แสดงความรู้สึกยากที่จะลืม!?!? สมเด็จพระเทพฯรับสั่ง ให้สอนประชาชนทำดอกไม้จันทร์(มีคลิป)

แสดงความรู้สึกยากที่จะลืม!?!? สมเด็จพระเทพฯรับสั่ง ให้สอนประชาชนทำดอกไม้จันทร์(มีคลิป)

Publish 2017-04-27 14:15:39

            วันนี้ (27 เม.ย.60) รายการทีนิวส์ สด ลึก จริง ได้นำเสนอข่าว นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ซึ่งกล่าวถึงการมีส่วนร่วมของประชาชนในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ว่า ต้องรอฟังประกาศจากทางราชการ ยังมีเวลาอีกหลายเดือนในการเตรียมตัว

 


           

            หัวใจของงานจะอยู่ที่ท้องสนามหลวง สถานที่ก่อสร้างพระเมรุมาศ และผู้ที่จะเข้าไปในงานพระราชพิธีจะมีบางส่วนเท่านั้น โดยสำนักพระราชวังจะเป็นผู้พิจารณาเชิญแขกผู้ร่วมงาน ส่วนประชาชนทั่วไปรัฐบาลขอเชิญชวนให้ร่วมพิธีในสถานที่ที่ได้จัดเตรียมไว้ เช่น ซุ้มประดิษฐานพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดช พร้อมภาพพระบรมโกศ ซึ่งจะแจกจ่ายไปทั่วประเทศ มีทั้งซุ้มใหญ่และซุ้มเล็กให้ประชาชนถวายดอกไม้จันทน์ โดยเมื่อใกล้วันพระราชพิธีเจ้าหน้าที่จะเชิญดอกไม้จันทน์จากซุ้มต่างๆ ทั่ว กทม. มารวมกันที่พระเมรุมาศ ส่วนในพื้นที่ต่างจังหวัดและต่างประเทศก็จะจัดเตรียมสถานที่ในลักษณะเดียวกัน
     ซึ่ง นายวิษณุได้กล่าวอีกว่า "สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี มีรับสั่งระหว่างทรงเป็นประธานประชุมคณะกรรมการอำนวยการถวายพระเพลิงพระบรมศพ ว่าลองฝึกให้ประชาชนได้หัดทำดอกไม้จันทน์ โดยมีคนไปสอน เพื่อเป็นความรู้ติดตัวประชาชนในอนาคต สามารถทำเก็บไว้เองหรือแจกจ่ายแก่บุคคลอื่น เพราะเมื่อเป็นดอกไม้จันทน์ฝีมือเราเองจะเกิดความภูมิใจ ซึ่งหากประชาชนจะทำเองก็ไม่ต้องใช้ไม้จันทน์ก็ได้ หรือจะใช้วิธีอื่น ซึ่งการนำดอกไม้จันทน์มาไว้ในพระราชพิธี เพื่อแสดงความรู้สึกที่ยากจะลืม" 

 


ชมคลิป


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน