ระดมยิงขีปนาวุธ !?!? “สหรัฐฯ”ถล่ม“ซีเรีย”ด้วย“โทมาฮอว์ก”...มีหรือ พันธมิตรอย่าง “รัสเซีย , อิหร่าน”จะนิ่งดูดาย (มีคลิป)

Publish 2017-04-10 15:08:15

วันที่ 10 เมษายน 2560 ในรายการสด ลึก จริง ช่วงเกาะติดสงครามโลกครั้งที่ 3 คุณสถาพร เกื้อสกุล ผู้ดำเนินรายการได้เปิดเผยข้อมูลว่า กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ออกแถลงการณ์เรื่องปฏิบัติการโจมตีทางอากาศด้วยการระดมยิงขีปนาวุธร่อนนำวิถีระยะไกลแบบ "โทมาฮอว์ก" ประมาณ 50-60 ลูก จากกลุ่มเรือพิฆาตที่ลอยลำอยู่ในเขตน่านน้ำสากล ทางตะวันออกของทะเลเมดิเตอร์เรเนียน เมื่อช่วงเช้าของวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นในซีเรีย โดยเป้าหมายของการโจมตีคือคลังแสงอาวุธ รันเวย์ อากาศยาน สถานีเรดาร์ และสถานีเติมเชื้อเพลิงทั้งหมด ที่ตั้งอยู่ภายในฐานทัพอากาศเชย์รัต ในเขตจังหวัดฮอมส์ ที่อยู่ทางตะวันตกของซีเรียปฏิบัติการดังกล่าวเป็นไปตามคำสั่งของประธานาธิบดีโดนัลด์ทรัมป์ ซึ่งต้องการแสดงการตอบโต้ต่อเหตุการณ์โจมตีทางอากาศในเขตข่าน-เชคุน ซึ่งเป็นเขตอิทธิพลของกลุ่มกบฏในจังหวัดอิดลิบ ที่อยู่ทางเหนือของซีเรีย เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา โดยเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 86 คน และล้วนเป็นผลจากการได้รับอาวุธเคมี ซึ่งผู้นำสหรัฐฯ ประกาศในเวลาต่อมา ว่าปฏิบัติการทางทหารของกองทัพในครั้งนี้ที่เกิดขึ้นเพียงไม่กี่ชั่วโมงหลังตัวเขาเองกล่าวว่าต้องทำอะไรสักอย่าง กับประธานาธิบดีบาชาร์อัล-อัสซาด เป็นไปเพื่อการหยุดยั้งการสังหารหมู่และเหตุการณ์นองเลือดในซีเรียและกล่าวว่าเป้าหมายที่ถูกโจมตีทั้งหมด เป็นสถานที่เก็บอาวุธเคมีซึ่งผู้นำซีเรีย ใช้สังหารประชาชน

ขณะเดียวกัน แถลงการณ์ของกลาโหมสหรัฐฯ ยืนยันว่า ได้แจ้งให้รัฐบาลรัสเซียรับทราบแล้ว และการโจมตีในครั้งนี้จะไม่สร้างความเสียหายให้แก่ยุทโธปกรณ์ของกองทัพรัสเซีย ที่อยู่ภายในฐานทัพเชย์รัต  แต่นายวลาดิเมียร์ซาฟรอนคอฟ อัครราชทูตรัสเซียประจำสหประชาชาติ ( ยูเอ็น ) เตือนให้สหรัฐฯ เตรียมรับมือ ผลกระทบร้ายแรงที่จะเกิดขึ้นตามมา ขณะที่สำนักข่าวซานาของทางการซีเรียประณามการโจมตีที่เกิดขึ้นว่าเป็น ความก้าวร้าว ของสหรัฐฯ

อย่างไรก็ตามเร็กซ์ทิลเลอร์สัน รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ กล่าวว่าคำสั่งของนายโดนัลด์ทรัมป์สะท้อนให้เห็นว่าอมริกาพร้อมใช้ มาตรการขั้นเด็ดขาด กับประเทศใดก็ตามที่ ล้ำเส้น และตำหนิรัสเซียว่า ล้มเหลว ต่อการร่วมแก้ไขสถานการณ์ในซีเรีย ด้าน พล.ท.เฮอร์เบิร์ต แมคมาสเตอร์ ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงประจำทำเนียบขาว กล่าวว่าได้เสนอ "3 ทางเลือก" ให้แก่ผู้นำสหรัฐฯ และนายโดนัลด์ทรัมป์เลือกใช้ 2 จาก 3 ข้อ โดยยังขอสงวนรายละเอียด แต่เป็นที่ชัดเจนแล้วว่าหนึ่งในนั้นหมายถึงการโจมตีทางอากาศด้วยขีปนาวุธ

 


สถานีโทรทัศน์แห่งชาติซีเรียรายงานว่า ปฏิบัติการก้าวร้าวของสหรัฐฯ ทำให้ฐานทัพอากาศของซีเรียถูกโจมตีด้วย ขีปนาวุธหลายลูก และยังอ้างแหล่งข่าวในกองทัพซึ่งยืนยันว่า มีความเสียหายเกิดขึ้น
       
เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ยืนยันว่าได้แจ้งให้รัสเซียทราบล่วงหน้าว่าจะมีการโจมตีฐานทัพอากาศเชย์รัต และจุดที่มีทหารรัสเซียประจำการอยู่ก็ไม่ตกเป็นหมายของการโจมตี   อย่างไรก็ตาม สหรัฐฯ เพียงแต่ “แจ้งให้ทราบ” เท่านั้น และไม่ได้ขอความเห็นชอบจากรัสเซีย แต่อย่างใด
       
“ข้อมูลเบื้องต้นพบว่า ปฏิบัติการโจมตีสามารถทำลายเครื่องบินทหารซีเรีย โครงสร้างพื้นฐาน และเครื่องไม้เครื่องมือภายในฐานทัพเชย์รัต ซึ่งจะบั่นทอนศักยภาพของซีเรียในการนำอาวุธเคมีออกไปใช้” ร.อ.เจฟฟ์ เดวิส โฆษกกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ แถลง    

นายโดนัลด์   ทรัมป์ ตัดสินใจเปิดไฟเขียวให้กองทัพสหรัฐฯ ใช้มาตรการตอบโต้ขั้นรุนแรงที่สุดนับตั้งแต่สงครามซีเรียเริ่มปะทุขึ้นเมื่อ 6 ปีก่อน ซึ่งอาจทำให้สหรัฐฯ ต้องเผชิญหน้ากับรัสเซียและอิหร่านซึ่งเป็น 2 ชาติที่ให้การหนุนหลัง ประธานาธิบดีบาชาร์อัล-อัสซาด อย่างยากที่จะหลีกเลี่ยง

      
ผู้นำสหรัฐฯ ยังคงเลือกที่จะใช้ปฏิบัติการโจมตีอย่างจำกัด แทนที่จะเปิดฉากยิงถล่มกองกำลังของ ประธานาธิบดีบาชาร์อัล-อัสซาด และฐานทัพทุกแห่งอย่างเต็มรูปแบบ 

มาตรการตอบโต้แบบสายฟ้าแลบนี้เกิดขึ้นในขณะที่ นายโดนัลด์ทรัมป์ กำลังถูกกดดันจากวิกฤตการณ์หลายอย่าง ทั้งปัญหาเกาหลีเหนือ จีน อิหร่าน รวมไปถึงกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลามไอเอส และนี่อาจจะเป็นการส่งสัญญาณไปถึงมิตรและศัตรูว่า สหรัฐฯ ภายใต้การนำของเขาพร้อมที่จะใช้กำลังทหารเข้าจัดการปัญหาเหล่านั้น หากมีความจำเป็น 

ชมคลิป .....


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สินีนุช บรรเจิดธนากุล