ฝันร้ายของฉันในอุรุกวัย!!! กลุ่มผู้ลี้ภัยซีเรียในอุรุกวัยเรียกร้องขอกลับบ้านเกิด แต่ยูเอ็นไม่ยอมให้กลับ อ้างอยู่ในพื้นที่สงคราม!!!

ฝันร้ายของฉันในอุรุกวัย!!! กลุ่มผู้ลี้ภัยซีเรียในอุรุกวัยเรียกร้องขอกลับบ้านเกิด แต่ยูเอ็นไม่ยอมให้กลับ อ้างอยู่ในพื้นที่สงคราม!!!

Publish 2017-04-21 09:18:45

วันที่ 20 เม.ย. 60 Sputnik ได้พาดหัวข่าวเอาไว้ว่า "ฝันร้ายของฉันในอุรุกวัย: ผู้ลี้ภัยวอนให้ยูเอ็นส่งพวกเขากลับไปยังซีเรีย" (My Nightmare in Uruguay: Refugees Plead With UN to Go Back to Syria)
กลุ่มผู้ลี้ภัยที่่ถูกหลอกให้เข้าใจผิดเกี่ยวกับการใช้ชีวิตในประเทศอุรุกวัยต้องการที่จะเดินทางกลับบ้าน แต่พวกเขาบอกว่าถูกขัดขวางโดยบรรดาเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นจากองค์กรข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (UNHCR) [ถ้าปล่อยกลับบ้าน แล้ว UNHCR จะกินอะไรหละครับ จะใช้อะไรเป็นข้ออ้างในการเกาะพวกผู้อพยพเบิกงบประมาณหละ? - ผู้แปล]

ชีวิตในประเทศอุรุกวัยได้กลายเป็นสิ่งที่มีความงดงามน้อยลงสำหรับกลุ่มผู้ลี้ภัยชาวซีเรียตามที่ได้คาดหวังเอาไว้ และผ่านไปเพียงไม่กี่สัปดาห์ ผู้ลี้ภัยเหล่านั้นก็บอกว่าต้องการจะกลับไปยังซีเรีย

รายงานข่าวบอกว่า เป็นเวลาสามสัปดาห์แล้วที่กลุ่มผู้ลี้ภัยชาวซีเรียจำนวน 15 คนซึ่งรวมทั้งเด็กๆ ได้อาศัยอยู่ในเต้นท์ในกรุง Montevideo เมืองหลวงของอุรุกวัย โดยที่พักของพวกเขาตั้งอยู่ตรงข้ามกับอาคารที่ทำการของรัฐบาล

ผู้ลี้ภัยเหล่านั้นบ่นว่า เจ้าหน้าที่ต่างประเทศและทางการของอุรุกวัยไม่ได้แสดงความรับผิดชอบต่อพวกเขาอย่างเต็มที่ และพวกเขาก็ต้องการที่จะกลับไปยังซีเรีย

"UNHCR ก็แค่ (ใช้พวกเรา) ล้างมือของพวกเขาเท่านั้น และบอกว่าพวกเราไม่สามารถกลับไปยังประเทศของพวกเราได้ เพราะว่ามีสงคราม" Ibrahim Alshebli หนึ่งในผู้ลี้ภัยกล่าวกับสำนักข่าว Sputnik ของรัสเซีย

Ibrahim Alshebli กล่าวอีกว่า "พวกเขาให้เงินพวกเราจำนวน 40,000 เปโซ ($1,420 ประมาณ 50,410 บาท) ต่อหนึ่งเดือน แต่นั่นสำหรับคนจำนวน 15 คน (ได้คนละประมาณ 3,360 บาท) และพวกเราก็ไม่สามารถหางานทำได้เลย"

วันที่ 10 เมษายน ผู้ลี้ภัยชาวซีเรียกลุ่มนี้ได้ยื่นคำร้องขอต่อนาย Nelson Villarreal เลขาธิการด้านสิทธิมนุษยชนในอุรุกวัย โดยเรียกร้องให้ Michelle Alfaro ผู้แทนของ UHHCR พูดถึงความปรารถนาของพวกเขาที่จะกลับบ้านเกิดของพวกเขา

ชาวซีเรียได้ขอให้นาย Michelle Alfaro อนุญาตให้พวกเขากลับบ้าน แต่นาย Michelle Alfaro บอกกับพวกเขาว่าการกลับไปเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ในขณะนี้ เพราะว่ามีสงครามในซีเรีย (ซีเรียเกิดสงครามกลางเมืองโดยการแทรกแซงของตะวันตกนำโดยสหรัฐและแก๊งเศรษฐีน้ำมันนำโดยซาอุดิอาระเบียและการ์ต้า รวมทั้งตุรกีมาเป็นเวลา 6 ปีแล้ว)


"พวกเรากำลังขออนุญาตให้เดินทางกลับไปยังซีเรียหรือประเทศอื่น แต่ซีเรียคือจุดมุ่งหมายหลัก เพราะว่าที่นั่นคือบ้านเกิดของพวกเรา ที่เลบานอนผมก็ใช้ชีวิตได้ดีเช่นกัน" Alshebli กล่าว

ฝ่ายรัฐบาลอุรุกวัยปฏิเสธที่จะให้ผู้ลี้ภัยชาวซีเรียเดินทางกลับบ้าน แต่ฝ่ายค้านอุรุกวัยและประชาชนท้องถิ่นเรียกร้องให้ผู้ลี้ภัยชาวซีเรียออกไปจากแคมป์ในกรุง Montevideo โดยอ้างกฎหมายที่ห้ามไม่ให้อยู่ในสถานที่สาธารณะในเวลากลางคืน

ในปี 2014 อุรุกวัยได้รับผู้ลี้ภัยชาวซีเรียทั้งหมดห้าครอบครัว จำนวน 42 คน โครงการขยายที่พักให้กับผู้ลี้ภัยถูกระงับ เนื่องจากปัญหาต่างเกี่ยวกับการเข้ากับสังคมท้องถิ่นและการหางานในตลาดแรงงานท้องถิ่น

 

Cr.ปอกเปลือก ทรราช  / Sputnik ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

จิรศักดิ์ ทิตตยานนท์

ติดตามข่าวอื่นๆ