อยากลองดีใช่มั้ย!!! "คิม จอง อึน"ประกาศกร้าว ถ้าสหรัฐยังยั่วยุอยู่ เรือดำน้ำ USS Michigan จะไม่สามารถแม้แต่จะ โผล่ขึ้นมาเหนือน้ำได้อีก!!!

Publish 2017-05-01 06:38:52

วันที่ 30 เม.ย. 60 สำนักข่าว RT ได้พาดหัวข่าวว่า "อวสานอย่างสังเวช: เกาหลีเหนือขู่จะจมเรือดำน้ำพลังงานเคลียร์ของสหรัฐในเกาหลีใต้" (‘Miserable end’: N. Korea threatens to sink US nuclear submarine in S. Korea)
เกาหลีเหนือได้ให้สัญญาว่าจะจมเรือดำน้ำของสหรัฐซึ่งปัจจุบันนี้ประจำการอยู่ในน่านน้ำของเกาหลีใต้ หากพวกอเมริกันกระทำการยั่วยุ แถลงการณ์เกิดขึ้นเพียงไม่นานหลังจากที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้กล่าวว่าตนเองจะไม่ "มีความสุข" (happy) ถ้ากรุงเปียงยางทำการทดลองนิวเคลียร์อีกครั้งเว็บไซต์ของสำนักข่าว Uriminzokkiri ของรัฐบาลเกาหลีเหนือเตือนเมื่อวันอาทิตย์นี้ว่า "เรือดำน้ำ USS Michigan จะไม่สามารถแม้แต่จะโผล่ขึ้นมาเหนือน้ำได้อีก เมื่อมันเจอกับจุดจบที่น่าสังเวช และกลายเป็นผีใต้ท้องน้ำ" (the USS Michigan won’t even be able to rise to the surface when it will meet a miserable end and turn into an underwater ghost.)

การยับยั้งด้วยอาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือจะเป็นเครื่องรับประกันว่าเรือบรรทุกอากาศยานของอเมริกัน เรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์ และฮาร์ดแวร์อื่นๆทางหทารจะ แยกเป็นโลหะหลอมเหลวเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อย (shattered into pieces of molten metal) หากพวกเขายังคุกคามกรุงเปียงยางต่อไป บทความกล่าว
บทความของฝั่งเกาหลีเหนือกล่าวอีกว่า "การประจำการของเรือดำน้ำ USS Muchigan และกลุ่เรือบรรทุกเครื่องบิน USS Carl Vinson ใกล้คาบสมุทรเกาหลี มีจุดมุ่งหมายเพื่อขยายการคุกคามต่อสาธารณรัฐของพวกเราเพิ่มมากขึ้น"
แถลงการณ์ฉบับนี้เกิดขึ้นหลังจากที่รัฐบาลทรัมป์ได้ระบุว่ากรุงวอชิงตันใกล้จะดำเนินการฉากด้านยุทธศาสตร์ซึ่งจะเป็นการเผชิญหน้าทางทหารตามปรกตินั้นมีความเป็นไปได้อย่างแท้จริง (an actual military confrontation is a real possibility.)
ในช่วงเช้าของวันอาทิตย์ โดนัลด์ ทรัมป์ ได้กล่าวกับสำนักข่าว CBS ว่า ตนเองจะไม่แฮปปี้ หากเกาหลีเหนือทำการทดลองอาวุธนิวเคลียร์อีกครั้ง (I would not be happy. If he (North Korean supreme leader, Kim Jong-un) does a nuclear test, I will not be happy.)
"และผมก็สามารถบอกคุณได้ด้วยว่า ผมไม่เชื่อว่าประธานาธิบดีของจีน ซึ่งเป็นอีกหนึ่งที่ได้รับความเคารพเป็นอย่างมาก จะแฮปปี้ด้วย" ทรัมป์กล่าวเพิ่มอีกว่า ตนเองเชื่อว่าปธน.สี จิ้นผิงได้เพิ่มแรงกดดันต่อเกาหลีเหนือให้มีการระงับการทดลองอาวุธนิวเคลียร์
เมื่อพิธีกรถามว่ามีความเป็นไปได้หรือไม่ที่สหรัฐจะดำเนินการทางทหาร (กับเกาหลีเหนือ) ทรัมป์ตอบว่า "ผมไม่รู้ ผมหมายถึง เราจะได้เห็นกัน"
เวลาประมาณ 4:30 pm วันเสาร์ที่ผ่านมา ทางกองทัพเกาหลีใต้และสหรัฐยืนยันว่ากรุงเปียงยางได้ทำการทดลองขีนปาวุธอีกครั้ง คาดว่าเป็นขีปนาวุธรุ่นใหม่ แต่ล้มเหลวเพียงไม่กี่วินาที และยังไม่ทราบรายละเอียด ต่อมาบอกว่า ล้มเหลวเพียงไม่กี่นาที และต่อมาบางสำนักข่าวบอกว่า เป็นขีปนาวุธบอลลิสติกพิสัยกลาง NK-17 ยิงออกจาพื้นที่ทางเหนือของกรุงเปียงยางมุ่งหน้าไปทางทะเลญี่ปุ่น ซึ่งกลุ่มเรือรบของสหรัฐและเกาหลีใต้กำลังจัดซ้อมรบอยู่แถวนั้น พอยิงออกไปได้ประมาณ 18-26 ไมล์ พิกัดความสูงราว 71 กิโลเมตร (44 ไมล์) 15 นาทีก็เกิดระเบิด

 


BBC ตั้งคำถามว่า ขีปนาวุธของเกาหลีเหนือล้มเหลวจริงๆหรือ? นี่เป็นการปล่อยขีปนาวุธครั้งที่สองในเดือนนี้ของเกาหลีเหนือและก็ล้มเหลวทั้งสองครั้ง แต่นี่ก็ไม่ได้หมายความว่าพวกเขาจะล้มเหลวตลอดไป ผู้เชี่ยวชาญกล่าว
Jeffrey Lewis นักวิชาการจาก สถาบัน Middlebury ศึกษาระหว่างประเทศที่ Monterey กล่าวว่าก็คาดว่าจะเป็นแบบนี้อยู่แล้วเมื่อมีการทดลองขีปนาวุธรุ่นใหม่ ซึ่งก็มีหลายอย่างที่ผิดพลาดได้ "ทุกครั้งที่คุณมีขีปนาวุธรุ่นใหม่ มันก็จะผิดพลาดบ้างเป็นธรรมดา ไม่มีอะไรไม่ใข่เรื่องไม่ปรกติ ถ้ามันเป็นขีปนาวุธใหม่ มันจะล้มเหลวจนกว่ามันจะไม่ล้มเหลวแล้วนั่นแหละ อันที่จริงจรวด [ของอเมริกัน] ซึ่งบรรทุก Alan Shepard [ชายชาวอเมริกันคนแรก] เข้าไปในอวกาศซึ่งมีชื่อว่า Old Reliable นั้นก็ล้มเหลวถึง 9 ครั้งจากการทดลองใน 10 ครั้งในช่วงแรกๆ" นักวิเคราะห์กล่าวว่า ข้อมูลที่รวบรวมมาได้นี้ระบุว่าขีปนาวุธรุ่นเก่าของเกาหลีเหนือใช้งานได้ดี

 

CR.ปอกเปลือก ทรราช  / คลิปจาก L.M. Channel


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน