"อ.เจษฏา"ออกโรงแนะพิธีถวายสัตย์นิสิตจุฬาฯเพิ่งเกิดขึ้นเมื่อปี40ไม่ใช่ร้อยปี แถมลั่น!!สมัยผมเรียนรุ่นเดียวกับคุณนุสบาไม่มีพิธีกรรมมอะไรแบบนี้

Publish 2017-05-07 16:00:46

จากรณี รายงานข่าวแจ้งว่า ในโลกโซเชียลได้มีการพูดถึง นายเนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล นิสิตคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และนักเคลื่อนไหวทางการเมืองชื่อดัง ได้รับการเลือกให้ดำรงตำแหน่งประธานสภานิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2560 ด้วยคะแนนเสียง 27 เสียง จากองค์ประชุมทั้งหมด 36 คน โดยหลังจากที่เหตุการณ์ดังกล่าวนั้นได้ถูกเผยแพร่ออกไปนั้น ก็มีบุคคลสำคัญๆ มากมายหลายหน้าหลายตาก็ออกมาแสดงความคิดเห็นกันอย่างมากมาย อย่างเช่นท่านผู้นำอย่าง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชาก็ได้มีการแสดงความคิดเห็นถึงเรื่องดังกล่าวโดยระบุว่า  กรณีที่นายเนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล นักกิจกรรม นักเคลื่อนไหว ได้รับเลือกเป็นประธานสภานิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย รวมถึงมีสำนักบางสำนักเสนอข่าวแนวคิดของเนติวิทย์เรื่องการพยายามยกเลิกพิธีหมอบกราบว่า “ผมนึกเสียดายและเป็นห่วง เพราะเสียชื่อสถาบัน เมื่อผมไปต่างประเทศ ถ้าเขาบอกว่าไม่อยากอยู่ประเทศของเขา เขาจะให้ไปอยู่ที่อื่น ดังนั้น จึงต้องเคารพกฎหมาย ขอให้อยู่ร่วมกันอย่างสันติวิธี เสน่ห์ของเราต้องช่วยกันรักษา อย่าไปข้างหน้าแล้วทิ้งข้างหลัง สถานที่เที่ยวในประเทศไทยสร้างในสมัยก่อนทั้งนั้น ประวัติศาสตร์ที่ดีเป็นความภาคภูมิใจ ขอให้เก็บเอาไว้ อันไหนไม่ดีก็ขอให้อย่าทำอีก”

ต่อมาเรียกได้ว่าเป็นอีกคนที่ส้รางเสียงฮือฮาถึงการออกมาแสดงความคิดเห็นถึงเรื่องดังกล่าวนั่นก็คือ ดารา-นักแสดงชื่อดังอย่าง “นุสบา ปุณณกันต์” ศิษย์เก่าจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ดีกรี เกียรตินิยมอันดับ 2 คณะอักษรศาสตร์ ภรรยาของนายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ อดีตส.ส. กทม. พรรคประชาธิปัตย์ ก็ได้โพสต์ข้อความผ่านอินสตาแกรมส่วนตัว @nusbapunnakanta โดยระบุข้อความว่า... “ที่พระบรมรูป 2 รัชกาลแห่งนี้ ฉันมักไปหมอบกราบสักการะอยู่เป็นประจำ ตั้งแต่ก่อนสอบเข้าจุฬาฯ จนถึงปัจจุบัน ทุกวันเวลาแวะเวียนไปจะนำกุหลาบสีชมพู ธูปเทียนไปเอง และทุกครั้งไม่ว่าแดดจะร้อนเปรี้ยงสักเพียงไหน เมื่อเริ่มหมอบกราบ จะรู้สึกว่ามีเมฆก้อนใหญ่ทำให้เกิดร่มเงา ลมเย็นใบไม้ปลิว ผู้ศรัทธาเท่านั้นที่จะรับรู้ได้เอง เชื่อหรือไม่แต่ไม่ควรลบหลู่ ไม่เคยเห็นชีวิตของใครผู้ลบหลู่แล้วมีจุดจบที่ดี”
 
โดยล่าสุดในวันนี้นั้น บนเฟซบุ๊คส่วนตัวของ  รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความทางเฟสบุ๊ก ถึงข้อมูลรายละเอียดของพิธีถวายสัตย์ โดย ระบุว่า พิธีถวายสัตย์ของนิสิตใหม่จุฬานี่ พึ่งเริ่มมีปี 2540 นี้เองครับ สมัยอาจารย์ ศ.ดร. เทียนฉาย กีระนันท์ (สามีท่านนายกสภามหาวิทยาลัย) เป็นอธิการบดี ไม่ได้มีมาเป็น 100 ปีแบบบางคนไปกล่าวอ้างกัน สมัยผมกับคุณนุสบาเรียนอยู่ งานรับน้องก็มีแต่งานร่าเริง เจิมหน้าผาก ลอดซุ้ม ผูกข้อมือ ไม่ได้มีพิธีกรรมอะไรทำนองนี้


 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

เอกสิทธิ์ ชูวารี