ด่วน !!! คอนเฟิร์มชัดเจน สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย แต่งตั้ง ราเยวัช เป็นกุนซือช้างศึกคนใหม่

ด่วน !!! คอนเฟิร์มชัดเจน สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย แต่งตั้ง "ราเยวัช" เป็น"กุนซือช้างศึก"คนใหม่

Publish 2017-04-26 12:18:18

ภายหลังจากที่โค้ดซิโก้ เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง ลาออกจากตำแหน่งกุนซือทัพช้างศึกไป ทำให้ตำแหน่งนี้ว่างลง ตั้งแต่เมื่อวันที่ 3 เมษายน 2560 จากนั้นทางสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ก็ได้ทำการสรรหาหัวหน้าผู้ฝึกสอนคนใหม่ทันทีเพื่อให้การเตรียมทีมสำหรับการแข่งขันรายการต่างๆ ที่เหลืออยู่ซึ่งต่อมาได้มีการเปิดรับสมัครในตำแหน่งดังกล่าวโดยมีเฮดโค้ชจากต่างชาติทั้งหมด 8 รายมายื่นโปรไฟล์ ประกอบด้วย วินฟรีด เชเฟอร์ (เยอรมนี), เรเน มูเลนสตีน (เนเธอร์แลนด์), มิโลวาน ราเยวัช (เซอร์เบีย), มาซาฮิโระ ชิโมดะ (ญี่ปุ่น), จอร์วาน วิเอรา (บราซิล), มาร์กอส ปาเกตา (บราซิล), ดราแกน ทาลายิช (โครเอเชีย), อแล็ง แปร์กแรง(ฝรั่งเศส) ซึ่งได้ปิดรับสมัครเรียบร้อยแล้วเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ซึ่งหนึ่งในตัวเต็งที่เคยได้คาดการณ์ไว้ก็คือ มิโลวาน ราเยวัช

ล่าสุดวันนี้ (26 เมษายน 2560) สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ได้มีการแต่งตั้งให้ มิโลวาน ราเยวัช กุนซือชาวเซอร์เบีย และอดีตกุนซือทีมชาติกานา เข้ามารับตำแหน่งหัวหน้าผู้ฝึกสอนฟุตบอลทีมชาติไทยชุดใหญ่ 

ทั้งนี้จากการแถลงข่าวอย่างเป็นทางการ สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ได้ชี้แจงถึงเรื่องดังกล่าวตามเอกสารต่อไปนี้


ประวัติ มิโลวาน ราเยวัช (Milovan Rajevac) หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติไทยคนใหม่

มิโลวาน ราเยวัช เกิดเมื่อวันที่ 2 มกราคม พ.ศ. 2497 ที่เมือง Cajetina ยูโกสลาเวีย ปัจจุบัน ราเยวัช อายุ 63 ปี

ราเยวัช จบจาก มหาวิทยาลัยเบลเกรด และเป็นผู้เชี่ยวชาญในการฟื้นฟูทีมและสร้างนักเตะระดับเยาวชนของเซอร์เบีย ปัจจุบัน ราเยวัช ถือ ฟีฟ่า โปร ไลเซนส์ ฟุตบอลระดับสูง (FIFA Profi License Superior Football, Sport and Education)

ในสมัยที่ ราเยวัช เป็นนักฟุตบอล เขาเล่นในตำแหน่งกองหลัง โดยกุนซือวัย 63 ปี เคยค้าแข้งกับสโมสรต่างๆ เช่น Borac Čačak, Red Star Belgrade, Vojvodina, Lunds BK, New York Arrows และ Sloboda Užice

หลังจากแขวนสตั๊ด ราเยวัช ก็ผั่นตัวมาเป็นกุนซือ โดยเริ่มคุมทีมระดับสโมสรในเซอร์เบีย ไม่ว่าจะเป็น Sloboda Užice, Red Star Belgrade, Vojvodina และ Borac Čačak

มิโลวาน ราเยวัช เปลี่ยนมาคุมทีมชาติครั้งแรกในปี 2008 โดยเริ่มคุมทีมชาติกาน่าในปีดังกล่าว

ราเยวัช ได้พาทีมชาติกาน่าผ่านเข้าไปเล่นฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายได้สำเร็จในปี 2010 และจารึกประศาสตร์ ด้วยการพากาน่าผ่านเข้าไปเล่นในรอบ 8 ทีมสุดท้ายในปีดังกล่าว ซึ่งเป็นครั้งแรกที่ทีมชาติกาน่าผ่านเข้าสู่รอบนี้ตั้งแต่เล่นในรายการนีมา

นอกจากนี้ ราเยวัช ยังพากาน่า ทะลุเข้าถึงรอบชิงชนะเลิศฟุตบอลรายการ แอฟริกัน คัพ เนชั่น ในปี 2010 และเข้าชิงรายการ แอฟริกัน คัพ ในปี 2009

ในช่วงเวลาที่เขาคุมทีมชาติกาน่า ไม่ใช่แค่พาทีมประสบความสำเร็จเท่านั้น เรยาวัช ยังปั้นนักเตะดาวรุ่งหลายๆคนขึ้นมาเป็นเสาหลักของทีมจนถึงปัจจุบัน อย่างไรก็ตาม มิโลวาน ราเยวัช ก็ตัดสินใจย้ายไปคุมทีม อัล อาห์ลี ในปี 2010

โดย ราเยวัช คุมทีม อัล อาห์ลี เป็นเวลาหนึ่งปี ก่อนที่จะกลับมาคุมทีมชาติอีกครั้งกับการ์ตาในปี 2011 แต่ในเดือนสิงหาคมในปีเดียวกัน ราเยวัช ก็ได้ยุติการคุมทีมชาติการ์ตา

ในปี 2011 ราเยวัช เป็นหนึ่งใน 4 กุนซือ ที่มีข่าวเชื่อมโยงกับทีมชาติอียิปต์ และในปี 2014 มีข่าวว่า ราเยวัช เป็นหนึ่งในกุนซือที่มีโอกาสคุมทีมชาติ Burkina Faso

ในขนะที่ปี 2011 - 2015 ราเยวัชได้ทำหน้าที่เป็นวิทยากรให้กับสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศเซอร์เบีย ในระดับ ยูฟ่า โปร ไลเซนส์ ที่ เบลเกรด ประเทศเซอร์เบีย

ในปี 2016 มิโลวาน ราเยวัช ถูกแต่งตั้งให้เป็นผู้จักการทีม Rudar Velenje ในสโลเวเนีย แต่ในปีเดียวกัน เขาก็ได้เข้ารับงานคุมทีมชาติ แอลจีเรีย

นอกจากนี้ยังมีรายงานว่า ราเยวัช ยอมลดค่าจ้างต่อเดือนจาก 2 ล้านบาท ลงมาเหลือ 1.5 ล้านบาท


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน