางการเมืองคนสำคัญของประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ว่าถือเป็นการดูหมิ่นค่านิยมของหลักประชาธิปไตยและสิทธิมนุษยชน รัฐบาลสหรัฐฯจึงขอประณามการดำเนินการของเจ้าหน้าที่รัฐในครั้งนี้ด้วย
                 ขณะเดียวกัน แถลงการณ์ที่ลงชื่อโดยมาร์ค โทเนอร์ โฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ระบุด้วยว่า สหรัฐฯจะติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และขอเรียกร้องให้รัสเซียปล่อยตัวผู้ประท้วงทั้งหมด รวมถึงนายอเล็กเซ นาวัลนีด้วย ทั้งนี้ นายอเล็กเซ นาวัลนีซึ่งมีแผนลงสมัครรับเลือกตั้งชิงตำแหน่งประธานาธิบดีของรัสเซียในปี 2561แม้แทบเป็นไปไม่ได้เลยก็ตาม ที่จะสามารถเอาชนะนายวลาดิเมียร์ปูตินได้และยังไม่เป็นที่ชัดเจนด้วยว่า การลงสมัครรับเลือกตั้งของเขาจะมีผลในทางกฎหมายได้หรือไม่ หลังศาลพิพากษารอลงอาญาโทษจำคุกเป็นเวลา 5 ปี จากข้อหาคอร์รัปชั่น เมื่อเดือนก.พ. ที่ผ่านมา
                 อย่างไรก็ตาม นายอเล็กเซ นาวัลนีซึ่งเป็นแกนนำคนสำคัญในการจัดการชุมนุมครั้งนี้ ที่มีผู้เข้าร่วมมากที่สุดนับตั้งแต่การชุมนุมต่อต้านประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ปูติน ก่อนการเลือกตั้งประธานาธิบดีเมื่อปี 2555 เป็นผู้เผยแพร่รายงานชุดใหญ่ทางอินเตอร์เน็ต ว่านายกรัฐมนตรีดมิทรี เมดเวเดฟ ควบคุมการดำเนินงานของอาณาจักรอสังหาริมทรัพย์ขนาดใหญ่ ผ่านการดำเนินงานขององค์กรไม่แสวงผลกำไรหลายแห่งนั่นเอง
                 ขณะที่ สหภาพยุโรป หรืออียู ได้ออกมาเรียกร้อง ให้รัสเซียปล่อยตัวผู้ประท้วงในทันที หลังจากที่พวกเขาถูกจับกุมในวันอาทิตย์ ในระหว่างสิ่งที่อียูเรียกว่าเป็นการประท้วงต่อต้านคอร์รัปชั่นอย่างสงบทั่วประเทศ ส่วนแกนนำนักวิจารณ์รัฐบาลรัสเซียอเล็กเซ นาวัลนี ที่ประกาศจะว่าลงสมัครเลือกตั้งประธานาธิบดีในปี 2561อยู่ในหมู่คนหลายร้อยคนที่ถูกจับกุมในกรุงมอสโกในระหว่างหนึ่งในการชุมนุมโดยไม่ได้รับอนุญาตครั้งใหญ่ที่สุดของประเทศในรอบไม่กี่ปีมานี้
 
                 โฆษกของอียูกล่าวว่า การกระทำของตำรวจ กีดกันการใช้เสรีภาพขั้นพื้นฐานในการแสดงออกคือการรวมกลุ่มและการชุมนุมโดยสงบ ซึ่งเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานที่ได้รับการปกป้องในรัฐธรรมนูญของรัสเซีย เราเรียกร้องให้ทางการรัสเซียปฏิบัติตามพันธสัญญาระหว่างประเทศที่ให้ไว้รวมถึงในคณะมนตรียุโรปที่จะยึดมั่นสิทธิเหล่านี้และปล่อยตัวผู้ชุมนุมโดยสงบที่ถูกคุมขังโดยไม่รีรอ นายอเล็กเซ นาวัลนีเรียกร้องให้มีการเดินขบวนหลังจากเผยแพร่รายงานเจาะลึกฉบับหนึ่งในเดือนนี้กล่าวหานายกรัฐมนตรี ดมิทรี เมดเวเดฟ ว่าควบคุมเครืออสังหาริมทรัพย์ผ่านเครือข่ายลึกลับขององค์กรไม่แสวงผลกำไร
               ตำรวจระบุว่า มีผู้ออกมาร่วมการประท้วงในมอสโกราว 7,000–8,000 คน ด้านนายอเล็กเซ นาวัลนีถูกจับกุมในขณะที่เขาเดินไปร่วมการประท้วง โดยเจ้าหน้าที่จับเขาขึ้นมินิบัสซึ่งถูกฝูงชนพยายามขัดขวางไม่ให้ขับออกไป ซึ่งมีผู้ถูกจับกุมราว 500 คนในมอสโกในขณะที่ OVD-Info เว็บไซต์ที่เฝ้าติดตามการคุมขังนักเคลื่อนไหว ระบุว่า มีผู้ถูกจับกุมอย่างน้อย 933 คนรวมถึงอีกหลายสิบคนในเมืองอื่นๆ
      


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ธนาภรณ์ เกตุชาติ

ติดตามข่าวอื่นๆ