ความสัมพันธ์ขาดสะบั้น!!!ปูตินซัดเดือด..เตรียมยุติความร่วมมือทางทหารกับสหรัฐฯหลัง ทรัมป์ สั่งยิงโทมาฮอว์กโจมตีซีเรีย!!งานนี้อาจจบไม่สวย??

ความสัมพันธ์ขาดสะบั้น!!!"ปูติน"ซัดเดือด..เตรียมยุติความร่วมมือทางทหารกับสหรัฐฯหลัง "ทรัมป์" สั่งยิงโทมาฮอว์กโจมตีซีเรีย!!งานนี้อาจจบไม่สวย??

Publish 2017-04-07 14:54:09

จากกรณีเมื่อเวลา 09.29 น. ที่ผ่านมา ตามเวลาประเทศไทย ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ได้อนุมัติสั่งกองทัพเรือยิงขีปนาวุธโทมาฮอว์ก จำนวน 59 ลูก ถล่มฐานทัพอากาศในประเทศซีเรีย โดยฐานทัพแห่งนี้มีรัสเซียเป็นผู้สนับสนุน
ซึ่งการโจมตี ขีปนาวุธโทมาฮอว์ก ครั้งนี้ สหรัฐยืนยันว่า เพื่อต้องการทำลายฐานทัพที่เป็นเป้าหมายของกองทัพซีเรีย ที่มีการโจมตีด้วยอาวุธเคมีใส่ประชาชนผู้บริสุทธ์ ด้าน ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ระบุว่า ประธานาธิบดี อัซซาด แห่งซีเรีย ใช้อาวุธเคมีสังหารผู้บริสุทธ์จำนวนมาก พร้อมเรียกร้องให้ นานาชาติยุติการนองเลือด

ขณะเดียวกันนั้น โทรทัศน์ทางการของรัฐบาลซีเรีย ได้ออกแถลงการณ์ประนาม สหรัฐอเมริกา ที่ใช้ขีปนาวุธจำนวนมาก ถล่มฐานทัพอากาศของซีเรีย เป็นเหตุให้พลเรือนและทหาร เสียชีวิตและบาดเจ็บสาหัสจำนวนหลาย 100 ราย โดยไม่มีการสอบสวนหาสาเหตุว่า ใครเป็นผู้อยู่เบื้องหลังในการใช้อาวุธเคมีสังหารประชาชนครั้งนี้
ต่อมา กระทรวงกลาโหมแห่งสหรัฐ หรือ เพนตากอน ออกแถลงการณ์ว่า กระทรวงกลาโหมแห่งสหรัฐ แจ้งไปยังกระทรวงกลาโหมรัสเซียล่วงหน้าแล้ว ก่อนที่กองทัพเรือสหรัฐจะโจมตีด้วยขีปนาวุธโทมาฮอว์ก ไปยังฐานทัพอากาศของซีเรีย เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดสงครามระหว่างสหรัฐและรัสเซีย

ต่อมาในวันเดียวกันนั้น โดนัลด์ ทัรมป์ เจตนาแสดงอำนาจโชว์ผู้นำจีน และฆ่าล้างเผ่าพันธ์ เริ่มปฏิบัติการยิงขีปนาวุธด้วยจรวด Tomahawk จำนวน 59 ลูก จากเรือรบ 2 ลำ USS Ross and USS Porter, ที่ประจำการในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน โจมตีซีเรีย อ้าง ปธน. Bashar al-Assad ละเมิดมติของสหประชาชาติ เรื่องอาวุธเคมี และสังหารผู้บริสุทธิ์จำนวนมาก ด้วยแก๊สทำลายระบบประสาท ทั้งดราม่าออกสื่อว่า "สิ่งที่เกิดขึ้นในซีเรียเป็นอาชญากรรม ที่สมควรแก่การถูกประณาม และไม่ควรเกิดขึ้น"
การโจมตีซีเรียครั้งนี้ เกิดขึ้น ขณะที่ Trump เป็นเจ้าภาพรับการเยือนสหรัฐฯของประธานาธิบดี Xi Jinping ของจีนโดยต่อมาล่าสุดวันเดียวกันนี้ปธน.ปูตินประนาม การโจมตีซีเรียของสหรัฐฯ เป็นการกระทำที่ละเมิดกฎหมาย และกระทบต่อความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯกับ รัสเซีย
จรวด Tomahawk สหรัฐฯ เคยใช้ ในการยิงถล่มกองกำลัง Gaddafi ใน ลิเบีย. ปฏิบัติการในซีเรียครั้งนี้ เป็นการส่งสัญญาณว่า สหรัฐฯไม่เกรงกลัวที่จะดำเนินการทางทหารเพียงฝ่ายเดียว แม้ว่าประเทศมหาอำนาจอื่น เช่น จีน และรัสเซียไม่เห็นด้วยก็ตาม

ขณะที่กำลังทหารรัสเซียก็ประจำการอยู่ที่ฐานทัพแห่งนี้เช่นกัน โดยรัสเซีย เชื่อว่า การโจมตีด้วยโทมาฮอว์กของสหรัฐฯ เป็นการฝ่าฝืนกฏหมายระหว่างประเทศ และจะกระทบต่อควมสัมพันธ์ระหว่างรัสเซียกับสหรัฐฯอย่างร้ายแรง โดยรัสเซีย เรียการโจมตีด้วยขีปนาวุธของสหรัฐฯว่าเป็นการกระทำที่ก้าวร้าวต่อชาติสมาชิกของสหประชาชาติ พร้อมขู่ที่จะยุติความร่วมมือทางทหารกับสหรัฐฯ 

 


ขณะที่อิหร่านขยับ ประณามสหรัฐฯอย่างรุนแรงเพราะการกระทำเช่นนี้จะยิ่งทำให้การก่อการร้ายในซีเรียเข้มแข็งขึ้น และจะยิ่งทำให้สถานการณ์ในซีเรียเลวร้ายหนักกว่าเดิมอีก 

\

ขอบคุณข้อมูลจาก Siriwanna Jill - New


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน