ด่วน!!! พญามังกรเคลื่อนไหวแล้ว จีนซ้อมรบด้วยกระสุนจริงจากเรือพิฆาตรุ่นใหม่ในทะเลเหลืองคาบสมุทรเกาหลี พัฒนาขึ้นมาเพื่อพิฆาต F-35 ของสหรัฐ!!!

Publish 2017-04-20 09:35:58

วันที่ 19 เม.ย.60 Sputnik ได้พาดหัวข่าวว่า "จีนซ้อมรบด้วยกระสุนจริงใกล้ชายฝั่งเกาหลีเหนือ (วีดีโอ)" (China Conducts Live-Fire Drills Near North Korean Coast (VIDEO))กองทัพเรือของจีนได้ทำการทดลองอาวุธจากเรือพิฆาตลำใหม่ของตนเองในทะเลเหลือง ซึ่งอยู่ติดกับพรมแดนทางตะวันตกของเกาหลีเหนือ

นอกจากเป็นการฝึกซ้อมการยิงปืนใหญ่ให้กับลูกเรือของตนเองแล้ว การซ้อมรบในครั้งนี้ยังเป็นการทดสอบและดูแลเทคนิคการยิงปืนให้กับลูกเรือด้วย เพื่อให้ลูกเรือมีประสบการณ์ในสมรภูมิ พล.ร.อ. Xiang Zhihong ผู้บัญชาการกองเรือภาคเหนือของจีนกล่าวกับสำนักข่าว ChinaTopix

เมื่อไม่กี่วันมานี้รองรัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศเกาหลีได้ข่มขู่ (สหรัฐ) ว่า "จะมีสงครามทุกรูปแบบ" ท่ามกลางการยั่วยุในลักษณะเดียวกัน (จากฝ่ายสหรัฐ) และเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา นายหวัง ยี่ รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศจีนกล่าวว่า "ความขัดแย้งอาจจะระเบิดขึ้นได้ทุกเวลา" Sputnik รายงาน

เรือพิฆาต Xining ของกองทัพเรือปลดแอกประชาชน (PLA-N) ได้เข้าประจำการในกองเรือภาคเหนือของจีนในเดือนมกราคม มีการออกแบบในลักษณะสเตล์ท และสามารถปฏิบัติหน้าที่เป็นเรือธงสำหรับกลุ่มเรือโจมตีได้ด้วย หนังสือพิมพ์ China Daily ของรัฐบาลจีนรายงาน

เมื่อสองสัปดาห์ที่ผ่านมา ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐได้ประกาศทางโทรทัศน์ว่าได้มีคำสั่งให้กองเรือโจมตีบรรทุกเครื่องบิน USS Carl Vinson ของสหรัฐมุ่งหน้าไปยังคาบสมุทรเกาหลี วันที่ 8 เมษายนสื่อรายงานว่ากองเรือโจมตีของสหรัฐออกจากสิงคโปรกำลังมุ่งหน้าขึ้นเหนือไปคาบสมุทรเกาหลี วันที่ 15 เมษายน สื่อของสหรัฐรายงานอีกว่า พบเห็นกองเรือบรรทุกเครื่องบิน USS Carl Vinson อยู่ที่ช่องแคบ Sunda (สงสัยไปตกหมึกแถวนั้นมั๊ง?) กำลังมุ่งหน้าไปยังออสเตรเลีย ซึ่งอยู่ห่างจากคาบสมุทรเกาหลีประมาณ 3,500 ไมลค์ (ประมาณ 5,600 กิโลเมตร)ทำให้รัฐบาลและกองทัพสหรัฐได้รับการหัวเราะเยาะจากโซเชียลมีเดียและผู้คนทั่วไปเป็นจำนวนมาก


จีนมีโครงการต่อเรือรบรุ่นนี้ประมาณ 18+ ลำ ต่อเสร็จแล้วและประจำการแล้ว 6 ลำ ระวางขับน้ำ 7,500 ตัน ยาว 157 เมตร ใช้เครื่องยนต์แก๊ส 2 เครื่อง และเครื่องยนต์ดีเซล 2 เครื่อง ความเร็วที่ 31 น็อต (57 km/h หรือ 36 mph)

คุณลักษณะเด่นๆของเรือพิฆาตรุ่นนี้ของจีนก็คือ ติดตั้งระบบเรดาร์ H/LJQ-517B ต่อต้านเทคโนโลยีสเตล์ท (ล่องหน) ด้วย ปืนใหญ่ H/PJ-38 130mm ขีปนาวุธหลายรุ่น มีทั้ง YJ-18 or YJ-83 ต่อต้านเรือรบ, ขีปนาวุธภาคพื้นสู่อากาศ HHQ-9 พิสัยไกล และภาคพื้นสู่อากาศ HQ-16 พิสัยกลาง ปืนกลควบคุมระยะไกล 2 × 30 mm ตอร์ปิโด 6 ท่อยิง ฯลฯ บรรทุกเฮลิคอปเตอร์ได้หนึ่งลำ

สื่อจีนขนานนามให้กับเรือรบรุ่นนี้ของจีนว่า "Chinese Aegis" หรือ "โล่ห์พระเจ้า" (God-Shield) ระบบเรดาร์ของเรือพิฆาต Type 052D ของจีนสามารถตรวจจับเครื่องบินรบล่องหน F-35 Lightning II ได้ด้วย

 

Cr.ปอกเปลือก ทรราช

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

จิรศักดิ์ ทิตตยานนท์