ขาใหญ่สั่งเอง!!! ดูเตอร์เตสั่งทหารฟิลิปปิน ลดระดับการฝึกซ้อมร่วมกับทหารสหรัฐ เหตุไม่ชอบการซ้อมรบร่วมกับพญาอินทรีย์!!!(รายละเอียด)

ขาใหญ่สั่งเอง!!! "ดูเตอร์เต"สั่งทหารฟิลิปปิน ลดระดับการฝึกซ้อมร่วมกับทหารสหรัฐ เหตุไม่ชอบการซ้อมรบร่วมกับพญาอินทรีย์!!!(รายละเอียด)

Publish 2017-04-25 12:06:45

วันที่ 24 เม.ย. 60 สำนักข่าว The Philippine Star มีรายงาว่า  Rodrigo Duterte สั่งกองทัพลดระดับการฝึกซ้อมรบร่วมสหรัฐ คงเหลือไว้แค่การฝึกซ้อมแผนป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย US, Philippines scale down Balikatan exercises
 
ทหารสหรัฐและฟิลิปปินส์ราว 5,000 นาย จะเข้าร่วมการฝึกซ้อมในปฏิบัติการให้ความช่วยเหลือทางมนุษยธรรมในเดือนพฤษภาคมแทนการซ้อมรบร่วมประจำปีอย่างที่เคยปฏิบัติมา ซึ่งเป็นการลดระดับการฝีกซ้อมทางทหารตามคำสั่งของประธานาธิบดี Rodrigo Duterte ของฟิลิปปินส์

ทหารที่เข้าร่วมในการการฝีกซ้อมที่เรียกว่า Balikatan Exercises จะฝึกซ้อมในสถานการณ์จำลองว่าเกิดพายุซูเปอร์ไต้ฝุ่นในภาคกลางของฟิลิปปินส์ ในลักษณะเดียวกับพายุไต้ฝุ่นไห่เยี่ยน (Typhoon Haiyan) เมื่อปี ค.ศ. 2013 ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 6,300 คนและทำให้กว่า 200,000 ครอบครัวต้องไร้ที่อยู่อาศัย
 


โฆษกสถานทูตสหรัฐประจำฟิลิปปินส์กล่าวในแถลงการณ์ที่เผยแพร่ว่า Balikatan ได้ถูกออกแบบมาเพื่อให้เหมาะสมกับความท้าทายที่ฟิลิปปินส์กำลังเผชิญอยู่ Balikatan ซึ่งแปลว่า เคียงบ่าเคียงไหล่ เป็นการซ้อมรบร่วมระหว่างสหรัฐและฟิลิปปินส์ จัดขึ้นมาแล้ว 32 ครั้ง นับตั้งแต่ปี ค.ศ. 2000 เป็นต้นมา

โฆษกกองทัพบกฟิลิปปินส์กล่าวว่า การปรับลดการซ้อมรบครั้งนี้เป็นไปตามนโยบายผู้นำฟิลิปปินส์ที่ไม่ชอบการซ้อมรบกับสหรัฐ และมีการปรับให้เป็นการฝึกซ้อมภาระกิจให้ความช่วยเหลือทางมนุษยธรรมแทน และย้ำว่า ครั้งนี้ไม่ใช่การซ้อมรบร่วมแต่อย่างใดติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

จิรศักดิ์ ทิตตยานนท์