โคตรโดน!!! "ดร.จักษ์" ซัดบทกลอน "หมุดหาย"ตอกหน้า...แท้จริงเอาไว้เอ่ยอ้างประชาชน ปล้นการเปลี่ยนแปลง!!!(รายละเอียด)

Publish 2017-04-16 21:35:24

จากกรณีเมื่อวันที่ 14 เมษายน 2560 ที่ผ่านมา เพจเฟสบุ๊ค “หมุดคณะราษฎร” ได้เผยแพร่ภาพพร้อมข้อความเกี่ยวกับการเปลี่ยนหมุดคณะราษฎรบริเวณลานหน้าพระบรมรูปทรงม้า ซึ่งเป็นหมุดที่ทำขึ้นเนื่องในเหตุการณ์การอภิวัฒน์สยาม 2475 ซึ่งพระยาพหลพลพยุหเสนา หนึ่งในแกนนำคณะราษฎร อ่านประกาศคณะฉบับที่ 1 เสร็จสิ้นในเวลาย่ำรุ่งของวันที่ 24 มิถุนายน 2475 โดยหมุดเดิมมีข้อความว่า “”ณ ที่นี้ 24 มิถุนายน 2475 เวลาย่ำรุ่ง คณะราษฎรได้ก่อกำเนิดรัฐธรรมนูญ เพื่อความเจริญของชาติ”

สำหรับหมุดใหม่ มีข้อความรอบนอกว่า “ความนับถือรักใคร่ในพระรัตนตรัยก็ดี ในรัฐของตนก็ดี ในวงศ์ตระกูลของตนก็ดี มีจิตซื่อตรงในพระราชาของตนก็ดี ย่อมเป็นเครื่องทำให้รัฐของตนเจริญยิ่ง”

ส่วนข้อความในวงด้านใน ระบุว่า “ขอประเทศสยามจงเจริญยั่งยืนตลอดไป ประชาชนสุขสันต์ หน้าใส เพื่อเป็นพลังของแผ่นดิน”ทั้งนี้เมื่อสื่อมวลชนสอบถามไปยังนายบันลือ สุขใส ผู้อำนวยการเขตดุสิต ได้รับการเปิดเผยว่า ทางเขตฯทราบว่ามีการเปลี่ยนหมุดคณะราษฎรแล้ว แต่ทางเขตฯไม่ได้เป็นผู้เปลี่ยน ซึ่งขณะนี้ทางเขตกำลังรอรายละเอียดและข้อมูลที่ชัดเจนอยู่ว่าหน่วยงานใดเป็นผู้เปลี่ยนหมุดพร้อมข้อความดังกล่าว และหากทราบรายละเอียดที่ชัดเจนแล้ว ทางเขตจะได้แจ้งให้ประชาชนทราบต่อไป

 

และแล้วในวันนี้ วันที่ 16 เมษายน 2560 บนเฟสบุ๊คของดร.จักษ์ พันธ์ชูเพชร ได้โพสต์บทกลอนแสดงความคิดเห็นผ่านทางเฟสบุ๊คส่วนตัว ระบุว่า

หมุดหาย!!!
หมุดเครื่องหมาย คณะราษฎร์
หมุดปัก หมุดประกาศ
หมุดอำนาจ ประกาศชัย


หมุดหาย!!!
หมุดที่ฉาย ความหมายไว้
หมุดปัก ประเทศไทย
หมุดที่ใช้ ให้สยบ

 

หมุดหาย!!!
หมุดโค่นนาย ถูกย้ายกลบ
หมุดล้มเจ้า เรื่องราวครบ
หมุดไม่พบ ถูกลบหมุด


หมุดหาย!!!
หมุดถูกป้าย ความหมายสุด
หมุดชูค่า ดั่งอาวุธ
หมุดใช้ขุด เป็นจุดจำ


หมุดหาย!!!
หมุดความหมาย ฝ่ายเหยียบย่ำ 
หมุดฟันฟาด อำนาจธรรม
หมุดตอกย้ำ อำนาจคน


หมุดหาย!!!
หมุดหมาย อำนาจล้น
หมุดเอ่ยอ้าง ประชาชน
หมุดการปล้น การเปลี่ยนแปลง


จักษ์ พันธ์ชูเพชร
๑๖ เมษายน ๒๕๖๐


ทั้งนี้หมุดคณะราษฎรเพื่อเป็นที่ระลึกถึงจุดที่ พ.อ.พระยาพหลพลพยุหเสนา หัวหน้าคณะราษฎร ประกาศเปลี่ยนระบบการปกครองจากสมบูรณาญาสิทธิราชย์เป็นระบอบประชาธิปไตยโดยข้อความในหมุดคณะราษฎรที่อันเดิมได้เขียนข้อความไว้ว่า "24 มิถุนายน 2475 เวลาย่ำรุ่ง ณ ที่นี้ คณะะราษฎรได้ก่อกำเนิดรัฐธรรมนูญเพื่อความเจริญของชาติ"

และหมุดใหม่ที่นำมาแทนที่ โดยเขียนนข้อความว่า “ขอให้ประเทศสยามจงเจริญยั่งยืนตลอดไป ประชาชนสุขสันต์หน้าใส เพื่อเป็นพลังของแผ่นดิน” และ “ความนับถือรักใคร่ในพระรัตนตรัยก็ดี ในรัฐของตนก็ดีในวงศ์ตระกูลของตนก็ดี มีจิตซื่อตรงในพระราชาของตนก็ดี ย่อมเป็นเครื่องคำให้รัฐของตนเจริญยิ่ง”

จึงแสดงให้เห็นว่า สิ่งที่เกิดขึ้นเมื่อก่อนพวกที่คลั่งลัทธิประชาธิปไตย จะถือเอาหมุดนี้เป็นสิ่งสำคัญว่าเป็นสัญลักการษณ์การเปลี่ยนเแปลงการปกครองจากสมบูรณาญาสิทธิราชย์เป็นระบอบประชาธิปไตย แต่ในขณะเดียวกันผู้ที่ศรัทธราสถาบันพระมหากษัตริย์ ก็มีความเห็นว่าหมุดเหล่านี้ เป็นสิ่งที่แสลงใจ เพราะตั้งแต่คณะราษฎรเปลี่ยนแปลงการปกครองเป็นเวลายาวนานถึง85 ปี กับความหมายที่ ประเทศนี้อยู่ในระบอบประชาธิปไตย ไม่เคยเห็นนักการเมือง ที่มาจากการเลือกตั้ง โดยเสียงคนส่วนใหญ่ ทำอะไรให้กับประเทศชาติ หรือประชาชนบ้าง แต่อย่างไรก็ตามตั้งแต่วันประกาศเปลี่ยนการปกครองสถาบันพระมหากษัตริย์ก็อยู่ในใจประชาชนมาตลอดเวลา และสิ่งที่ทำให้คงอยู่ในใจพี่น้องประชาชน ก็คือพระราชกรณียกิจ และพระกรณียกิจ ของทุกพระองค์

 

อ้างอิงข้อมูลจาก เฟสบุ๊ค ดร.จักษ์ พันธ์ชูเพชรติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สินีนุช บรรเจิดธนากุล

ติดตามข่าวอื่นๆ